Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ông Biden lên tiếng sau khi tên lửa bắn hạ khinh khí cầu do thám

Tổng thống Mỹ nói ông lần đầu phê duyệt việc bắn hạ khinh khí cầu nghi là do thám của Trung Quốc ngay sau khi vật thể được phát hiện, nhưng đã được khuyên đợi thời điểm an toàn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói chuyện với phóng viên tại sân bay Hagerstown, Maryland, ngày 4/2. Ảnh: Reuters.

"Hôm 1/2, khi tôi được thông báo về khinh khí cầu, tôi đã lệnh cho Lầu Năm Góc bắn hạ nó càng sớm càng tốt", Tổng thống Joe Biden nói với các phóng viên ở Hagerstown, Maryland, hôm 4/2 ngay sau khi khinh khí cầu bị bắn hạ, CNN đưa tin.

"Để không gây ảnh hưởng cho bất kỳ ai trên mặt đất, họ quyết định rằng thời điểm tốt nhất để làm điều đó là khi khí cầu bay trên mặt nước, trong phạm vi 20 km. Họ đã bắn hạ nó thành công và tôi muốn khen ngợi các phi công của chúng ta, những người đã làm điều đó", tổng thống nói thêm.

Khi được hỏi liệu đó có phải là khuyến nghị từ đội an ninh quốc gia hay không, ông Biden nhắc lại: “Tôi đã bảo họ bắn hạ khí cầu. Họ nói với tôi 'Hãy đợi nó bay đến nơi an toàn nhất để làm điều đó’”.

Lầu Năm Góc đã khuyến nghị nên đợi cho đến khi có thể thực hiện việc bắn hạ trên mặt nước để bảo vệ dân thường khỏi các mảnh vỡ rơi xuống mặt đất từ độ cao hàng nghìn mét.

Các máy bay chiến đấu của quân đội Mỹ đã bắn hạ khinh khí cầu nghi là do thám nghi của Trung Quốc trên Đại Tây Dương ngoài khơi bờ biển phía Đông của Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin xác nhận hôm 4/2.

Một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ nói với CNN rằng quân đội Mỹ đã sử dụng máy bay F-22 và bắn hạ khinh khí cầu bằng một tên lửa AIM-9X.

Các quan chức cho biết khinh khí cầu bị bắn rơi cách bờ biển Mỹ khoảng 6 hải lý, trên vùng nước tương đối nông, có khả năng hỗ trợ nỗ lực khôi phục các bộ phận chính của thiết bị do thám này từ các mảnh vỡ.

Khoảnh khắc khinh khí cầu bị tên lửa bắn hạ trên biển Mỹ hôm 4/2 đã sử dụng máy bay F-22 và tên lửa AIM-9X để bắn hạ khinh khí cầu nghi là do thám của Trung Quốc sau khi nó bay qua toàn bộ nước Mỹ.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

Mỹ bắn hạ khinh khí cầu do thám Trung Quốc

Quân đội Mỹ đã dùng các máy bay chiến đấu từ Căn cứ Không quân Langley ở Virginia để bắn hạ khinh khí cầu do thám Trung Quốc trên Đại Tây Dương lúc 14h39 chiều 4/2.

Cảnh sát Mỹ đề nghị dân không bắn bừa vào khí cầu Trung Quốc

Cảnh sát thành phố Gastonia, bang North Carolina, Mỹ kêu gọi người dân không bắn bừa lên trời khi chiếc khinh khí cầu của Trung Quốc bay qua.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm