Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

10 tác phẩm lọt vào chung khảo Giải Dế mèn lần thứ năm

Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 5 công bố top 10 chung khảo mùa giải năm nay với 1 tập thơ, 1 bộ truyện tranh, 1 series phim hoạt hình cùng 7 tác phẩm/chùm tác phẩm văn xuôi.

Được khởi động từ ngày 15/3, giải thưởng nhận tác phẩm được sáng tác, hoàn thiện trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 20/4/2024 (hạn chót nhận tác phẩm dự thi). Tác phẩm dự thi do tác giả trực tiếp gửi đến, hoặc do các nhà xuất bản và lực lượng cộng tác viên thân thiết của báo Thể thao và Văn hóa đề cử.

Hội đồng giám khảo đã xem xét, thẩm định 135 tác phẩm thiếu nhi tiêu biểu. Sau hai vòng chấm, Ban sơ khảo giải thưởng chọn ra top 10 tác phẩm xuất sắc lọt vào chung khảo.

giai thuong de men anh 1
Một số tác phẩm văn xuôi lọt vào chung khảo.

Trong đó các tác phẩm văn xuôi đã xuất bản lọt vào chung khảo gồm có: truyện dài Kho báu trong thành phố của Nguyễn Khắc Cường, bộ truyện dài 6 tập Mật hiệu OGO (viết tắt của thán ngữ "Ối giới ơi!") của Kiều Bích Hương, truyện dài Tự truyện một con heo của Lý Lan. Ngoài ra, còn có bản thảo truyện dài chưa xuất bản Dưới khung trời ngát xanh của Lữ Mai và Con khỉ vàng Bắp ở Rú Mò của Đặng Chương Ngạn.

giai thuong de men anh 2

Bộ truyện lọt vào chung khảo của nhà văn May.

Có 3 sáng tác tranh-truyện lọt vào chung khảo. Trong đó bộ tranh truyện “chữ to” dành cho lứa tuổi nhi đồng của nhà văn May (bút danh khác là Tịnh Tâm, tên thật là Nguyễn Hồng Phượng) nổi bật bởi chất thơ đậm đặc. Các cuốn sách của bộ truyện Trời tối rồi em bé của mẹ ơi, Trời sáng rồi mình dậy nhé bé ơi, Nàng công chúa mơ bay, Bánh mì gối xinh, Ông già Noel và cuộc phiêu lưu của đôi giày, Con sẽ nhận ra bố dù ở bất cứ nơi đâu, Con sẽ nhận ra mẹ dù ở bất cứ nơi đâu đều thuộc tủ sách “Vun đắp tâm hồn” của NXB Kim Đồng.

Cuộc phiêu lưu của Dế Út của Linh Rab là bộ truyện tranh 4 tập dựa trên Dế Mèn phiêu lưu ký của nhà văn Tô Hoài. Tác giả miệt mài thực hiện bộ truyện trong 7 năm, bám sát cốt truyện gốc nhưng có thêm những lý giải và cách xử lý tình huống mới lạ.

Bản thảo tranh truyệnThư viện kỳ bí là tác phẩm duy nhất của tác giả thiếu nhi lọt vào chung khảo. Lê Sinh Hùng, 14 tuổi, khiến hội đồng giám khảo bất ngờ với mở đầu ấn tượng: Một người đàn ông trong đêm tình cờ đi ngang qua một thư viện cổ kính nằm nép mình dưới những tán thông ở Đà Lạt. Ông ta nhìn thấy “những chiếc bóng nhỏ xíu bay qua bay lại trong ánh sáng mờ mờ”. Ông ta hoảng sợ tưởng là bóng mà và từ đó không ai dám đến thư viện đó nữa.

giai thuong de men anh 5

Series phim hoạt hình Trạng Quỳnh thời nhí nhố dự kiến dài 450 tập.

Trạng Quỳnh thời nhí nhố là series phim hoạt hình duy nhất lọt vào top 10 (dự kiến 450 tập, hiện mới đi được 1/10 hành trình). Phim thể hiện phong cảnh và văn hóa làng quê Việt Nam xưa, thông qua thiết kế về bối cảnh, trang phục, mô-típ nhân vật, sự kiện, hoạt động và lời thoại với nội dung nhẹ nhàng, vừa phải; thông điệp tinh tế, kín đáo, không bị sa đà vào truyền tải bài học một cách lộ liễu. Trạng Quỳnh thời nhí nhố kết hợp được giữa giải trí và giáo dục, thể hiện được phần nào văn hóa Việt Nam xưa.

giai thuong de men anh 6

Tập thơ Vương quốc nhỏ bí mật là tác phẩm thơ duy nhất góp mặt trong vòng chung khảo.

Tập thơ Vương quốc nhỏ bí mật (thơ Lã Thanh Hà, minh họa Như Quỳnh) lọt vào chung khảo nhờ những bài thơ "giản dị mà sâu sắc... chú trọng thủ thỉ, tâm tình về sự kết nối giữa con người và thiên nhiên, con người với con người nói chung, giữa trẻ nhỏ và cuộc sống, cây cỏ, muôn loài nói riêng", tiêu biểu có thể kể đến Lá thư của báo Cheetah nhỏ, Lời chào buổi sáng, Vương quốc nhỏ bí mật...

Từ Top 10 tác phẩm xuất sắc, Hội đồng giám khảo sẽ bắt đầu quy trình chấm chung khảo trong tuần này để chọn ra 1 giải Hiệp sĩ Dế Mèn (nếu có) và các giải Khát vọng Dế Mèn. Bên cạnh đó, Hội đồng giám khảo có thể trao thêm các Tặng thưởng. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố tại Lễ trao giải, dự kiến diễn ra vào dịp 1/6 tới tại Hà Nội.

4 mùa Giải thưởng Dế mèn trước đây đã trao 2 giải Hiệp sĩ Dế Mèn lần lượt cho nhà văn Nguyễn Nhật Ánh (2020), Trần Đức Tiến (2023) cùng 18 giải Khát vọng Dế Mèn, 2 Tặng thưởng được trao cho các văn nghệ sĩ trong và ngoài nước, trong đó có 6 tác giả là thiếu nhi.

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho Znews

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. Znews mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng

Tâm Anh

Bạn có thể quan tâm