Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Pháp sư Maya bị thiêu sống ở Guatemala

Cảnh sát Guatemala đã bắt giữ 4 người trong vụ một "pháp sư" người Maya được trọng vọng bị tra tấn, tẩm xăng và thiêu chết vì bị xem là phù thủy.

Ông Domingo Choc Che, 55 tuổi, chuyên gia về y học cổ truyền, đã bị một nhóm người bắt đi khỏi nhà ở làng Chimay vào tối 7/6, theo Guardian.

Những kẻ bắt cóc đã cáo buộc ông thực hiện một nghi lễ trên ngôi mộ gia đình và tra tấn, đánh đập ông trong hơn 10 tiếng trước khi thiêu sống ông vào sáng 8/6, theo công tố viên địa phương.

Bốn người bị bắt bao gồm 2 nam, 2 nữ. Ba nghi phạm khác chưa được tìm thấy.

Một video về những khoảnh khắc cuối cùng của ông được chia sẻ rộng rãi cho thấy ông Choc Che chạy với lửa cháy khắp người và cầu xin sự giúp đỡ trước khi gục ngã. Không ai đến giúp đỡ ông.

phap su nguoi maya bi thieu song o guatemala anh 1

Ông Domingo Choc Che là chuyên gia về y học cổ truyền Maya. Ảnh: Guardian.

Ông Choc Che là một ajilonel, tức chuyên gia về y học Maya, nhưng ông đã tham gia một chuỗi dự án nghiên cứu khoa học, và làm việc để bảo tồn tri thức và các bài thuốc thảo mộc truyền thống.

Ông là một trong 30 người tham gia dự án được khởi động vào tháng 5/2019 để thu thập các loài cây làm thuốc truyền thống ở vùng Petén xa xôi. Dự án là sự hợp tác giữa University College London, Đại học Zurich và Đại học Thung lũng.

"Chúng ta đã mất đi một thư viện kiến thức, mất đi một người ông có hiểu biết bao la về y học và cách chăm lo cho mảnh đất này", Mónica Berger, nhà xã hội học, nhân chủng học tai Đại học Thung lũng ở Guatemala, nói với Guardian.

Vụ việc gây phẫn nộ không chỉ ở Guatemala mà còn ở các nước khác, gợi lại những ký ức đen tối về cuộc nội chiến diệt chủng tại đất nước, trong đó người thổ dân là nạn nhân của sự tàn ác có hệ thống.

Từ năm 1960 đến 1996, hơn 200.000 người đã thiệt mạng và 45.000 người khác mất tích, nhiều người trong số họ là dân thường. Theo một ủy ban sự thật được Liên Hợp Quốc hỗ trợ, 80% nạn nhân của các vi phạm nhân quyền trong cuộc chiến là người thổ dân, khiến Liên Hợp Quốc và giáo hội Công giáo xem đây là hành vi diệt chủng.

Hiệp định hòa bình năm 1996 lần đầu tiên công nhận các quyền của người thổ dân đối với truyền thống và tín ngưỡng tâm linh của họ. Song sự ngược đãi vẫn tiếp tục diễn ra đối với những người thực hành tâm linh Maya, thường bị các nhóm tôn giáo Cơ Đốc giáo bảo thủ xem là phù thủy.

21 người bị thiêu sống trong đêm 14/2

Một băng đảng có vũ trang lái môtô đã giết hại ít nhất 30 người, trong đó 21 nạn nhân bị thiêu sống, trong vụ tấn công ở 2 ngôi làng tại bang Katsina, tây bắc Nigeria.

Gia đình 16 người bị cướp thiêu sống

Những tên cướp có vũ trang đã thiêu sống 21 người, bao gồm 16 thành viên của một gia đình, trong vụ tấn công trả thù nhắm vào ngôi làng ở bang Kaduna, miền bắc Nigeria.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm