Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ông Dương Công Minh: 'Tôi không liên quan đến bà Trương Mỹ Lan'

Khẳng định trước cổ đông, ông Dương Công Minh, Chủ tịch Sacombank, cho biết ông không liên quan đến bà Trương Mỹ Lan cũng như bất kỳ dự án nào của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank, điều hành phiên họp cổ đông sáng 26/4 của ngân hàng. Ảnh: STB.

Sáng 26/4, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank (HoSE: STB) - đã tổ chức phiên họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 để trình cổ đông thông qua các kế hoạch kinh doanh năm nay.

Đáng chú ý, một trong những nội dung được các cổ đông quan tâm là những tin đồn liên quan ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT ngân hàng thời gian qua.

Tại phiên họp, ông Minh cho biết cá nhân ông hiện là cổ đông lớn nhất của Sacombank, đồng thời là chủ tịch ngân hàng, vì vậy, tất cả tin đồn ảnh hưởng đến cá nhân ông cũng sẽ ảnh hưởng đến Sacombank, đồng thời ảnh hưởng tới quyền lợi của ngân hàng và các cổ đông.

Một câu, một chữ không liên quan bà Trương Mỹ Lan

Thời gian qua, trên thị trường xuất hiện tin đồn ông Dương Công Minh bị cấm xuất cảnh vì có liên quan tới bà Trương Mỹ Lan và vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Về vấn đề này, Chủ tịch Sacombank khẳng định không liên quan gì đến bà Trương Mỹ Lan cũng như các dự án của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

“Bà Trương Mỹ Lan đã có kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra, có cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát và đã được tòa án xét xử. Trong đó, tôi không liên quan một câu, một chữ, một dấu chấm, dấu phẩy nào trong đó. Tôi khẳng định không liên quan gì đến bà Lan”, ông Minh nhấn mạnh với các cổ đông.

Vị chủ tịch cũng lý giải tin đồn xuất phát từ một cá nhân tên Đặng Tất Thắng trên mạng xã hội. “Người này thậm chí còn dám giả mạo quyết định của Bộ Công an về việc cấm xuất cảnh tôi, thì theo cổ đông có đáng tin hay không”, ông nói.

Tôi không liên quan gì đến bà Trương Mỹ Lan cũng như các dự án của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank

Ông Dương Công Minh cho biết mâu thuẫn giữa ông và cá nhân này xuất phát từ khi Sacombank cho Bamboo Airways vay vốn, sau khi ông Trịnh Văn Quyết (cựu Chủ tịch HĐQT FLC), bị khởi tố và bắt tạm giam, ông Minh phải tham gia vào ban cố vấn để giúp Bamboo Airways tái cơ cấu, mục tiêu chính là để giải quyết khoản tín dụng Sacombank đã cấp cho hãng bay này.

“Khi đó ông Thắng có đề nghị tôi tìm nhà đầu tư mới hộ và đòi 200 tỷ đồng cho cá nhân, nhưng sau đó gia đình ông Quyết đã cho ông Thắng nghỉ trước khi nhà đầu tư mới vào đầu tư”, ông Dương Công Minh nói và cho biết sau đó đã đề nghị ông Thắng làm việc với các nhà đầu tư mới của Bamboo Airways. Tuy nhiên, các nhà đầu tư mới đã không đồng ý làm việc cùng ông Thắng.

“Từ đó ông Thắng mới nghĩ tôi làm mất quyền lợi của ông ấy, đâm ra thù ghét, sau đó đã nói xấu tôi một lần trên mạng xã hội và bị cơ quan quản lý xử phạt, phải xin lỗi. Sau đó lại bịa đặt thông tin về tôi”, Chủ tịch Sacombank phân trần.

“Một lần nữa tôi khẳng định 100% không liên quan bà Trương Mỹ Lan, không liên quan vụ án Vạn Thịnh Phát. Nếu có liên quan làm sao giờ này tôi vẫn ngồi ở đây”, ông Minh nhấn mạnh.

Chỉ còn vướng mắc cổ phần của ông Trầm Bê

Cũng tại phiên họp, Chủ tịch Sacombank đã có chia sẻ về hành trình tái cơ cấu ngân hàng trong 7 năm qua.

Theo đó, ông Minh cho biết ở thời điểm bắt đầu tái cơ cấu cách đây 7 năm, số lãi dự thu (lãi đã hạch toán mà không thu được) của Sacombank còn lớn hơn cả vốn chủ sở hữu, bản chất là ngân hàng này đã âm vốn chủ sở hữu thời điểm đó.

“Lúc đó, Nhà nước đã cho chúng ta tái cơ cấu, tức là đã ưu ái cho chúng ta, chính nhờ sự ưu ái này mà các cổ đông mới giữ lại được tài sản, cổ phần. Nếu không, có thể chúng ta đã là một trong những ngân hàng 0 đồng”, ông chia sẻ.

Đến nay, sau 7 năm tái cơ cấu, vị chủ tịch cho biết vốn chủ sở hữu của Sacombank đã đạt trên 45.700 tỷ đồng, cộng cả với phần âm vốn ở thời điểm bắt đầu tái cơ cấu, bình quân mỗi năm qua ngân hàng đã tạo ra khoảng 7.000 tỷ đồng lợi nhuận.

Tương tự, các chỉ tiêu tổng tài sản của Sacombank cũng đã tăng từ 355.000 tỷ đồng lên 674.000 tỷ đồng, tương đương tăng 89%; dư nợ tín dụng tăng từ 222.000 tỷ lên 482.000 tỷ đồng.

MỘT SỐ CHỈ TIÊU TÀI CHÍNH CỦA SACOMBANK TRONG NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY
Nguồn: BCTC NH.
Nhãn20162017201820192020202120222023
Tổng tài sản Tỷ đồng 332023368468406040453581492516521117591908674390
Cho vay khách hàng
196428220198253100292059334855381012432998475169
Tiền gửi khách hàng
291653319860349389400844427972427387454740510744

“Nợ xấu và tài sản xấu lúc đó lên tới 94.000 tỷ đồng, tương đương 42% tổng dư nợ, tức gần một nửa tín dụng là nợ xấu. Đến nay ngân hàng đã cơ cấu, xử lý xuống còn 22.000 tỷ đồng, tương đương 6,9%. Tài sản không sinh lời khi đó là 113.000 tỷ đồng đến nay giảm còn 70.000 tỷ đồng”, Chủ tịch Sacombank thông tin.

Ngoài ra, ông Minh cho biết tại thời điểm bắt đầu tái cơ cấu, một loạt chỉ số an toàn vốn của Sacombank đều ở mức rất thấp, nhưng đến nay, Sacombank đã là một trong những ngân hàng tái cơ cấu thành công.

Tuy nhiên, nhà băng này vẫn còn thiếu một quy định duy nhất để hoàn thành đề án tái cơ cấu là xử lý phần vốn sở hữu được thế chấp tại Sacombank của ông Trầm Bê (cựu Phó chủ tịch Sacombank).

Theo ông Minh, hiện đại diện sở hữu phần vốn này thuộc về VAMC, ban lãnh đạo ngân hàng cũng đã phối hợp với VAMC trình Ngân hàng Nhà nước, có tờ trình Chính phủ để xem xét giải quyết, qua đó hoàn thành đề án tái cơ cấu.

“Chỉ còn duy nhất điều kiện này là ngân hàng tái cơ cấu thành công và có thể tiến hành chia cổ tức cho cổ đông”, ông Dương Công Minh nhấn mạnh.

Sacombank không chia cổ tức gần một thập kỷ

Ngân hàng do ông Dương Công Minh làm Chủ tịch HĐQT chưa đề cập đến kế hoạch chia cổ tức năm nay, dù lũy kế lợi nhuận hợp nhất giữ lại của Sacombank đã lên tới gần 18.400 tỷ đồng.

Bộ Công an bác tin cấm xuất cảnh Chủ tịch Sacombank

Người phát ngôn Bộ Công an cho biết đến nay, ông Dương Công Minh - Chủ tịch HĐQT Sacombank - không nằm trong danh sách chú ý xuất nhập cảnh hoặc cấm xuất cảnh.

Không phải ai cũng có cơ hội gặp gỡ, trò chuyện với những doanh nhân, tỷ phú, những nhà quản lý doanh nghiệp nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên, vẫn có cách để chúng ta tiếp cận, tìm hiểu về câu chuyện kinh doanh, cuộc đời, kinh nghiệm của các doanh nhân, tỷ phú nổi tiếng thông qua sách.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách doanh nhân - nơi chia sẻ những cuốn sách, câu chuyện về cuộc đời và kinh nghiệm của các tỷ phú, nhà quản lý nổi tiếng thế giới. Tủ sách không chỉ bao gồm các cuốn sách, câu chuyện từ tác giả độc lập mà còn bao gồm những cuốn sách do chính các tỷ phú viết về cuộc đời mình. Tủ sách doanh nhân mong muốn gửi tới độc giả các câu chuyện, góc nhìn về những cá nhân thành công nhất trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời mong muốn lan tỏa tri thức, phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Liên Phạm

Bạn có thể quan tâm