Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ông Trump muốn bị còng tay khi ra tòa

Các nguồn tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn bị còng tay khi ra tòa trong vụ án dùng tiền “bịt miệng” ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các cố vấn rằng ông muốn bị còng tay khi xuất hiện trước tòa, nếu bị đại bồi thẩm đoàn Manhattan truy tố vì vai trò trong vụ trả tiền bịt miệng cho diễn viên Stormy Daniels, Guardian trích dẫn nhiều nguồn tin thân cận ông hôm 22/3.

Ông Trump lập luận rằng nếu cần phải đến tòa án để lấy vân tay và chụp ảnh, ông cũng có thể biến mọi thứ thành "cảnh tượng” thu hút sự chú ý, theo các nguồn tin.

Động cơ

Việc cựu tổng thống Mỹ khăng khăng rằng ông muốn bị còng tay sau lưng khi đi qua công chúng có vẻ xuất phát từ nhiều động cơ khác nhau.

Nó bao gồm việc ông Trump muốn thể hiện sự thách thức khi đối mặt với điều mà ông gọi là “vụ truy tố không công bằng”. Điều đó được cho cũng sẽ kích động cử tri trung thành của ông trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024.

Nhưng trên hết, các nguồn tin cho biết ông Trump lo lắng bất kỳ sự sắp xếp đặc biệt nào khác - như trình diện tòa án lần đầu tiên thông qua video hoặc lẻn vào tòa - sẽ khiến ông trông yếu đuối hay giống kẻ thua cuộc.

Donald Trump anh 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đứng trước nguy cơ bị truy tố. Ảnh: Reuters.

Cựu Tổng thống Trump đang chuẩn bị cho tuần nguy hiểm nhất về mặt pháp lý kể từ khi rời Nhà Trắng, với việc công tố viên quận Manhattan có thể cáo buộc ông che đậy các khoản tiền bịt miệng cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016.

Đội ngũ pháp lý của ông Trump trong vụ án phí bịt miệng đã phản đối ý tưởng để ông đích thân ra tòa. Họ khuyến nghị ông lặng lẽ ra đầu thú vào tuần tới và lên lịch trình diện từ xa, thậm chí còn trích dẫn hướng dẫn chi tiết từ Cơ quan Mật vụ về những lo ngại an ninh tiềm ẩn.

Nhưng ông Trump từ chối cách tiếp cận đó và nói với nhiều đồng minh vào cuối tuần qua rằng ông không quan tâm nếu ai đó bắn ông - ông sẽ trở thành “người tử vì đạo”. Sau đó, ông nói thêm nếu bị bắn, ông có thể sẽ đắc cử tổng thống vào năm 2024, các nguồn tin cho biết.

Những người thân cận với ông Trump được cho là không chắc liệu ông có nghiêm túc về việc bị còng tay và xuất hiện trước công chúng hay không.

Tuy nhiên, những “kỳ vọng” được cho là của cựu tổng thống có thể bị cản trở nếu Công tố quận, Alvin Bragg, quyết định không còng tay ông và từ chối cho phép ông được tự do đi qua các máy ảnh.

Ván cược

Các cố vấn của ông Trump cũng không chắc liệu ông có thực sự hiểu ý nghĩa và mức độ nghiêm trọng của cáo trạng về mặt pháp lý hay không, một phần vì ông đã có lúc tỏ ra không liên quan đến loạt hoạt động gần đây ở New York.

Trong những ngày gần đây, ông Trump thường chỉ cân nhắc tình huống khó khăn của mình vào khoảng thời gian giữa bữa trưa và bữa tối tại Mar-a-Lago. Ông vẫn chơi golf như thường lệ tại khu nghỉ dưỡng ở Palm Beach, các nguồn tin cho biết.

Donald Trump anh 2

Diễn viên Stormy Daniels cáo buộc ông Trump dùng 130.000 USD để bịt miệng mình. Ảnh: AP.

Cuối cùng, khi xác định được chiến lược phản ứng đối với nghi án dùng tiền bịt miệng, các nguồn tin cho biết cựu tổng thống chuyển sự tập trung sang cách ông có thể tạo ra hình ảnh thách thức chống lại công tố viên. Ông dường như cũng không hề bối rối khi “cú giáng” cáo buộc hình sự có thể trở thành trọng tội.

Vụ việc tập trung vào 130.000 USD mà ông Trump trả cho diễn viên Daniels thông qua luật sư lúc bấy giờ là Michael Cohen trong những ngày cuối cùng của chiến dịch năm 2016.

Cụ thể, ông Cohen trả 130.000 USD phí bịt miệng cho ngôi sao khiêu dâm Daniels để chôn vùi câu chuyện ngoại tình của cô với cựu tổng thống. Khoản giao dịch được thực hiện trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và ông Trump sau đó đã hoàn trả cho ông Cohen.

Vẫn chưa rõ Công tố viên Bragg có đưa ra cáo buộc gì đối với ông Trump, mặc dù một số thành viên trong nhóm pháp lý của cựu tổng thống tin rằng kịch bản có khả năng nhất liên quan đến cáo buộc làm sai lệch hồ sơ kinh doanh. Theo hồ sơ tòa án trong vụ kiện liên bang, Trump Organization đã khai man các khoản thanh toán cho ông Cohen là “chi phí pháp lý”.

Các nguồn tin cho biết ông Trump cũng "ám ảnh" về việc bản cáo trạng có thể mang lại lợi ích như thế nào cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 của ông.

Cựu tổng thống cược rằng nó sẽ khiến cử tri MAGA tức giận và buộc phần còn lại của đảng Cộng hòa bảo vệ ông, trước vụ truy tố ông coi là có động cơ chính trị.

Trong quá khứ, việc công khai các cuộc điều tra chính trị và tội phạm đã mang lại lợi ích cho việc gây quỹ của ông Trump, đồng thời buộc các đối thủ trong đảng Cộng hòa phải phân vân giữa việc chỉ trích công tố viên hay đứng về các cáo buộc.

Tuy nhiên, liệu bản cáo trạng có mang lại lợi ích cho ông Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2024 hay không vẫn còn phải xem xét. Những chiến dịch hướng đến sự bất bình của ông đã không còn ảnh hưởng trong chu kỳ bầu cử gần đây, đặc biệt là với cử tri độc lập, những người dường như kiệt sức vì điệp khúc xung quanh cuộc điều tra “săn phù thủy”.

Tiết lộ về tổng thống Mỹ

Mục Thế giới xin giới thiệu tủ sách về tổng thống Mỹ, cung cấp cho độc giả thông tin về các đời tổng thống Mỹ cùng những người thân của họ, qua đó cho phép chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn không chỉ vào cuộc đời của những nhà lãnh đạo xứ cờ hoa mà còn là vào nền chính trị Mỹ.

Ông DeSantis lên tiếng về ông Trump

Trong một cuộc phỏng vấn với New York Post đăng hôm 21/3, Thống đốc bang Florida đã ẩn ý chỉ trích những tính xấu và phong cách lãnh đạo hỗn loạn của cựu Tổng thống Donald Trump.

Người có thể khiến vụ bắt giữ ông Trump không diễn ra trong ngày mai

Đại bồi thẩm đoàn xem xét vụ án về phí bịt miệng chống lại cựu Tổng thống Donald Trump có thể nghe thêm lời khai từ luật sư Robert Costello.

Minh An

Bạn có thể quan tâm