Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những món ngon không thể thiếu dịp Tết Đoan ngọ

Vào ngày 5/5 Âm lịch hàng năm, người dân Việt Nam sẽ chuẩn bị mâm cúng tổ tiên và cầu mong mùa màng mới bội thu, may mắn.

Mon an trong Tet Doan Ngo anh 1

Theo truyền thuyết, Tết Đoan ngọ có nguồn gốc từ văn hóa Trung Quốc và dần trở thành ngày lễ, Tết truyền thống của một số nước Đông Á như Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam. Ảnh: Hoabachhop0109.

Mon an trong Tet Doan Ngo anh 2

Theo quan niệm dân gian, người Việt Nam gọi Tết Đoan ngọ là Tết Diệt sâu bọ bởi đây là giai đoạn chuyển mùa, chuyển tiết nên dịch bệnh, sâu bọ dễ phát sinh. Nếu không diệt trừ sâu bọ, chúng sẽ làm hỏng mùa màng nên phải cúng Tết Đoan ngọ. Mâm lễ cúng gia tiên ngày Tết Đoan ngọ cơ bản gồm hương, hoa và một số món ăn đặc trưng sau. Ảnh: Yến Phạm.

Mon an trong Tet Doan Ngo anh 3

Cơm rượu nếp: Món ăn có tính nóng, bổ dưỡng, giúp khí huyết lưu thông, tinh thần khoan khoái. Mọi người thường ăn cơm rượu nếp vào ngày 5/5 Âm lịch, ngày cực dương và là thời điểm sâu bọ sinh sôi nảy nở nhiều nhất, để không cho ký sinh trùng trong người phát triển. Người dân thường dùng gạo nếp trắng hoặc nếp cẩm để làm rượu gạo. Người miền Bắc dùng nếp cẩm để hạt tơi, miền Trung nén cơm nếp thành khối, còn miền Nam lại vo thành viên tròn. Ảnh: Nhung Ngo.

Bánh tro (hay bánh gio): Theo quan niệm xưa, tháng 5 Âm lịch là thời điểm mùa hè oi bức, dễ phát sinh bệnh dịch nên món bánh tro sẽ giúp người ăn thanh nhiệt và giải độc. Bánh được làm từ bột gạo nếp ngâm trong nước tro đốt bằng củi các loại cây khô. Mỗi địa phương có kiểu gói bánh khác nhau, hình thuôn dài hoặc chóp tam giác. Bánh mềm dẻo, vị nhạt, tính mát, thường ăn với đường hoặc mật. Ảnh: Đặng Phương Anh.

Hoa quả theo mùa: Trái cây được các gia đình lựa chọn trong ngày này là những loại quả mùa hè, tươi ngon, thơm nức và có vị chua, thanh mát như mận, đào, vải, chôm chôm, xoài, dưa hấu… Ảnh: Ryangbae1997.

Mon an trong Tet Doan Ngo anh 7

Thịt vịt: Người Việt xưa tin rằng thịt vịt mát, ăn vào sẽ giải nhiệt và làm cơ thể mát cả năm. Vào ngày Tết Đoan ngọ, người dân (đặc biệt ở miền Trung) cũng thường mua thịt vịt về và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Họ cho rằng từ 5/5 trở đi, vịt bắt đầu béo hơn, thịt ngon và không có mùi hôi. Ảnh: Yến Phạm.

Cách nấu bún măng vịt hấp dẫn cho cả nhà Miếng thịt vịt dai ngon cùng măng khô và nước mắm gừng sẽ khiến các thành viên trong gia đình tấm tắc khen ngợi. Bạn có thể tham khảo cách làm theo công thức dưới đây.

7 món bánh gợi nhớ hương vị tuổi thơ ở TP.HCM

Những thức bánh thơm ngon, màu sắc bắt mắt là gợi ý ẩm thực lý tưởng cho bạn nhâm nhi những ngày giãn cách xã hội và tận hưởng không khí dịp 1/6.

Trà trái cây mát lạnh ship tận nơi ở TP.HCM

Các tiệm đồ uống phục vụ những ly trà thanh mát, thơm hương hoa quả và được trình bày bắt mắt sau là gợi ý phù hợp để bạn thưởng thức ngày nóng nực.

Hương vị miền Trung giữa TP.HCM đổi vị ngày giãn cách

Không cần đi đâu xa, thực khách vẫn có cơ hội trải nghiệm các đặc sản thanh mát ở ngay Sài thành.

Khánh Vân

Bạn có thể quan tâm