Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nguy hiểm khôn lường khi trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa

Sữa bò là nguyên liệu để sản xuất phần lớn các loại sữa công thức. Thế nhưng, một số trẻ sơ sinh bị dị ứng với một số thành phần tự nhiên trong sữa bò, khiến chúng có thể gặp nguy hiểm.

Hieu dung ve sua anh 1

Một số trẻ sơ sinh bị dị ứng khi uống sữa công thức. Ảnh: K.P.

Thêm hương vị hoặc sục khí carbonic [1] vào sữa không giải quyết được các nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng mà sữa có thể gây ra cho trẻ sơ sinh. Đa số tình trạng trình bày ở đây đều được cho là có liên quan đến phản ứng dị ứng với protein có trong sữa bò hoặc trong một số trường hợp là không thể tiêu hóa được lactose, loại đường có trong sữa.

Tuy nhiên, sữa bò còn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ qua những con đường khác phức tạp hơn, như sẽ thấy khi xem xét mối liên hệ giữa sữa và chứng tự kỷ. Hội chứng dị ứng với sữa bò được chẩn đoán sai nguyên tắc. Trong trường hợp nó được công nhận, cha mẹ thường nghe thấy điệp khúc: “Đừng lo lắng, lớn lên con bé sẽ hết dị ứng thôi.”

Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng trong khi các triệu chứng có thể thay đổi về hình thức và mức độ nghiêm trọng, nhiều trẻ vẫn còn chứng dị ứng với sữa bò khi lớn lên và có phản ứng trong nhiều năm sau đó.

Thực tế, nhiều người có các triệu chứng dị ứng suốt từ khi còn là trẻ mới biết đi cho tới những năm trưởng thành, chỉ số lượng và loại chất gây dị ứng là phát triển hoặc thay đổi.

Sau đây là câu chuyện của cô bé Rhiannon. Cha mẹ của em, Nigel và Janet, đã chia sẻ câu chuyện của họ về việc nuôi dạy một đứa trẻ bị dị ứng nghiêm trọng với sữa bò.

Khi Rhiannon được 9 tuần tuổi, cha mẹ cô bé quyết định cho em ăn sữa công thức. Mặc dù Rhiannon đã được bú sữa mẹ ngay từ khi mới sinh nhưng cha mẹ cô bé vẫn muốn biết liệu em có thể dung nạp sữa công thức hay không. Họ không ngờ tới những điều xảy ra sau đó.

Trong vòng nửa giờ kể từ lần đầu Rhiannon tiếp xúc với sữa công thức, cô bé bắt đầu thở khò khè và nổi mẩn đỏ lấm tấm khắp cơ thể. Sau đó, em bắt đầu nôn mửa dữ dội. Vì phản ứng của cơ thể con gái tới chậm, ban đầu, cha mẹ của Rhiannon không liên tưởng thứ sữa công thức mà cô bé đã uống với tình trạng sức khỏe yếu ớt của em.

Một tuần sau, họ cho cô bé bú một bình sữa công thức khác. Một giờ sau, gia đình đã phải có mặt ở phòng cấp cứu tại bệnh viện địa phương. Ngoài việc nôn dữ dội, cô bé còn có triệu chứng hít thở khó khăn, liên tục bị nghẹn và nôn mửa vì có quá nhiều chất nhầy đọng lại trong cổ họng.

Khi Rhiannon được mười bốn tháng tuổi, cha mẹ cô bé đưa em trở lại bệnh viện để xét nghiệm do nghi ngờ dị ứng với sữa bò. Một lần nữa, phản ứng của cô bé rất mãnh liệt, bao gồm cả nôn mửa như bắn vọt ra.

Cha của Rhiannon nhận xét sau tình huống này: “Tôi nghĩ các y tá cuối cùng đã hiểu khi chúng tôi nói rằng con bé bị ốm nặng vì sữa.” Ở tuổi lên bảy, sau nhiều lần kiểm tra, Rhiannon vẫn chưa hết dị ứng với sữa.

Mặc dù mức độ nghiêm trọng như phản ứng của Rhiannon không phổ biến, nhưng hiện tượng nôn mửa dữ dội, phát ban trên da và hô hấp khó khăn chỉ là một vài triệu chứng có thể xảy ra ở trẻ bị dị ứng với sữa bò. Đa số triệu chứng đều khó phát hiện hơn; một số khác thì rất mãnh liệt, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Ví dụ như trường hợp đau lòng của cậu bé năm tháng tuổi Thomas Egan. Vào tháng 4 năm 2009 khi đang ở nhà trẻ, cậu vô tình được cho ăn một loại ngũ cốc ăn sáng dành cho trẻ sơ sinh có chứa protein từ sữa bò. Cậu bé bị dị ứng với loại protein này và chết vài giờ sau đó. Điểm quan trọng mà các bậc cha mẹ cần lưu ý là phản ứng tiêu cực của con họ với sữa bò có thể đã bắt đầu từ rất lâu trước khi trẻ được cho ăn trực tiếp chất này.

[1] Sục khí carbonic: khiến một dung dịch bão hòa khí carbonic, cách tạo nước uống có gas.

Joseph Keon/ Skybooks & NXB Hà Nội

Bình luận

SÁCH HAY