Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nhiều cửa hàng xăng dầu ở TP.HCM tiếp tục đóng cửa

Với các cửa hàng xăng dầu tạm ngưng hoạt động, ngừng bán không đúng quy định, lực lượng quản lý thị trường sẽ thẩm tra, xác minh thông tin và xử lý nghiêm.

Thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM cho biết sau khi một số cửa hàng xăng dầu tại quận 7 ngưng bán và trình bày được lý do, thành phố tiếp tục có một số cửa hàng ngưng bán tại quận Bình Tân.

Cụ thể, các điểm bán xăng dầu này bao gồm cửa hàng Tân Hiệp (số 688 Kinh Dương Vương, phường An Lạc); cửa hàng xăng dầu Hoa Hiệp Phát (380 Quốc lộ 1A, phường Bình Hưng Hòa B); cửa hàng xăng dầu Hòa Hiệp (phường Bình Hưng Hòa); cửa hàng xăng dầu Đức Thịnh (589 Lê Trọng Tấn, phường Bình Hưng Hòa).

Trong đó, cửa hàng xăng dầu Đức Thịnh thuộc Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh - xây dựng và thương mại Đức Thịnh có treo thông báo nghỉ Tết từ 20/1 (ngày 29 tháng Chạp Âm lịch) đến hết ngày 26/1 (ngày mùng 5 Tết) do nhân viên xin về nghỉ Tết. Đơn vị này cũng treo thông báo về việc đã báo cáo thời gian bán hàng với Sở Công Thương TP.HCM thông qua mạng.

Trong khi đó, cửa hàng xăng dầu Hoa Hiệp Phát đóng cửa nghỉ Tết do nhân viên xin về nghỉ Tết nên không có người bán hàng. Đối với các cửa hàng còn lại không nêu lý do nghỉ bán như hai cửa hàng trên.

Cục QLTT TP.HCM cho biết trong ngày 24/1, đơn vị đã chỉ đạo các đội QLTT xuyên đêm kiểm tra một số cửa hàng trên địa bàn quận 7, kết quả cho thấy một cửa hàng nghỉ do đang thực hiện thủ tục giải thể, nghỉ kinh doanh; một cửa hàng chỉ có một người bán nên tạm nghỉ 30 phút/lần để vệ sinh cá nhân, không phải nghỉ bán hẳn; một cửa hàng do chưa đặt hàng được nên dẫn đến hết hàng...

xang dau dong cua anh 1

Cửa hàng xăng dầu Hoa Hiệp Phát (Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP.HCM) đóng cửa do nhân viên xin về nghỉ Tết. Ảnh: DMS.

Cũng theo cơ quan này, đơn vị đang tiếp tục chỉ đạo các đội QLTT giám sát chặt chẽ tình hình cung ứng xăng dầu trên địa bàn, nếu phát hiện các dấu hiệu vi phạm ngưng nghỉ kinh doanh không lý do, găm hàng, bán nhỏ giọt phải kịp thời làm việc ngay để xác định rõ nguyên nhân.

"Riêng với các trường hợp đơn vị kinh doanh xăng dầu tạm ngưng hoạt động, ngừng bán hàng không đúng quy định, đơn vị sẽ tiếp tục chỉ đạo thẩm tra, xác minh thông tin và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật", Cục QLTT TP.HCM nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 20/1 (tức 29 Tết), Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã ban hành công điện khẩn yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố thực hiện trực 100% quân số, tăng cường giám sát, kiểm tra, kịp thời phát hiện, kiên quyết xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm với hệ thống kinh doanh xăng dầu ở tất cả loại hình.

Hiện nay, sự cố của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đã được khắc phục 100% nhưng nhiều doanh nghiệp kinh doanh cho biết vẫn gặp nhiều khó khăn nguồn hàng, đặc biệt về vấn đề chiết khấu.

Trong đó, các doanh nghiệp bán lẻ cho rằng nguyên nhân chính do việc kéo dài chu kỳ điều hành giá được chuyển sang kỳ tiếp theo là ngày 2/1, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán trong khi giá dầu thế giới đang biến động tăng mạnh khiến chiết khấu về mức thấp, thậm chí âm.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về doanh nhân, câu chuyện kinh doanh, khởi nghiệp, vượt qua khó khăn, kinh nghiệm quản trị... tại Tủ sách doanh nhân. Những cuốn sách được chia sẻ bởi các doanh nhân nổi tiếng thế giới như Bill Gate, Warren Buffett, Elon Musk...

Giá xăng có thể tăng mạnh sau Tết

Giá xăng trong nước ngày 1/2 dự kiến tăng mạnh tới gần 2.000 đồng/lít. Nếu liên Bộ Công Thương - Tài chính chi quỹ bình ổn, giá sẽ tăng ít hơn.

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm