Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nói 15 người Việt làm việc bằng 1 người Sing là khập khiễng

“Tôi hỏi tập đoàn Samsung ở Bắc Ninh là trong số hơn 43.000 người lao động Việt Nam đang làm việc ở đây, có ai bị đuổi vì lười làm việc không thì đều không có..."

GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) đầu tư nước ngoài (Vafie) nhận xét như vậy sau khi Tổ chức Lao động Quốc tế(ILO) công bố báo cáo cho thấy năng suất lao động của người Việt Nam rơi vào mức thấp nhất châu Á - Thái Bình Dương, chỉ bằng 1/15 so với Singapore tại Diễn đàn chính sách về những tác động của Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) đến thị trường lao động Việt Nam diễn ra tại Hà Nội cuối tuần qua.

GT.TS Nguyễn Mại cho rằng nhân công tại Việt Nam giá chưa cao nhưng chất lượng ngày càng cải thiện và là một trong những yếu tố thu hút đầu tư nước ngoài. “Tôi là nhà kinh tế nhưng không hiểu nổi cách so sánh để đưa ra con số trên như thế nào, bởi Singapore năm 2012 có mức tăng trưởng kinh tế vượt bậc trên 35% nhờ mở dịch vụ casino nhưng bây giờ tăng trưởng chỉ 3-4% và chủ yếu nhờ vào lĩnh vực dịch vụ, tài chính. Việc so sánh lao động người Việt với Singapore là khập khiễng” - GS Nguyễn Mại nhận xét.

Nhiều lần nói chuyện với cố vấn chiến lược cấp cao của tập đoàn Samsung tại Việt Nam, GS Nguyễn Mại đều hỏi đến lực lượng công nhân lên tới 43.000 người đang làm việc tại nhà máy của tập đoàn này ở Bắc Ninh và được biết rằng phần lớn lao động người Việt đều đáp ứng được nhu cầu, còn đội ngũ quản lý người Việt trong tập đoàn ngày càng tăng và hoàn toàn có khả năng thay thế quản lý người Hàn Quốc trong tương lai.

Tại Thái Nguyên, vị cố vấn cấp cao người Ấn Độ của Samsung đến nhà máy làm việc từ rất sớm. Hỏi nguyên nhân, vị này cho biết nhà máy bắt đầu làm việc lúc 8 giờ sáng nhưng rất nhiều công nhân đến từ 7 giờ nên ông cũng phải đến sớm.

Theo Chủ tịch Vafie, người nước ngoài nhận xét về lao động người Việt rất khác và có thiện cảm, chứ không phải như “người Việt nghĩ về nhau”. Dẫn chứng ngay ở Thái Nguyên, Bắc Ninh để thấy không có chuyện người nước ngoài phàn nàn về chất lượng, năng suất của lao động Việt Nam.

Một người Singapore làm việc bằng 15 người Việt Nam

Lao động chưa qua đào tạo, thiếu kỹ năng mềm khiến năng suất lao động của người Việt Nam rơi vào mức thấp nhất châu Á - Thái Bình Dương, chỉ bằng 1/5 Malaysia và 1/15 Singapore.

http://nld.com.vn/kinh-te/noi-15-nguoi-viet-lam-viec-bang-1-nguoi-singapore-la-khap-khieng-20140909141228554.htm

Theo Thái Phương / Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm