Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Quốc gia đầu tiên công nhận chất gây ảo giác là thuốc chữa bệnh

Australia trở thành quốc gia đầu tiên công nhận các chất gây ảo giác MDMA and psilocybin sẽ được dùng để điều trị bệnh tâm thần trong một số trường hợp đặc biệt.

Nấm thức thần (magic mushroom) có chứa các hoạt chấn gây ảo giác MDMA và psilocybin.

Cơ quan Dược phẩm Trị liệu Australia (TGA) đã phê duyệt MDMA (thuốc lắc) và psilocybin, hoạt chất gây ảo giác có trong nấm thức thần, sẽ được coi là thuốc loại 8 - có nghĩa là nó được sử dụng hạn chế, chỉ được dùng khi bác sĩ tâm thần kê đơn.

Quy định này sẽ có hiệu lực kể từ tháng 7, sau khi TGA thừa nhận không có nhiều lựa chọn cho bệnh nhân mắc các bệnh tâm thần kháng trị, Sydney Morning Herald đưa tin ngày 3/3.

Điều này cho phép sử dụng chất MDMA để điều trị rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), và psilocybin được dùng cho bệnh trầm cảm kháng trị. Các chất này vẫn bị cấm sử dụng cho mục đích khác.

TGA tuyên bố chỉ các bác sĩ tâm thần, với trình độ chuyên môn để chẩn đoán và điều trị các vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng, mới được kê đơn dùng những chất trên. Các bác sĩ trước đó cũng phải được TGA đánh giá và phê duyệt.

Tuy nhiên, TGA chưa phê duyệt bất kỳ sản phẩm nào có chứa MDMA hay psilocybin. Điều này có nghĩa các bác sĩ phải dùng những loại thuốc chưa được phê duyệt cho các trường hợp cụ thể theo luật pháp.

MDMA, được phát triển vào năm 1912, và dần được sử dụng trong các buổi trị liệu tại Mỹ. Nó bị cấm theo luật hình sự ở Australia vào năm 1987, theo Guardian.

Stephen Bright, giám đốc của tổ chức từ thiện Nghiên cứu Ảo giác về Khoa học và Y học, cho biết động thái này biến Australia thành quốc gia đầu tiên công nhận ảo giác là một loại thuốc chữa bệnh.

Song, ông cho rằng các chỉ dẫn của TGA vẫn còn sơ sài. “Không có sản phẩm có sẵn, và ngoài tôi cùng một số đồng nghiệp, không nhiều người được đào tạo cho việc này”.

Trong khi đó, giáo sư Susan Rossell, nhà thần kinh học nhận thức, tỏ ra thận trọng với quyết định này.

"Những liệu pháp điều trị này chưa được đánh giá đủ tốt để triển khai trên diện rộng. Chúng ta không có dữ liệu về kết quả lâu dài, do đó nó làm tôi lo lắng", bà nói.

Trí tuệ dân tộc Australia

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách “Trí tuệ dân tộc Australia”. Cuốn sách trình bày về điều kiện tự nhiên, cuộc sống hoang dã của thổ dân Australia trước khi người châu Âu đặt chân lên nơi này.

Loại thuốc đắt nhất thế giới

Công ty dược phẩm Australia CSL ngày 23/11 đã đặt giá niêm yết loại thuốc trị bệnh rối loạn đông máu di truyền B của hãng này ở mức 3,5 triệu USD một liều, Reuters đưa tin.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm