Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Giá trị cốt lõi của nghề báo qua những cuốn sách

Các cuốn sách không chỉ phản ánh chân thực con người, sự kiện mà còn truyền tải những giá trị cốt lõi của nghề báo, khơi dậy niềm tự hào và trách nhiệm trong mỗi nhà báo trẻ.

ngay bao chi anh 1

Tác phẩm đã xuất bản của nhà báo Đỗ Đình Tấn. Ảnh: Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM.

Trong dòng chảy lịch sử đầy biến động của đất nước, báo chí cách mạng đã không ngừng lớn mạnh, đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Để có được những thành tựu như hôm nay, quá trình đào tạo và xây dựng đội ngũ người làm báo luôn được chú trọng. Tham gia vào nhiệm vụ này, ngành xuất bản đã nỗ lực tìm kiếm, khai thác các bản thảo giá trị và ra mắt những tác phẩm chất lượng.

Các cuốn sách không chỉ phản ánh chân thực những câu chuyện, con người, và sự kiện mà còn truyền tải những giá trị cốt lõi của nghề báo, khơi dậy niềm tự hào và trách nhiệm trong mỗi nhà báo trẻ. Những trang sách ấy không chỉ là nguồn tư liệu quý giá mà còn là kim chỉ nam, hướng dẫn cho thế hệ làm báo hôm nay và mai sau.

Người trên đường đời (nhà báo Hồ Quang Lợi)

ngay bao chi anh 2

Cuốn sách Người trên đường đời (nhà báo Hồ Quang Lợi). Ảnh: Nhà xuất bản Hà Nội.

Cuốn sách tập hợp 50 bài viết về những người nổi tiếng trong chính trường Việt Nam. Bốn phần trong cuốn sách gồm “Người giữa phong ba”, “Phẩm cách”, “Chở bao nhiêu đạo...”, “Ánh sáng của lương tri”.

Với mỗi nhân vật trong sách, Hồ Quang Lợi đã mang đến những cảm nhận sâu sắc về cách sống và cách thể hiện trong cuộc đời, cho thấy con người là trung tâm của thế giới và là trung tâm của cuốn sách.

Ông đã viết với sự trân trọng những người lãnh đạo, dân công hỏa tuyến và những người lao động trong xã hội, đồng thời đặt mình vào vị thế của một công dân thế giới, khám phá và chia sẻ câu chuyện của họ, dù ở Việt Nam hay nước ngoài. Cuốn sách không chỉ là một tác phẩm văn học mà còn là một nguồn cảm hứng sống và làm việc cho ngày hôm nay.

Quyết liệt sống (Nguyễn Hồ - Minh Hiền và nhiều tác giả)

ngay bao chi anh 3

Cuốn sách Quyết liệt sống kể về cuộc đời nhà báo Minh Hiền. Ảnh: Nhà xuất bản Trẻ.

Cuốn sách dày hơn 550 trang kể về sự nghiệp của nhà báo Minh Hiền. Cuốn sách tập hợp nhiều thư từ, tài liệu của nhà báo cũng như các bài viết về bà.

Nhà báo Minh Hiền, từ những ngày đầu làm việc tại báo Giải Phóng, đã được trui rèn một cách nghiêm túc và kỷ luật. Từ một cô bé chép tin đọc chậm, bà đã vươn lên trở thành biên tập viên và phóng viên năng nổ của tờ báo. Với niềm đam mê viết bút ký, ký sự và khao khát học hỏi không ngừng, bà luôn tìm kiếm thêm kiến thức.

Suốt cuộc đời làm nghề, tinh thần tự học và tự đọc luôn là thói quen của bà và ông Nguyễn Hồ, nhằm bù đắp cho hoàn cảnh thiếu thốn điều kiện thời niên thiếu. Nhờ tinh thần đó, bà đã dám dấn thân vào những lĩnh vực mới và đạt được nhiều thành tựu đáng nể. Cuốn sách còn cho thấy bài học về tinh thần vươn lên và nỗ lực hoàn thiện bản thân mình mỗi ngày.

Nói hay Đừng (nhà báo Trần Đức Chính)

ngay bao chi anh 4

Cuốn sách Nói hay Đừng. Nguồn: Lienviet.

472 trang sách là tập hợp hơn 100 bài viết ở các thể loại bình luận, tiểu phẩm báo chí, phóng sự… được chọn lọc từ hơn 6.000 bài báo của nhà báo Trần Đức Chính.

Tiêu đề cuốn sách Nói hay Đừng bắt nguồn từ một chuyên mục cùng tên trên báo Lao Động bắt đầu xuất hiện từ năm 1994.

Nhà báo Trần Đức Chính phụ trách với bút danh Lý Sinh Sự. Nói hay Đừng gắn liền với những bài bình luận theo phong cách “thích gây sự” - dám tuyên chiến với thói hư tật xấu ở đời. Những bài viết của ông xuất hiện đều đặn trên các số báo cuối tuần, cuối tháng, đặc san của một vài tờ báo khác.

Báo chí trên thiết bị di động và nền tảng truyền thông xã hội (Anthony Adornado)

ngay bao chi anh 5

Cuốn sách Báo chí trên thiết bị di động và nền tảng truyền thông xã hội ấn bản nước ngoài. Ảnh: Amazon.

Cuốn sách Báo chí trên thiết bị di động và nền tảng truyền thông xã hội kết hợp lý thuyết và thực hành, bao gồm các danh sách kiểm tra và hoạt động thực tế trong mỗi chương.

Thông qua cuốn sách, người đọc có thể xây dựng bộ kỹ năng báo chí trên các thiết bị di động và nền tảng truyền thông xã hội - điều mà bất cứ tổ chức tin tức nào cũng mong đợi ở các nhà báo của họ.

Phiên bản cập nhật vẫn giữ nguyên các giá trị cốt lõi của báo chí như xác thực, xác minh thông tin và độ tin cậy. Đồng thời, tác giả hướng dẫn cách áp dụng chúng vào các hoạt động truyền thông kỹ thuật số.

Cuốn sách cũng thảo luận sâu về vai trò tích cực của khán giả trong sản xuất nội dung, cách thiết bị di động và mạng xã hội đã thay đổi lối tiếp nhận tin tức của khán giả và ý nghĩa của những thay đổi này đối với người làm báo.

Với một lối tiếp cận đa dạng và bền bỉ, Adornado đưa ra những chiến lược trọng tâm của ngành công nghiệp tin tức - sự minh xác và tính khách quan - bởi chúng liên quan và tác động trực tiếp đến các hoạt động truyền thông xã hội, nhằm duy trì các tiêu chuẩn cốt lõi của báo chí trong thời đại kỹ thuật số.

Câu view & Kinh tế chú ý (Đỗ Đình Tấn)

ngay bao chi anh 6

Cuốn sách Câu view & Kinh tế chú ý. Ảnh: Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM.

Cuốn sách gồm sáu chương mang đến cái nhìn sâu sắc về ngành công nghiệp truyền thông xã hội. Tác phẩm này tập trung vào việc phân tích cách các nền tảng mạng xã hội thu hút sự chú ý của người dùng và chuyển đổi sự chú ý đó thành lợi nhuận.

Trong xã hội hiện đại, truyền thông xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu, giúp chúng ta kết nối và chia sẻ mọi khía cạnh của cuộc sống.

Tuy nhiên, mặt trái của nó là việc các nền tảng này sử dụng công nghệ thuyết phục để thay đổi quan điểm, thái độ và hành vi của người dùng nhằm đạt được mục tiêu thương mại.

Cuốn sách này giải đáp hàng loạt câu hỏi quan trọng: "Câu view" là gì? Ai "câu view" và vì sao? Những "người buôn chú ý" là ai? Kinh tế chú ý vận hành ra sao và ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào?

Tín nhiệm và niềm tin (TS Nguyễn Tri Thức)

ngay bao chi anh 7

Cuốn sách Tín nhiệm và niềm tin. Nguồn: NXB Thông tin và Truyền thông.

Tín nhiệm và niềm tin là tập sách thứ 12 của nhà báo, TS Nguyễn Tri Thức. Trong tập sách chuyên luận và bình luận mới này, Nguyễn Tri Thức chọn những đề tài lớn, quen thuộc nhưng được ông khai thác với góc nhìn mới mẻ và sâu sắc.

Sự tinh tế trong cách tiếp cận và khả năng biến những vấn đề tưởng chừng như cũ kỹ trở nên mới mẻ và đầy sức hút là điểm mạnh của tác giả. Cuốn sách tập trung vào các giá trị cốt lõi của báo chí như xác thực, xác minh thông tin và độ tin cậy, đồng thời hướng dẫn cách áp dụng chúng vào môi trường truyền thông kỹ thuật số.

Tín nhiệm và niềm tin không chỉ là một cuốn sách chuyên luận mà còn là một công cụ hữu ích giúp độc giả thấu hiểu sâu sắc hơn về những vấn đề của xã hội hiện đại, từ đó tự điều chỉnh những hoạt động thực tiễn cho phù hợp với quy luật.

Cuốn sách là minh chứng cho tài năng và tâm huyết của một nhà báo, nhà khoa học, và nhà văn đáng kính như Nguyễn Tri Thức, mang lại giá trị to lớn cho độc giả và ngành báo chí.

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho ZNews

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. ZNews mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng.

Chuyện đời, chuyện nghề của nữ nhà báo Minh Hiền

"Quyết liệt sống" là cuốn sách xoay quanh câu chuyện đời thường, tình gia đình của hai nhà báo, đồng thời là lát cắt của lịch sử báo chí miền Nam,.

Báo chí góp phần quan trọng giúp tiếng Việt phong phú hơn

Nhà báo, nhà văn Lê Minh Quốc cho rằng dù bất kể ngành nghề nào, việc gìn giữ tiếng Việt trong đời sống hàng ngày lẫn công việc là điều rất quan trọng.

Đức Huy

Bạn có thể quan tâm