Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Phe Dân chủ lên án TT Trump vì câu 'George Floyd sẽ vui vì kinh tế Mỹ'

Phát biểu của Tổng thống Trump cho rằng George Floyd sẽ cảm thấy hạnh phúc trước số liệu về tỷ lệ thất nghiệp khả quan mới công bố đã nhận sự chỉ trích từ đảng Dân chủ.

Theo Guardian, Tổng thống Donald Trump hôm 5/6 đã có bài phát biểu sau khi số liệu thống kê mới nhất cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đã giảm xuống mức 13,3%, đồng thời 2,5 triệu việc làm mới đã được tạo ra.

"Hy vọng George đang nhìn xuống lúc này và nói đây là điều tuyệt vời đến với đất nước. Hôm nay là ngày tuyệt vời cho tất cả mọi người, ngày tuyệt vời cho cả ông ấy, ngày tuyệt vời cho sự bình đẳng", ông Trump nói.

canh sat ghi chet nguoi da den anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu về báo cáo việc làm mới công bố. Ảnh: AP.

Bình luận của Tổng thống Trump ngay sau đó đã nhận sử chỉ trích từ ông Joe Biden, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ.

"Lời cuối của Floyd là 'tôi không thử được, tôi không thở được', đã được cả đất nước, và thực sự là, cả thế giới biết tới. Việc tổng thống tìm cách đặt những điều khác vào miệng của George Floyd, tôi nói thẳng là đáng khinh", ông Biden nói.

Brandon Gassaway, người phát ngôn Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ, cho rằng phát biểu của Tổng thống Trump là "thiếu tôn trọng và đáng phẫn nộ".

"Đây như thể một cái tát vào mặt... Ông Trump không lưu ý hay quan tâm tới cảm xúc của bất cứ ai, ông ấy tận dụng mọi cơ hội, thậm chí chà đạp lên ký ức về George Floyd", ông Gassaway nói.

Tuy nhiên, những người ủng hộ Tổng thống Trump cho rằng bình luận về George Floyd của ông chủ Nhà Trắng đi bị phe chỉ trích tách ra khỏi ngữ cảnh. Trước đoạn nhắc tới Floyd, Tổng thống Trump đã nói "bình đẳng về công lý theo luật pháp nghĩa là mọi người Mỹ được đối xử bình đẳng khi làm việc với lực lượng thực thi pháp luật, bất kể chủng tộc, màu da, giới tính hay tín ngưỡng".

Báo cáo mới nhất về việc làm tại Mỹ, với việc con số thất nghiệp ở mức 13,3%, thấp hơn đáng kể so với dự đoán 20% được các nhà kinh tế học dự đoán trước đó, trong bối cảnh các biện pháp phong tỏa được ban hành nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Phần lớn tổng số 2,5 triệu việc làm mới được tạo ra thuộc về lĩnh vực khác sạn và giải trí, ngành công nghiệp đã mất 7,5 triệu việc làm do các lệnh cách ly.

57 cảnh sát từ chức phản đối sa thải 2 sĩ quan xô ngã người biểu tình

Nhóm cảnh sát từ chức để phản đối quyết định đình chỉ không trả lương đối với 2 sĩ quan vì xô đẩy khiến một người biểu tình ngã đập đầu xuống đường.

Thêm tường rào đen, xạ thủ bắn tỉa - Nhà Trắng biến thành ‘pháo đài’

Vòng an ninh xung quanh Nhà Trắng ngày càng mở rộng, với hàng rào cao dựng lên mỗi giờ. Lính bắn tỉa, và an ninh có vũ trang hiện diện khắp nơi. Nhà Trắng không còn "mở" như trước.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm