Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nữ tỷ phú khao khát sự chú ý từ mẹ

Việc thèm khát sự chú ý từ mẹ cũng là yếu tố khiến tỷ phú Oprah tìm kiếm sự chấp nhận và chú ý từ công chúng, dù là ở nhà thờ, chương trình radio.

Oprah đã có tất cả trải nghiệm đó liên tục trước khi cô tròn mười tuổi. Cô đã rất nhanh chóng đạt được 10.000 giờ luyện tập. Và con đường cứ thế trải dài. Cô giành được học bổng toàn phần để học tại Đại học Bang Tennessee bằng cách giành chiến thắng trong một cuộc thi diễn thuyết trước công chúng.

Cô làm việc trong một chương trình phát thanh ở tuổi 17 - với mức lương đầy đủ. Cuối cùng cô còn nhận được một chương trình truyền hình phát đa kênh trên toàn quốc.

Nhưng tất cả bắt đầu từ đâu vậy? Làm việc chăm chỉ và hàng giờ luyện tập, đúng. Nhưng cũng may mắn là cô được sinh ra với những khả năng phi thường như vậy, và một thiên hướng mạnh mẽ muốn phát triển chúng, cộng thêm những người chăm sóc và giáo viên đã khuyến khích để tài năng thiên bẩm của cô nở rộ.

Ngay cả việc thèm khát sự chú ý từ mẹ cũng là yếu tố khiến cô tìm kiếm sự chấp nhận và chú ý từ công chúng, dù là ở nhà thờ, trên chương trình radio, hay sau này là trong các chương trình truyền hình mà cô dẫn.

Không phải ai cũng được sinh ra với sức lôi cuốn và kỹ năng giao tiếp mà Oprah có. Không phải ai cũng có một người bà siêng năng dạy đọc cho từ khi còn nhỏ, hoặc một người cha thường xuyên đưa đến thư viện hay chở đi khắp nơi để họ đứng trước khán giả mà diễn thuyết và phát huy tài năng. Và không phải ai có những cơ hội đó cũng có hứng thú với chúng như Oprah.

Ty phu anh 1

Tỷ phú Oprah. Nguồn: whytemedia.substack.com

Ngoài khả năng đọc và kỹ năng diễn thuyết, một trong những bí quyết thành công của các chương trình truyền hình ban ngày của Oprah là sự đồng cảm, lòng trắc ẩn và cảm xúc mà cô mang lại, điều mà có lẽ chính tuổi thơ đau thương đã giúp cô trau dồi.

Tuổi thơ đầy sóng gió đã giúp cô biến trải nghiệm của chính mình thành lòng trắc ẩn chân thành và trí tuệ cảm xúc mạnh mẽ. Đây là ví dụ về một khái niệm trọng tâm của cuốn sách này: tương ứng với mỗi bất lợi có thể là một lợi thế, và ngược lại. Hoàn cảnh và lợi thế bất công của bạn, cho dù mang vẻ tích cực hay tiêu cực, đều có thể là những con dao hai lưỡi.

Cuộc đời của Oprah được dẫn ra đây đủ để chúng ta thấy được mối liên hệ: nếu không nhờ tài năng thiên bẩm, cô sẽ chẳng thể được như ngày hôm nay. Sự kết hợp giữa tài năng bẩm sinh và sự nuôi dưỡng của cha mẹ đối với tài năng đó nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, và do đó nó là một phần của sự ngẫu nhiên và may mắn trong cuộc sống.

Chúng tôi sử dụng ví dụ về Oprah bởi nó cũng làm rõ ý chúng tôi muốn nói khi nhắc tới vận may - nó không phải lúc nào cũng là “may mắn” theo nghĩa tích cực. Oprah có những trải nghiệm khó khăn mà, y như những trải nghiệm dễ chịu, không thể tách rời khỏi cuộc sống của cô, và cả hai kết hợp lại để biến cô thành người như ngày hôm nay.

Đó là may mắn. Công bằng mà nói, may mắn thôi là chưa đủ-điều kiện đủ chính là cô đã làm gì với nó, là cách cô chọn nắm bắt những yếu tố ngẫu nhiên đó trong đời và biến chúng thành trung tâm cho hoài bão và sự trui rèn của mình.

Ash Ali & Hasan Kubba/NXB Trẻ

SÁCH HAY

Loan 12 su quan hinh anh

Loạn 12 sứ quân

0

Sau khi Ngô Xương Xí chết, họ Ngô hết người kế vị. Trong nước một ngày không thể không có vua, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi, lấy tôn hiệu là Vạn Thắng Vương.

Machiavelli hinh anh

Machiavelli

0

Leonardo và Michelangelo - hai nghệ sĩ tài năng - cùng làm việc trong một tòa nhà. Điều đó cho thấy Florence từng quy tụ nhiều ngôi sao sáng.