Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cảnh sát Mỹ đề nghị dân không bắn bừa vào khí cầu Trung Quốc

Cảnh sát thành phố Gastonia, bang North Carolina, Mỹ kêu gọi người dân không bắn bừa lên trời khi chiếc khinh khí cầu của Trung Quốc bay qua.

Khinh khí cầu Trung Quốc đang bay qua không phận Mỹ. Ảnh: AP.

“Đừng cố dùng súng bắn bừa vào khinh khí cầu để nó rơi xuống”, cảnh sát Gastonia viết trên trang Facebook chính thức của lực lượng này, Newsweek đưa tin ngày 4/2.

Cơ quan Hải dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA) dự đoán chiếc khinh khí cầu của Trung Quốc, vốn đang được dư luận Mỹ đặc biệt quan tâm, sẽ bay qua khu vực vào sáng 4/2 (giờ địa phương).

Nếu khinh khí cầu của Trung Quốc bay qua, “đừng gọi cảnh sát để thông báo”, cảnh sát Gastonia nói. “Chúng tôi không có khả năng bay lên độ cao 60.000 foot (khoảng 18,3 km) để kiểm tra. Chúng tôi khá chắc rằng chính quyền liên bang muốn chúng ta không can thiệp”.

Trước đó, giới chức Mỹ đã phát hiện một khinh khí cầu của Trung Quốc bay vào không phận Mỹ trong nhiều ngày ở bang Montana.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết khinh khí cầu trinh sát trên không có nhiều khả năng đe dọa tình báo nghiêm trọng, theo AP. Họ cũng quyết định không bắn hạ do lo ngại mảnh vỡ có thể ảnh hưởng đến người dân.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh hôm 3/2 nói đây chỉ là khinh khí cầu dân sự phục vụ mục đích nghiên cứu và đã bị lệch khỏi lộ trình ban đầu do gió, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Theo các chuyên gia, ít có khả năng chiếc khinh khí cầu có thể bị dân thường bắn rơi, kể cả khi trúng đạn.

Năm 1998, một bong bóng khí tượng bay ở độ cao 100 m từng trụ được ở trên không sáu ngày kể cả khi bị máy bay chiến đấu bắn trúng 1.000 phát đạn, theo nghiên cứu được đăng tải năm 2009.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

Người dân quay được khinh khí cầu Trung Quốc bay trên Mỹ Nhân chứng nhìn thấy khinh khí cầu Trung Quốc vào hôm 1/2 cho biết vật thể này đã dừng lại trên một sân bay ở thành phố Billings, bang Montana trong khoảng 35 phút.

Tại sao khí cầu do thám vẫn được dùng thay vệ tinh hiện đại?

Ý tưởng dùng khí cầu do thám xuất hiện từ thời chiến tranh cách mạng Pháp. Hiện tại, trong thời đại vệ tinh, khí cầu do thám vẫn có sức hấp dẫn, một phần nhờ giá cả hợp lý.

Hành trình tới Mỹ của khí cầu Trung Quốc

Các kỹ sư hàng không cho biết khinh khí cầu Trung Quốc xuất hiện tại Mỹ có thể thuộc loại khí cầu không áp suất tầm cao với khả năng hoạt động trong nhiều tuần.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm