Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Philippines phát hiện cấu trúc phi pháp mới ở cụm Sinh Tồn

Quân đội Philippines công bố việc phát hiện các cấu trúc nhân tạo phi pháp trên cụm Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, gần khu vực hàng trăm tàu Trung Quốc neo đậu.

Trung tướng Cirilito Sobejana, người đứng đầu lực lượng vũ trang Philippines, ngày 1/4 cho biết các cấu trúc này được phát hiện hôm 30/3, khi máy bay của quân đội nước này tuần tra Biển Đông, Reuters đưa tin.

Ông Sobejana không nói rõ quy mô của cấu trúc.

Quân đội Philippines đang theo dõi chặt chẽ hoạt động của các tàu cá Trung Quốc, được cho là dân quân biển giả dạng, neo đậu gần đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn của Việt Nam.

Các tàu Trung Quốc đã neo đậu ở đây từ đầu tháng 3, theo một cơ quan chính phủ Philippines.

phat hien cau truc moi o Bien Dong anh 1

Hơn 200 tàu cá Trung Quốc neo đậu ở đá Ba Đầu từ đầu tháng 3. Ảnh: Cảnh sát biển Philippines.

Hoạt động của nhóm tàu Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định ngày 25/3.

Trong video quân đội Phlippines công bố, hàng trăm chiếc thuyền neo đậu trải dài quanh đá Tư Nghĩa, đá Gaven và đá Ba Đầu. Những tàu này neo đậu thành từng nhóm, có nhóm đến 7 thuyền xếp cạnh nhau.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila không bình luận về việc Philippines phát hiện các cấu trúc mới ở cụm Sinh Tồn.

Tuyên bố của ông Sobejana là nỗ lực mới của quân đội và các nhà ngoại giao Philippines nhằm công khai thách thức các hành vi của Trung Quốc.

Trong cuộc điện đàm hôm 31/3, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và người đồng cấp Philippines Hermogenes Esperon đã thảo luận về những lo ngại chung đối với hoạt động gần đây của Trung Quốc tại đá Ba Đầu.

Tuần này, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin sẽ gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.

Hành động nguy hiểm của Trung Quốc ở đá Ba Đầu

Việc hơn 200 tàu cá Trung Quốc neo đậu tại đá Ba Đầu là hành động khiêu khích, đe dọa tới sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam và làm gia tăng căng thẳng đáng kể trong khu vực.

Ảnh vệ tinh chụp đội tàu Trung Quốc neo đậu trái phép gần đá Ba Đầu

Theo ảnh vệ tinh do một công ty Mỹ công bố, đội tàu Trung Quốc neo đậu trái phép gần đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Trường Sa.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm