Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Gần 1 triệu người Việt Nam thất nghiệp

Điều tra Lao động việc làm 2012 cho thấy TP.HCM đứng đầu cả nước về tỷ lệ thất nghiệp với mức 3,9% trong tổng số 1 triệu người thất nghiệp.

Gần 1 triệu người Việt Nam thất nghiệp

Điều tra Lao động việc làm 2012 cho thấy TP.HCM đứng đầu cả nước về tỷ lệ thất nghiệp với mức 3,9% trong tổng số 1 triệu người thất nghiệp.

Hôm nay 18/12, theo báo cáo được Tổng cục thống kê công bố tại Hà Nội với sự hỗ trợ của Tổ chức lao động Quốc tế (ILO), số người có việc làm tăng thêm 1,1 triệu trong vòng 3 quý vừa qua nhưng đồng thời, lực lượng lao động VN cũng tăng với con số tương tự.
 
Tính đến thời điểm 1/10/2012, cả nước có 53,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên thuộc lực lượng lao động, bao gồm 52,1 triệu người có việc làm. Gần 70% lực lượng lao động thuộc khu vực nông thôn. Tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị cao hơn khu vực nông thôn (3,3% so với 1,4% trong 3 quý đầu năm 2012).

 Hiện số người thất nghiệp là 1 triệu người. Ảnh Internet.

TP.HCM đứng đầu cả nước về tỷ lệ thất nghiệp năm 2012 với mức 3,9%. Đồng bằng Sông Cửu Long (không tính TP.HCM) và Hà Nội đứng ở vị trí thứ 2 và 3 trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực miền núi và trung du phía Bắc ở mức thấp nhất, gần 0,8%.
 
Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam không cao trong tình hình kinh tế khó khăn, nhiều người lao động hầu như không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận những công việc trong nền kinh tế phi chính thức với mức thu nhập thấp và bất ổn định vì cuộc sống của bản thân và gia đình.

Bất bình đẳng giới vẫn tồn tại trong vấn đề lao động việc làm. 2,5% phụ nữ không có việc làm, so với 1,7% nam giới. Tìm việc đồng thời là một vấn đề lớn đối với thanh niên độ tuổi từ 15 đến 24 bởi nhóm này chiếm tới 47% tổng số người thất nghiệp.

Theo ông Đỗ Thức, Tổng cục trưởng Tổng cục thống kê, kể từ năm 2013, Tổng cục thống kê sẽ thực hiện và công bố Báo cáo Điều tra lao động theo từng quý với sự giúp đỡ của ILO. Các phiếu điều tra và báo cáo sẽ được thực hiện theo các phương pháp và cách tiếp cận tiêu chuẩn quốc tế.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Theo Sức khỏe và Đời sống

Bạn có thể quan tâm