Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ôtô điện VinFast sẽ sử dụng chip Nvidia cho tính năng tự hành

Dòng chip Nvidia Drive Xavier dự kiến được trang bị trên các mẫu ôtô điện VinFast bán ra thị trường từ năm 2022.

VinFast và Nvidia vừa công bố kế hoạch hợp tác trong việc sản xuất ôtô. Theo đó, hai mẫu xe điện của VinFast bán ra từ năm 2022 như VF e35 hay VF e36 sẽ được trang bị chip xử lý Drive Xavier. Sau đó, những mẫu xe mới sẽ sử dụng thế hệ chip Drive Orin mới cao cấp hơn.

Hệ thống chip Nvidia Drive có khả năng thu thập và xử lý thông tin để thực hiện các tính năng hỗ trợ lái thông minh như lên kế hoạch hành trình, định vị trạm sạc và đại lý, cảnh báo nguy cơ mất trộm, học và ghi nhớ thói quen sử dụng của người dùng, tự lái trên đường cao tốc, tự động đỗ xe…

Oto dien VinFast anh 1

Phác thảo thiết kế của mẫu SUV điện VinFast VF e36 sẽ bán ra từ năm 2022 tại Mỹ, Canada và châu Âu. Ảnh: VinFast.

Với thế hệ chip Nvidia Drive Orin, bộ xử lý có hiệu năng cao khi phát triển trên kiến trúc GPU Nvidia Ampere thế hệ mới nhất, tích hợp hơn 21 tỷ bóng bán dẫn và 12 CPU Cortex-A78 ARM64.

Bên cạnh đó, với bộ xử lý cũng được trang bị các công nghệ tăng tốc thị giác máy tính (Computer Vision), học sâu (Deep Learning), dòng chip Orin có khả năng xử lý trên 254 nghìn tỷ phép tính trên một giây để vận hành đồng thời một số lượng lớn các ứng dụng và mạng lưới nơ-ron sâu.

Được biết, dòng chip Drive của công ty công nghệ Mỹ được phát triển để sử dụng trên các dòng xe có chức năng tự lái (self-driving). Hiện tại, Nvidia đang là đối tác cung cấp chip nhiều nhà sản xuất ôtô lớn như Audi, Mercedes-Benz, Toyota, Volkswagen…

Trước VinFast, Nvidia từng là đối tác lâu năm của Tesla trong mảng xe tự lái. Với phần cứng cung cấp bởi Nvidia, Tesla cho biết công ty đã cải thiện tốc độ xử lý khung hình/giây cho chế độ tự hành Tesla Autopilot mà vẫn đảm bảo hiệu quả sử dụng điện năng. Vào đầu năm nay, hãng xe điện Mỹ đã chuyển sang hợp tác với Samsung khi muốn phát triển một thế hệ chip 5nm mới.

Ôtô điện có công nghệ sạc không dây ra mắt tại Trung Quốc

Zhiji L7 có khả năng di chuyển 1.000 km khi được trang bị bộ pin 118 kWh.

Tesla giới thiệu công nghệ pin mới cho xe điện

Tesla đã giới thiệu công nghệ pin EV mới với tế bào pin lớn hơn, to gần bằng lon nước ngọt. Điều này giúp chi phí sản xuất pin thấp hơn, kéo theo giá xe điện sẽ rẻ hơn.

Hoàng Phạm

Bạn có thể quan tâm