Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những 'quả lựu đạn đường ruột'

Những thực phẩm có thể gây hại cho đường tiêu hóa tác động không nhỏ tới thể chất. Bạn nên đọc qua danh sách này và hạn chế ăn chúng.

An ban song lau anh 1

Những thực phẩm của thế giới hiện đại chứa nguy cơ làm cho chúng ta bệnh. Ảnh: Pexels.

Dầu cải và những loại dầu thực vật khác đã được sử dụng rộng rãi trong các loại nước sốt trộn cùng dầu ăn cũng là những thủ phạm chính của chứng rối loạn chức năng đường ruột. Người ta đã chỉ ra rằng chúng tước mất nhiều vi sinh vật có lợi cho chúng ta.

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ (American Journal of Clinical Nutrition) nói rằng việc tiêu thụ dầu được hydro hóa làm tăng rõ rệt chứng viêm khắp cơ thể. Thịt nguội là một thủ phạm phổ biến khác. Chúng chứa gluten, chất béo được chưa bão hòa và nitric có thể dẫn đến những vấn đề tiêu hóa cho nhiều người.

Một nghiên cứu năm 2008 trên tạp chí Dinh dưỡng và Ung thư (Nutrition and Cancer) cho thấy những người tiêu thụ thịt chế biến sẵn có nguy cơ ung thư cao hơn. Năm 2015, Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa thịt chế biến sẵn vào danh sách chất có nguy cơ gây ung thư tương đương với thuốc lá và chất asbestos (amiăng).

Thậm chí bỏng ngô được chế biến từ lò vi sóng cũng không an toàn cho sức khỏe. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã ra thông báo rằng bỏng ngô được chế biến từ lò vi sóng có chứa axit perfluorooctanoic (PFOA), một loại hóa chất tổng hợp được tìm thấy trong những chảo không dính có liên quan đến ung thư và phá vỡ nội tiết tố.

Rất ít người có ý thức về những ảnh hưởng của thực phẩm chế biến sẵn lên đường ruột. Những thực phẩm đó tạo nên một cuộc chiến giằng co liên tục giữa vi khuẩn có hại và có lợi bên trong hệ tiêu hóa của họ. Chúng ta cần ý thức hơn rằng cho dù từ trước đến nay có nhiều thứ được xem là “lành mạnh”nhưng những thực phẩm của thế giới hiện đại đang làm cho chúng ta bệnh.

[...]

Đôi khi chúng ta khó bỏ được những thói quen ăn uống cũ, thậm chí đối với những người biết là nên bỏ. Trước kỳ Olympic London 2012, tôi được giao nhiệm vụ giúp những vận động viên bơi lội giỏi nhất nước Mỹ đạt đỉnh phong độ trong một môn thể thao mà sự khác nhau giữa huy chương vàng và bạc chỉ bằng độ dài của một cái móng tay. Hãy hỏi Michael Phelps, người đoạt bảy huy chương vàng ở Olympic Beijing 2008 chỉ ít hơn người về nhì 1% giây trong môn bơi bướm 100 mét.

Một trong những vận động viên bơi lội tôi đã làm việc cùng là Cullen Jones, người bơi nước rút tự do 100 m đã phục hồi sau chấn thương vai khi tập nâng tạ. Có lần đang trò chuyện bên hồ bơi, tôi hỏi về chế độ ăn trong tập luyện của anh. Cullen ngẫm nghĩ một lúc rồi nói, “À. Các chuyên viên dinh dưỡng trong đoàn cho tôi uống sữa sôcôla Nesquik sau mỗi buổi tập.”

"Sữa sôcôla?". Sau đó tôi được biết thực phẩm này khá phổ biến trong đoàn. Tuy nhiên, lúc đó tôi giả vờ không bị sốc và giục Cullen kể tiếp về chế độ ăn của anh. Cullen nói rằng anh thường ăn bơ lạc và sandwich phết với mứt và uống sữa sôcôla. Đó là món ưa thích của nhiều vận động viên và được dùng cả ngày ở cơ sở huấn luyện. Khi có một mình, Cullen ăn vội một bữa ở McDonald hoặc Burger King.

Được rồi, chậm mà chắc, tôi nghĩ. Điều đầu tiên tôi cần làm là cai sữa sôcôla cho Cullen. Đó là một hỗn hợp với sữa thuần nhất được tiệt trùng với nhiều thìa đường trắng và ca cao tinh luyện.

Bởi vì thành tích của Cullen không tiến bộ như mọi người mong đợi nên các chuyên gia dinh dưỡng của đội cho phép tôi thử nghiệm những thứ mới. Tôi gặp lại Cullen và bảo muốn anh bắt đầu ăn sáng bằng sinh tố có hàm lượng dinh dưỡng cao bao gồm sữa dừa, quả việt quất và bột protein hữu cơ. Cullen vui vẻ đồng ý với sự thay đổi này.

Chế độ ăn thay đổi từ sữa sôcôla sang những loại sinh tố lành mạnh giúp chấn thương vai của Cullen phục hồi nhanh hơn cùng với những bài tập vật lý trị liệu, chỉnh nắn khớp xương và massage các mô sâu.

Sau khi nhận thấy những kết quả rất tuyệt vời với trường hợp Cullen, ban huấn luyện yêu cầu tôi làm việc với các thành viên đội bơi lội quốc gia của Mỹ như Michael Phelps, Ryan Lochte, Peter Vanderkaay và Missy Franklin. Tôi rất vui và nhận lời.

Thi đấu Bơi lội là một hoạt động đòi hỏi thể lực cao và Michael rất nổi tiếng khi nói rằng anh đốt cháy hết 12 nghìn calories mỗi ngày. Tuy nhiên, đó không phải là 12 nghìn calories lành mạnh nhất trên thế giới. Ryan thừa nhận rằng anh là người hâm mộ thức ăn đường phố và có thể ăn hết một gói khoai tây chiên trước khi xuống nước. Sau mỗi buổi tập sáng, Ryan đi ngay đến McDonald ăn ba cái bánh Egg McMuffins, khoai tây chiên và một cái sandwich thịt gà.

An ban song lau anh 2

Sách Ăn bẩn sống lâu của tác giả Dr.Josh Axe. Ảnh: H.H.

Tôi đề nghị với Ryan nên thay đổi cách ăn sáng với thức ăn đường phố sang những món trứng hữu cơ, cháo bột yến mạch và trái cây tươi. Tôi cũng đề nghị anh ăn món rau trộn và bánh cuộn có chứa những nguồn protein sạch cho bữa trưa và tối.

Sau khi giành hai huy chương vàng, hai bạc và một đồng tại London, tôi có nhớ Ryan đã nói với truyền thông rằng chế độ ăn đã giúp anh cải thiện rõ rệt kể từ Olympic 2008. “Chúng tôi đã quan tâm nhiều hơn đến chế độ ăn,” anh nói về đội bơi lội Mỹ. “Tôi không chắc chế độ ăn đã tạo nên sự khác biệt lớn trong thành tích bơi lội nhưng chắc chắn là nó đã tạo sự khác biệt lớn trong sự phục hồi của chúng tôi.”

Những thứ chúng ta ăn ảnh hưởng đến sức khỏe, không chỉ ở mức độ tế bào mà còn ở mức độ cuộc sống tổng thể. Chúng còn ảnh hưởng đến trạng thái và mức năng lượng, đến sức mạnh và năng lực của chúng ta. Vậy nên hãy cảnh giác với những thủ phạm hàng đầu khi chúng đi vào qua thực phẩm và làm tổn thương đường ruột để chuẩn bị phát bệnh.

Mặc dù danh sách đầy đủ có thể dài hơn nhưng tôi muốn tập trung vào những thực phẩm có thể nhiều bệnh nhân ưa thích. Như vậy, họ sẽ có được những loại thực phẩm thay thế an toàn hơn.

Bạn nên đọc qua danh sách này và xác định những thực phẩm có thể gây hại cho đường tiêu hóa và sau đó nên tránh không ăn những thực phẩm này, thậm chí chỉ vài tuần. Tôi đã trực tiếp thấy tác động của những “quả lựu đạn đường ruột” này lên hệ tiêu hóa và tác động ấy không hề đẹp.

Dr.Josh Axe/ Huy Hoàng Books

SÁCH HAY