Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nguy cơ từ thịt gia cầm béo phì

Ăn thịt gia cầm béo phì có gây bệnh béo phì không? Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, hàm lượng chất béo trong thịt gia cầm ngày nay đã tăng vọt so với cách đây khoảng một thế kỷ.

Ảnh: Times Food.

Nghiên cứu EPIC-PANACEA, từng phát hiện rằng ăn thịt có liên quan đến tăng cân kể cả không phụ thuộc lượng calorie, phát hiện thịt gia cầm có thể là loại thịt gây béo nhất, điều này đã được khẳng định lại trong một nghiên cứu khác.

Trong thời gian 14 năm theo dõi, đàn ông và phụ nữ ăn chỉ một khẩu phần thịt gà tương đương 28 gram mỗi ngày (hai miếng thịt gà to) đã tăng chỉ số khối cơ thể đáng kể so với những người không hề ăn thịt gà. Không nên ngạc nhiên trước tin này, khi nghĩ xem những con gà đó hiện đã bị điều chỉnh gene khiến chúng béo lên.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, cách đây khoảng một thế kỷ, một khẩu phần thịt gà chỉ chứa 16 calorie chất béo. Ngày nay, một khẩu phần thịt gà có thể có hơn 200 calorie chất béo. Hàm lượng chất béo trong thịt gia cầm ngày nay đã tăng vọt từ chưa tới 2 gram một khẩu phần cách đây một thế kỷ lên 23 gram. Như vậy lượng chất béo tăng gấp mười lần.

Ngày nay thịt gà có chứa calorie chất béo nhiều hơn hai đến ba lần so với calorie từ đạm, khiến các nhà nghiên cứu dinh dưỡng đặt câu hỏi: “Có phải ăn thịt gia cầm béo phì dẫn đến béo phì ở người tiêu dùng không?”

Ngành thịt bò tự hào tuyên bố thậm chí thịt gà không da vẫn có thể có nhiều chất béo hơn và nhiều chất béo bão hòa làm nghẽn động mạch hơn so với cả tá miếng thịt bò.

Michael Greger/NXT Trẻ

SÁCH HAY