Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nghị sĩ thân thiết ông Trump bất ngờ phản đối 'lật kèo' bầu cử

Ông Tom Cotton, thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà từ bang Arkansas, tuyên bố nỗ lực thách thức kết quả bầu cử sẽ không mang về nhiệm kỳ thứ hai cho Tổng thống Donald Trump.

Tối 3/12, Thượng nghị sĩ Tom Cotton, vốn là một đồng minh thân cận của ông Trump, từ chối tham gia nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của các dân biểu Cộng hoà. Ông Cotton cảnh báo: “Việc làm này sẽ đặt dấu chấm hết cho các cuộc bầu cử tổng thống và giao quyền lực cho bất kỳ đảng nào kiểm soát quốc hội”.

Trong thông cáo báo chí, ông Cotton lập luận: “Các nhà sáng lập đã giao quyền bầu cử cho đất nước chứ không phải quốc hội. Họ giao quyền bầu chọn tổng thống cho đại cử tri đoàn, vốn là đại diện của người dân, chứ không phải quốc hội”.

Thuong nghi si dang Cong hoa tu choi tham gia anh 1

Ông Tom Cotton, thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà từ bang Arkansas. Ảnh: NBC.

Thượng nghị sĩ bang Arkansas cho rằng đảng Cộng hoà “sẽ đưa ra một tiền lệ kém khôn ngoan” nếu bác bỏ quyết định của đại cử tri đoàn. “Phản đối đại cử tri sẽ không mang lại cho Tổng thống Trump một nhiệm kỳ thứ hai. Nó chỉ khuyến khích đảng Dân chủ tiếp tục bào mòn hệ thống chính phủ hợp hiến của chúng ta”.

Hiện phát ngôn viên của Tổng thống Donald Trump chưa phản hồi yêu cầu bình luận của Washington Post.

Trong cuộc họp quốc hội hôm 6/1 tới đây, ít nhất 12 dân biểu từ đảng Cộng hoà dự định phủ quyết việc công nhận kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn, vốn đưa ra phần thắng nghiêng về ông Joe Biden.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz của bang Texas đã khởi xướng nỗ lực này. Ông Cruz đã kêu gọi được hơn 10 đồng minh, tương đương một phần tư đảng viên Cộng hoà tại Thượng viện, cùng tham gia kế hoạch.

Quyết định không tham gia “lật kèo” của thượng nghị sĩ Cotton tiếp tục chỉ ra sự chia rẽ trong nội bộ đảng. Dù vậy, ông Cotton vẫn ủng hộ những cáo buộc vô căn cứ về cuộc bầu cử bị gian lận, đồng thời tán thành việc thành lập một uỷ ban để “xem xét lại” kết quả bầu cử.

Làng ở Niger bị tấn công, hơn 100 người chết

Thủ tướng Niger Brigi Rafini hôm 3/1 cho biết ít nhất 100 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công đẫm máu nhắm vào hai ngôi làng nằm giáp biên giới Mali.

Ông Biden sẽ không rút lại mức thuế đánh lên hàng Trung Quốc

Chính quyền ông Joe Biden muốn chấm dứt thương chiến với Trung Quốc, nhưng sẽ không rút lại các biện pháp thuế quan, đồng thời hợp tác chặt chẽ hơn với Liên minh châu Âu (EU).

Cựu lãnh đạo chương trình tàu sân bay Trung Quốc bị khai trừ đảng

Ông Hồ Vấn Minh, cựu Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Nhà nước Trung Quốc (CSIC), chính thức bị điều tra từ tháng 5/2020 với cáo buộc nhận hối lộ và lạm dụng chức quyền.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm