Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ngoại trưởng Mỹ hoãn thăm Trung Quốc sau sự cố khinh khí cầu

Ngày 3/2, Ngoại trưởng Antony Blinken đã hủy chuyến thăm đến Trung Quốc, sau việc phát hiện khinh khí cầu Trung Quốc bay trên không phận Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters.

ABC News dẫn lời quan chức Mỹ cho biết ông Blinken không muốn làm tình hình trở nên quá phức tạp bằng cách hủy chuyến thăm, song cũng không muốn sự cố khinh khí cầu chi phối cuộc gặp của ông với các quan chức Trung Quốc.

Phía Mỹ kết luận đây không phải thời điểm phù hợp để ông Blinken đến Trung Quốc. Trước đó, ông Blinken được cho là đã trao đổi với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị rằng cần phải hoãn chuyến thăm, theo Reuters.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Blinken sẽ đến Trung Quốc "khi điều kiện cho phép".

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lấy làm tiếc trước việc khinh khí cầu Trung Quốc bay trên không phận Mỹ. Bắc Kinh coi đây là sự cố bất khả kháng, khẳng định đây là khinh khí cầu dân sự và mang mục đích nghiên cứu.

ngoai truong my anh 1

Quả khinh khí cầu lơ lửng trên bầu trời Billings, Montana, vào ngày 1/2. Ảnh: Reuters.

Quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Washington ghi nhận tuyên bố từ phía Trung Quốc. "Nhưng sự hiện diện của khinh khí cầu là sự xâm phạm rõ ràng chủ quyền chúng tôi, và không thể chấp nhận".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh khẳng định Bắc Kinh tôn trọng luật quốc tế và sẽ không xâm phạm lãnh thổ và không phận của quốc gia có chủ quyền.

"Sau khi tham khảo ý kiến ​​với các đối tác liên ngành của chúng tôi cũng như với Quốc hội, chúng tôi đã kết luận rằng các điều kiện tại thời điểm này không phù hợp để Ngoại trưởng Blinken tới Trung Quốc", quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Trung Quốc nói khinh khí cầu tại Mỹ là khí cầu dân sự để nghiên cứu

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 3/2 nói khinh khí cầu được phát hiện ở không phận Mỹ chỉ dùng để nghiên cứu, và vô tình đi lệch do gió.

Khinh khí cầu do thám Trung Quốc đang làm gì trên bầu trời Mỹ

Tin tức Lầu Năm Góc theo dõi một thiết bị được cho là khinh khí cầu do thám Trung Quốc trên không phận của Mỹ trong vài ngày qua đặt ra hàng loạt câu hỏi.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm