Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Người Thụy Điển ăn không mời khách

Những người trong gia đình tại Thụy Điển có thể thoải mái ngồi ăn với nhau mà không cần quan tâm đến các vị khách.

Trên Reddit, một người dùng đã gây chú ý khi kể về trải nghiệm về việc làm khách trong nhà người bạn Thụy Điển. Người này đã sốc khi gia đình bạn không thèm gọi mình ăn tối cùng. Họ để mặc anh ta trong phòng và thản nhiên ăn như không có sự tồn tại của vị khách.

Đó là nét đặc biệt trong văn hóa Thụy Điển. Họ có quyền không chia sẻ thức ăn của mình nếu không muốn.

Trẻ con cũng không được mời

Vấn đề ở đây là bất kể khách nào, người Thụy Điển cũng đối xử tương tự. Dù cho, đó có là đứa nhóc bạn của con mình. Câu chuyện trên Reddit đã bị "đẩy xa" hơn nhiều so với một cuộc thảo luận thông thường. Nhiều người dùng mạng xã hội nhận xét sự hiếu khách là thứ cần đặt trên tất cả.

Tuy nhiên, người Thụy Điển cũng có những lý lẽ của mình. Trong bài đăng trên, nhiều người phản bác các bữa ăn đều được gia đình tính toán hợp lý, chi tiết. Đó là truyền thống từ xưa. Do đó, những vị khách bất chợt không được họ tính đến.

do an thuy dien anh 1

Văn hóa mời khách ăn ở Thụy Điển khác biệt lớn so với nhiều nước. Ảnh: Healthline.

"Thật buồn cười khi mong nhà người khác cho con của bạn ăn mà không hỏi trước. Đó là vấn đề văn hóa", người dùng AccountBro nói.

Nhà báo người Mỹ Clarissa Wei đã nhận xét cuộc tranh luận này thật ngớ ngẩn và bị làm quá. Cô nhấn mạnh Thụy Điển có một trong những chương trình tị nạn hào phóng nhất ở tất cả châu Âu và dành 1% GDP của họ cho việc viện trợ nhân đạo.

"Không ai bỏ đói ai cả. Chồng tôi là người Thụy Điển. Khi còn nhỏ, anh ấy tới thăm nhà hàng xóm. Và họ cũng đâu cho anh ấy ăn bữa tối", Wei nói.

Khác biệt văn hóa

Văn hóa không mời khách chưa báo trước ăn cùng đã có từ lâu ở Thụy Điển. Håkan Jönsson, giảng viên cấp cao tại khoa Nghệ thuật và Khoa học Văn hóa, Đại học Lund (Thụy Điển) cho biết: "Không có truyền thống ăn tối thân mật cùng nhau ở Thụy Điển".

Việc này có liên quan đến thời kỳ khó khăn xưa kia. Vì thời tiết lạnh giá, người dân Thụy Điển phải dự trữ thực phẩm và tính toán kỹ cho bữa ăn. Dĩ nhiên, ngày nay, tình trạng này không còn nhiều nhưng thói quen ấy vẫn in sâu trong họ.

do an thuy dien anh 2

Mời khách ăn đôi khi lại không lịch sự. Ảnh: Scan Magazine.

Tuy nhiên, họ cũng không hoàn toàn lơ khách. Họ vẫn mời khách một chút đồ nhẹ để "không ai cảm thấy mắc nợ". Ví dụ tách cà phê cho người lớn hoặc ly nước trái cây cho trẻ em.

Mặt khác, để giải thích việc không cho trẻ em ăn, Jönsson nói thêm bữa ăn gia đình là một phần quan trọng trong văn hóa Thụy Điển. Mọi người sẽ cùng nhau ngồi ăn và trò chuyện. Và nếu đứa trẻ về nhà trong tình trạng "đã ăn trước", điều đó sẽ không hay.

"Nó gây ra sự xáo trộn trong bữa ăn của họ. Hãy lịch sự với gia đình của đứa trẻ", ông chia sẻ.

5 cách để nhét nhiều đồ vào vali nhất

Trước chuyến bay, công đoạn đóng hành lý đôi khi khiến nhiều người mệt mỏi vì cố gắng mãi cũng không để vừa hết số đồ cần mang.

Người phụ nữ đạo Hồi phá luật đi lặn biển

Ở các quốc gia theo Hồi giáo, phụ nữ không được khuyến khích tắm biển chứ chưa nói đến lặn biển. Tuy nhiên, tại Jordan, có một người đang đi ngược lại số đông.

Cơ sở lưu trú ở Đà Lạt lắp camera trong phòng khách

Gần đây, sự việc một cơ sở lưu trú ở Đà Lạt lắp camera trong phòng của khách đã gây chú ý trên mạng xã hội.

Hoài Anh

Bạn có thể quan tâm