Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ra mắt tập 3 bộ tiểu thuyết 'Nước non vạn dặm'

Tập 3 - "Từ Việt Bắc về Hà Nội" khắc họa hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh từ đầu năm 1941 đến ngày Cách mạng Tháng tám thành công.

Tập 3 của bộ tiểu thuyết "Nước non vạn dặm" vừa ra mắt có tên "Từ Việt Bắc về Hà Nội".

Tác phẩm của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ vừa được ra mắt độc giả trong tháng 5, mang ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).

Tập 3 - Từ Việt Bắc về Hà Nội - khắc họa hình tượng Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh từ đầu năm 1941 đến ngày Cách mạng Tháng tám thành công. Trong khoảng thời gian 5 năm đó, Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã nhen nhóm và thổi bùng ngọn lửa cách mạng ở địa đầu Tổ quốc.

Cũng giống ở hai tập đầu của bộ tiểu thuyết Nước non vạn dặm, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ vẫn nhất quán với lối tự sự biên niên sử, chủ động tạo cho mạch truyện trôi theo trật tự thời gian tuyến tính.

Người kể chuyện nêu lại những biến cố, những sự kiện quan trọng đã thực sự xảy ra; những con người có thật hay hư cấu xoay quanh nhân vật trung tâm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh. Tác giả cũng luôn tỉnh táo để không sa vào “bẫy lịch sử”, đứng vững trên địa hạt sáng tạo của văn chương để soi rọi, phản ánh chiều sâu bên trong của nhân vật, nhất là tư tưởng, tình cảm, tâm hồn, suy nghĩ, tài năng, phẩm cách của nhân vật trung tâm.

nuoc non van dam 3 anh 1

Ba tập trong bộ tiểu thuyết đã ra mắt.

Trong tác phẩm mới nhất, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ tiếp tục xử lý thỏa đáng khối lượng tư liệu quý giá và đồ sộ mà không phải ai cũng có được. Trong các trang viết, ông cũng luôn chú trọng và dụng công khi “đời thường hóa”, “bình dị hóa” con người và những phẩm chất vĩ đại của Hồ Chí Minh. Tác giả đã đặt nhân vật trung tâm Hồ Chí Minh vào một khung khổ không gian - thời gian phi sử thi, trong những điều kiện của môi trường sống bình thường vốn có.

Tác giả bộ tiểu thuyết cho biết Nước non vạn dặm sẽ có 5 tập. Dự kiến, tập 4 sẽ ra mắt trước ngày 2/9/2024 và tập 5 ra mắt trước ngày 19/5/2025. Nếu hoàn thành đúng thời gian dự định, đây sẽ là bộ tiểu thuyết văn học đương đại Việt Nam phản ánh đầy đủ, sâu sắc và sinh động về thân thế, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là hình tượng Hồ Chí Minh, con đường cách mạng Hồ Chí Minh, thời đại Hồ Chí Minh.

Trước đó, tập 1 có tên Nợ nước non ra mắt năm 2022, tập 2 có tên gọi Lênh đênh bốn biển ra mắt năm 2023.

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho Znews

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. Znews mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng.

Triển lãm trực tuyến 17 cuốn sách về Điện Biên Phủ

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, NXB Kim Đồng mở triển lãm trực tuyến giới thiệu bộ sách đặc sắc về chủ đề này.

Phúc Xuyên

Bạn có thể quan tâm