Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nhu cầu mua nhà tại Anh lao dốc

Nhu cầu về bất động sản nhà ở tại Anh đã giảm gần một nửa do gói ngân sách tháng 9 đã khiến thị trường tài chính khủng hoảng.

Số lượng nhà đăng bán đã tăng 40% so với cùng kỳ. Ảnh: Reuters.

Theo CNBC, gói tài chính công bố ngày 23/9 của Anh, đã gây ra tình trạng bán tháo trái phiếu, dẫn đến thị trường nhà ở có thể sụp đổ do lãi suất tăng mạnh.

Một số lượng kỷ lục các giao dịch thế chấp đã bị hủy bỏ và nhiều người cho vay đã tạm dừng dịch vụ khi họ lo sợ về tình trạng thị trường biến động.

Theo số liệu từ trang web bất động sản Zoopla, nhu cầu mua nhà tại Anh đã giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ trong 4 tuần tính đến ngày 20/11, trong khi doanh số bán bất động sản mới giảm 28%. Số lượng nhà đăng bán cũng đã tăng 40% so với cùng kỳ.

Tuy vậy, Zoopla cho biết nhu cầu đã giảm xuống là thường thấy vào dịp Giáng sinh, một trong những thời điểm thị trường bất động sản yên ắng nhất trong năm, khi nhiều người chờ đợi về triển vọng của các khoản thế chấp, cùng với công việc và tiền lương của chính họ.

Richard Donnell, Giám đốc nghiên cứu của Zoopla, cho biết công ty đã dự kiến ​​giá nhà sẽ giảm tới 5% vào năm 2023.

Mặc dù giá nhà giảm đã được dự báo trước đó, Zoopla vẫn nhận thấy thị trường sẽ ít bi quan hơn.

Richard Donnell dự báo: “Số lượng giao dịch mua bán nhà ở sẽ tiếp tục tăng do một loạt yếu tố vĩ mô, bao gồm cả tình trạng khan hiếm nhà ở đang diễn ra. Hiện số lượng nhà trung bình được chào bán trên mỗi đại lý bất động sản vẫn thấp hơn 1/5 so với trước đại dịch”.

Các nhà kinh tế tại Pantheon Macroeconomics dự báo giá nhà giảm 8% trong năm tới, trong khi Nationwide cho biết hồi đầu tháng này rằng giá nhà có thể giảm tới 30% trong trường hợp xấu nhất.

Ngược lại, Văn phòng Ngân sách của Anh dự kiến ​​giá nhà sẽ giảm 1,2% vào năm tới và 5,7% vào năm 2024.

Những dự báo này xuất hiện sau khi giá nhà đã tăng kỷ lục thời kỳ đại dịch. Từ tháng 7/2020 đến tháng 7/2021, Anh đã tạm dừng đánh thuế mua nhà dưới 500.000 USD kết hợp tình trạng thiếu nguồn cung khiến giá nhà tăng vọt lên mức cao kỷ lục.

Zoopla nhận định tăng trưởng giá nhà ở Anh sẽ ở mức 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo của Zoopla mô tả xu hướng thị trường chỉ là sự rung chuyển có tính thời điểm chứ không phải là sự sụp đổ của thị trường nhà ở. “Chúng tôi không thấy bất kỳ bằng chứng nào về việc giá nhà sẽ giảm tới hai con số vào năm 2023”.

Trong khi đó, chi phí thuê nhà ở Anh đã tăng lên mức cao kỷ lục trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt về bất động sản, theo dữ liệu từ Rightmove. Giá thuê ở London đã tăng 16,1% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng trưởng cao nhất trên toàn cầu.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Trung Quốc bơm 179 tỷ USD giải cứu bất động sản

6 ngân hàng lớn của Trung Quốc đã tung gói hỗ trợ tài chính trị giá 1.280 tỷ nhân dân tệ, tương đương 179 tỷ USD cho các doanh nghiệp địa ốc.

Doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc được giải cứu

Các công ty địa ốc của Trung Quốc đang được cấp những khoản vay có tổng trị giá hàng trăm tỷ nhân dân tệ để gượng dậy từ khủng hoảng.

Bảo Trung

Bạn có thể quan tâm