Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Phương Tây sai lầm khi đánh giá thấp quân đội Nga

Hội đồng châu Âu nhận định, những điều Moscow thể hiện tại Syria cho thấy những nhận định trước đây về sức mạnh quân đội Nga là hoàn toàn sai lầm.

a
Tiêm kích - bom Su-34 Fullback hạ cánh sau khi làm nhiệm vụ không kích IS tại Syria. Ảnh: Sputnik

Theo một báo cáo mới được công bố của Hội đồng châu Âu về Quan hệ Đối ngoại (ECFR), các nhà phân tích phương Tây đã thổi phòng những khó khăn mà quân đội Nga phải đối mặt trong quá trình cải tổ. Phương Tây đã đánh giá thấp sự tiến bộ của lực lượng vũ trang Nga trong quản lý và chiến đấu.

Nghiên cứu của ECRF cho biết, quá trình hiện đại hóa quân đội Nga được chia thành 3 giai đoạn. Đầu tiên là tăng cường đào tạo quân nhân chuyên nghiệp và giảm số lính nghĩa vụ. Tiếp đến là cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu với một cấu trúc chỉ huy hợp lý thông qua các cuộc tập trận bổ sung. Cuối cùng là tái vũ trang và hiện đại hóa trang thiết bị.

Theo Sputnik, Mỹ và châu Âu chủ yếu tập trung nghiên cứu giai đoạn thứ 3 nhưng không cập nhật đầy đủ. Bên cạnh đó, phương Tây đã bỏ qua sự tiến bộ vượt bậc trong giai đoạn thứ nhất và thứ hai. Quân đội Nga đang cấu trúc theo mô hình “kim tự tháp”, từ chỉ huy đến binh lính đều là quân nhân chuyên nghiệp, trích báo cáo của ECRF.

“Điều này cho phép quân đội sử dụng nhiều thiết bị công nghệ cao mà lính nghĩa vụ khó lòng đảm nhận do thời gian phục vụ quân ngũ ngắn, qua đó tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng ưu tú như: Lính dù, thủy quân lục chiến và lực lượng đặc biệt”, báo cáo viết.

Bên cạnh đó, "màn trình diễn" của quân đội Nga tại Syria đã cung cấp thêm những bằng chứng cụ thể về sự sai lầm của giới phân tích phương Tây trong quá trình đánh giá sức mạnh của Moscow.

a
Tàu chiến Nga bắn tên lửa Kalibr từ biển Caspian. Ảnh: Sputnik

Từ ngày 30/9, Không quân Nga ở Syria bắt đầu tiến hành các chiến dịch không kích vào các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Theo National Interest, 30 máy bay Nga thực hiện khoảng 88 phi vụ mỗi ngày, tương đương với khả năng xuất kích của Không quân Mỹ.

Các chiến đấu cơ của Moscow đã dội bom vào 380 mục tiêu của IS khiến sức mạnh của tổ chức này suy giảm nghiêm trọng. Ngoài ra, tàu chiến Nga ở biển Caspian còn nã tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kalibr vào các mục tiêu IS từ khoảng cách 1.500 km.

Lần đầu tiên kể từ khi Liên Xô sụp đổ, quân đội Nga triển khai lực lượng lớn và tiến hành chiến dịch quân sự bên ngoài lãnh thổ nước này. Thậm chí, quân đội Nga còn đưa ra những chiến thuật hoạt động mới bằng sự kết hợp giữa phương pháp thông thường và tác chiến độc đáo, ECFR cho hay.

Phương Tây nhấp nhổm vì sức mạnh Nga phô diễn tại Syria

Các hoạt động quân sự tại Syria cho thấy sự hồi sinh mạnh mẽ của quân đội Nga sau nhiều thập kỷ trì trệ và khiến phương Tây lo lắng về một Moscow ngày càng quyết đoán hơn.

Nã tên lửa vào IS, Nga dùng dao mổ trâu giết gà

Nhà phân tích Anh nhận định tên lửa hành trình là hỏa lực quá mạnh để chống IS, hành động của Moscow chỉ mang tính chính trị và phô diễn vũ khí hơn là tiêu diệt phiến quân.

Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm