Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm ruốc đầu năm

Liên tục nhiều ngày qua, hàng trăm ngư dân Sa Huỳnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) trúng đậm ruốc trong những chuyến ra khơi đầu năm mới.

Ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ trúng lớn mẻ lưới ruốc Hàng trăm ngư dân Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) ra khơi trong những chuyến biển đầu năm liên tục trúng đậm mẻ lưới ruốc, mỗi tàu có thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi ngày.

Từ sau Tết Mậu Tuất đến nay, hàng trăm ngư dân xã Phổ Thạnh (Đức Phổ) liên tục trúng đậm ruốc. Được mùa lại giá cao, ngư dân hồ hởi đưa tàu nối đuôi nhau về cảng Sa Huỳnh vận chuyển ruốc lên bờ bán tại chỗ cho thương lái. 

Những ngày đầu tháng 3, cảng cá Sa Huỳnh nhộn nhịp, rộn ràng cảnh thuyền viên vận chuyển ruốc tươi từ khoang tàu lên bờ, phân loại đầy ắp các sọt nhựa, chờ thương lái đến thu mua.

Thuyền trưởng Trần Thành (ngụ thôn Thạch Đức 1, xã Phổ Thạnh) cho hay mỗi ngày ngư dân nơi đây ra khơi từ 4h sáng, đến khoảng 15h chiều tàu trở về cập cảng.

Ngu dan trung dam ruoc anh 1
Ruốc tươi được tập kết tại cảng Sa Huỳnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi). Ảnh: Minh Hoàng.

"Nhiều ngày qua, tàu của tôi liên tục trúng ruốc, mỗi ngày thu về 40-50 triệu đồng. Được mùa, giá ruốc cao nên anh em ngư dân ai cũng phấn khởi những chuyến biển đầu năm mới", vị thuyền trưởng nói. 

Thoăn thoắt bưng từng sọt nhựa chứa đầy ruốc tươi từ khoang tàu lên bờ, chủ tàu Nguyễn Thái (ngụ xã Phổ Thạnh) cho hay trung bình mỗi ngày đội thuyền viên đánh bắt được từ 2 đến 2,5 tấn ruốc. Sau khi trừ chi phí, mỗi ngư dân được chia từ 1,5 đến 2 triệu đồng/ngày", ông Thái nhẩm tính.

Được mùa ruốc, cảng cá Sa Huỳnh nhộn nhịp cả ngày lẫn đêm. Bà Nguyễn Thu Hương, chủ cơ sở chế biến hải sản Thanh Mai (Phổ Thạnh), thống kê mỗi ngày gia đình thu mua từ 5-7 tấn ruốc tươi về chế biến thành các sản phẩm ruốc khô, mắm ruốc, ruốc muối chua, tạo việc làm, cải thiện thu nhập cho nhiều công nhân địa phương. 

Ngu dan trung dam ruoc anh 2
 Ruốc sau khi sơ chế phơi khô được đóng gói đưa đi tiêu thụ. Ảnh: Minh Hoàng.

Theo các thương lái, tàu vừa cập cảng thì ruốc tươi được thu mua mang về chế biến ở các cơ sở tại Sa Huỳnh, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu và tiêu thụ thị trường nội địa. Nếu chế biến theo phương cách đạt chuẩn để cho ra ruốc khô, sau đó đóng gói, dán nhãn nguồn gốc xuất xứ, thời hạn sử dụng, đưa ra thị trường tiêu thụ có giá lên đến 500.000 đồng/kg.

"Chúng tôi thu mua của ngư dân mỗi kg ruốc tươi có giá 30.000 đến 37.000 đồng, đảm bảo điều kiện to và tươi để chế biến an toàn bán cho người tiêu dùng sử dụng", thương lái Trần Thị Chỗ cho biết thêm. 

Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm