Bánh canh là món ăn quen thuộc ở các tỉnh miền Trung và miền Nam. Đi đến đâu ta cũng có thể tìm thấy những quán bánh canh thơm ngon. Nhiều người cho rằng bánh canh thì ở đâu cũng thế, cũng ngần ấy nguyên liệu.
Tuy nhiên, riêng ở Đà Nẵng có một món bánh canh “độc quyền” với cái tên lạ: Bánh canh ruộng.
Đây là đặc sản hấp dẫn được cả người dân bản địa và du khách yêu thích. Tuy không phổ biến như nhiều món ngon khác nhưng bánh canh ruộng có thể chinh phục được thực khách khó tính nhất. Người ta đến thưởng thức bánh canh ruộng không chỉ ngạc nhiên bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà còn ngỡ ngàng hơn nữa khi giữa phố xá tấp nập, những tô bánh canh ruộng Đà Nẵng chỉ có giá từ 10.000 đồng.
Lý giải cho cái tên kỳ lạ của bánh canh ruộng, người dân địa phương cho biết, vào những năm 1997, khu vực vực quán bánh canh có rất nhiều ruộng nên người ta đã dựa vào đó đặt tên món ăn cho dễ nhận biết. Sau này, khi nhiều người biết đến và tìm về thưởng thức, thực khách phải chờ đợi khá lâu nên còn được gọi là bánh canh chờ.
Tô bánh canh chinh phục thực khách bởi màu sắc bắt mắt, hương vị hấp dẫn. Ảnh: Hameyng. |
Thành phần không có gì đặc sắc, điểm nổi bật của món bánh canh ruộng là được nấu theo kiểu “có gì nấu đấy”. Nói vậy nhưng món ăn không hề bị “tạp nham” mà lại hòa quyện với nhau tạo nên hương vị khiến thực khách nhớ mãi. Theo đó, một nồi bánh canh ruộng gồm các thành phần đơn giản như bột gạo, chả cá, hành phi… Cá được sử dụng nấu bánh canh là loại cá chỉ vàng hoặc cá ngừ lấy từ cảng biển Thọ Quang. Người ta đem tẩm ướp gia vị rồi nấu đến khi chín, sau đó giã cho thịt cá bong ra.
Nước bánh canh có vị ngọt rất vừa, thanh thanh từ xương và cay the của ớt. Chính cách nấu nguyên thủy không cầu kỳ đã tạo nên hương vị mộc mạc nhưng thơm đằm hương vị của biển không thể trộn lẫn với bất cứ một nơi nào khác.
Trước đây, bánh canh ruộng Đà Nẵng là món ăn của dân làng chài và dân lao động nghèo. Cũng bởi hương vị độc đáo, thơm ngon mà nó dần được nhiều người biết đến hơn, khách tìm tới ngày càng đông.
Quán bánh canh dưới chân cầu Thuận Phước là địa chỉ nổi tiếng và lâu đời nhất. Cũng chính từ quán này, người ta mới biết đến món bánh canh ruộng vừa ngon, vừa rẻ.
Quán ăn nổi tiếng nên thực khách đến thưởng thức cần chờ lâu. Ảnh: Trungbuii. |
Quán bánh canh này còn thường được gọi là “quán cháo chờ” vì đông khách. Khi chế biến, chủ quán cho cả bột bánh canh vào nước lèo nấu cùng nên nước dùng đục khá giống cháo. Chất lượng món bánh canh ở quán ăn này chưa từng khiến ai thất vọng bởi hương vị hấp dẫn. Một tô bánh canh có bột gạo, cá nướng giã nhỏ, chả cá, hành phi thêm váng dầu đỏ bắt mắt và một chút rau thơm.
Nêm nếm vừa phải nên vị bánh canh đậm đà, nước dùng ngọt thanh và kèm theo chút cay the của ớt. Đây là món ăn yêu thích của nhiều người cũng bởi nó vừa ngon mà lại vừa rẻ. Mỗi bát bánh canh ruộng chỉ có giá 10.000-15.000 đồng. Quán bánh canh ruộng chân cầu Thuận Phước bán từ khoảng 15h30-16h chiều đến khuya. Tuy nhiên, quán lúc nào cũng đông nghịt khách nên khuyết điểm nhỏ là bạn cần chờ đợi để thưởng thức.