Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ông Pervez Musharraf qua đời ở Dubai

Cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf qua đời ngày 5/2 tại một bệnh viện ở Dubai, UAE, thọ 79 tuổi. Theo Reuters, ông Musharraf qua đời sau thời gian dài mắc bệnh.

Cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf. Ảnh: Reuters.

Ông Musharraf từng giữ chức tổng tư lệnh quân đội Pakistan. Sau cuộc đảo chính năm 1999, ông Musharraf trở thành thủ tướng, và sau đó là tổng thống Pakistan. Ông Musharraf nắm quyền tới năm 2008 rồi từ chức trước sức ép của các đảng đối lập.

Trong thời gian lãnh đạo đất nước, cựu Tổng thống Musharraf được coi là người đi đầu phong trào cải tổ đạo Hồi ở Pakistan, ban hành nhiều luật bảo vệ quyền của phụ nữ và cho phép truyền thông tư nhân hoạt động.

Sau vụ tấn công khủng bố 11/9, ông Musharraf cho phép quân đội Mỹ sử dụng lãnh thổ Pakistan tiến hành các chiến dịch quân sự chống Taliban và Al Qaeda tại Afghanistan.

Tổng thống Musharraf cũng nỗ lực giải quyết tranh chấp, tiến tới cải thiện quan hệ với nước láng giềng Ấn Độ. Các chuyên gia nhận định tranh chấp ở Kashmir đã suýt được giải quyết dưới thời ông Musharraf. Tuy nhiên, đàm phán hòa bình giữa Ấn Độ và Pakistan đổ bể sau khi ông Musharraf rời nhiệm sở.

Tuy vậy bạo lực đã phủ bóng đen những năm cuối nhiệm kỳ của ông Musharraf. Trong cuộc bầu cử năm 2008, đảng của ông Musharraf thất cử, ông này phải rời Pakistan tới sống ở London do lo ngại bị luận tội.

Năm 2013, ông Musharraf trở về Pakistan để chạy đua vào quốc hội, nhưng sau đó bị tước tư cách ứng cử viên. Ông một lần nữa rời Pakistan để tới Dubai năm 2016.

Năm 2019, tòa án Pakistan kết án tử hình vắng mặt với cựu Tổng thống Musharraf với tội danh phản quốc. Án tử hình này sau đó bị hủy bỏ.

Tiết lộ mới về nghi phạm sát hại 97 cảnh sát Pakistan

Nghi phạm đánh bom tự sát tại nhà thờ Hồi giáo ở Peshawar hôm 30/1 là một thành viên của lực lượng Taliban Pakistan cải trang thành cảnh sát.

Pakistan bắt nghi phạm trong vụ đánh bom làm chết hơn 100 người

Cảnh sát Pakistan hôm 31/1 cho biết một số người đã bị bắt giữ sau vụ đánh bom liều chết khiến hơn 100 người thiệt mạng tại đền thờ Hồi giáo.

Vấn đề Trung Đông

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Châu Phi - Trung Đông: Những vấn đề chính trị và kinh tế nổi bật". Cuốn sách giới thiệu cuộc cải cách thể chế chính trị và kinh tế ở châu Phi và Trung Đông từ sau Chiến tranh Lạnh đến nay. Cuốn sách bao trùm nhiều vấn đề về sắc tộc, khả năng giải quyết mâu thuẫn sắc tộc, tôn giáo, chính sách của các nước lớn, dầu mỏ, khí đốt ở hai khu vực này…

>>Độc giả có thể đọc thêm tại đây.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm