Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ngân hàng ồ ạt thanh lý nhà đất, xe sang

Hàng loạt khoản nợ, tài sản đảm bảo là bất động sản, ôtô đang được các ngân hàng bán thanh lý. Tuy nhiên, nhiều tài sản hạ giá nhiều lần nhưng vẫn ế khách mua.

VIB rao bán nhiều mẫu xe sang giá trị tiền tỷ. Ảnh: VIB.

Bên cạnh việc tăng lãi suất huy động để thu hút nguồn tiền, nhiều nhà băng đang liên tục đẩy mạnh công tác xử lý nợ xấu thông qua bán đấu giá khoản nợ và tài sản đảm bảo.

Cụ thể, trong thời gian gần đây, các ngân hàng lớn liên tục phát đi thông báo về việc thu giữ và bán đấu giá tài sản đảm bảo của các khoản nợ xấu là bất động sản, ôtô. Đáng chú ý, nhiều tài sản đã được rao bán nhiều lần với giá rẻ hơn vài chục tỷ cho tới hàng trăm tỷ đồng nhưng vẫn chưa có người mua.

Bất động sản giảm giá vài trăm tỷ đồng

Từ đầu tháng 11 đến nay, Vietcombank đã thông báo bán đấu giá 8 tài sản đảm bảo là bất động sản của nhiều doanh nghiệp. Chẳng hạn, ngày 1/11, Vietcombank chi nhánh Bạc Liêu lần thứ 7 thông báo bán đấu giá tài sản đảm bảo của Công ty CP Sản xuất và Thương mại Thiên Tân với giá khởi điểm chỉ còn hơn 10,4 tỷ đồng.

Tài sản đấu giá là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại thôn Thanh Nhứt, xã Cẩm Thanh, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam. Lô đất rộng 497 m2 là đất ở nông thôn.

Tiếp đến, ngày 18/11, Vietcombank tiếp tục thông báo đấu giá tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác của Công ty của Công ty TNHH Kỹ nghệ Evergreen với giá khởi điểm hơn 785 tỷ đồng, giảm khoảng 300 tỷ đồng so với mức giá nhà băng này đưa ra cách đây gần 1 năm.

Mới đây, ngày 2/12, Vietcombank Đà Nẵng thông báo đấu giá quyền sử dụng đất và nhà ở diện tích 141,5 m2 tại 85 Phan Châu Trinh, TP Đà Nẵng với giá khởi điểm hơn 20 tỷ đồng.

ngan hang thanh ly anh 1

Bất động sản tại các khu công nghiệp đang được nhiều ngân hàng rao bán đấu giá. Ảnh: Quỳnh Danh.

Không riêng Vietcombank, Agribank cũng là ngân hàng đang tích cực xử lý nợ xấu thông qua việc rao bán tài sản đảm bảo, đặc biệt là bất động sản. Theo khảo sát, chỉ trong ngày 2/12, nhà băng này đã có 8 thông báo bán đấu giá khoản nợ và tài sản đảm bảo là bất động sản lên đến vài trăm tỷ đồng.

Đơn cử, chi nhánh Trường Sơn của Agribank thông báo đấu giá quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại địa chỉ số 65Bis đường Lê Thị Riêng, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM với tổng diện tích 56,9 m2 và 204A An Dương Vương, phường 16, quận 8, TP.HCM tổng diện tích 166,6 m2. Tổng giá khởi điểm của số tài sản này là 30,6 tỷ đồng.

Agribank chi nhánh Đông Hà Nội rao bán đấu giá các tài sản hình thành trong tương lai đối với dự án "Khu du lịch nghỉ dưỡng khoáng nóng Cúc Phương thuộc xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình" gắn liền với thửa đất hơn 990 m2, giá khởi điểm hơn 101 tỷ đồng.

Sacombank cũng là nhà băng đang có nhu cầu thanh lý một loạt bất động sản tại quận 1, 4, 5, 6, 7, 10, 11, Bình Tân, Bình Thạnh, Tân Phú, huyện Củ Chi, Nhà Bè. Trong đó, bất động sản giá trị nhất được Sacombank rao bán đợt này là đất và nhà xưởng trên đất tại thửa đất 328 thuộc Lô A18, Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Long Thới, huyện Nhà Bè.

Lô đất thuộc đất khu công nghiệp có diện tích gần 60.000 m2, Sacombank đưa ra giá khởi điểm cho tài sản này đã giảm còn 365 tỷ đồng, trước đó hồi tháng 6, giá khởi điểm của lô đất là 500 tỷ đồng.

Ngoài ra, nhiều bất động sản khác tại TP.HCM đang được Sacombank bán thanh lý từ 3,4 tỷ đồng đến 282 tỷ đồng.

Mercedes-Benz từ 650 triệu đồng

Bên cạnh bất động sản, Vietcombank cũng đang đấu giá tài sản đảm bảo là ôtô với mức giá khởi điểm vài trăm triệu đồng. Cụ thể, Vietcombank chi nhánh Sở giao dịch đang thông báo bán đấu giá/bán thỏa thuận 3 xe tải Isuzu là tài sản đảm bảo của công ty dệt may với giá khởi điểm hơn 200 triệu đồng/xe.

Tương tự, Agribank cũng đang rao bán đấu giá nhiều ôtô giá rẻ. Hiện, chi nhánh Đông Gia Lai của Agribank thông báo bán đấu giá tài sản bảo đảm là một chiếc ôtô nhãn hiệu Chevrolet sản xuất năm 2013 có giá khởi điểm 148 triệu đồng; một chiếc ôtô nhãn hiệu Ford giá khởi điểm 175 triệu đồng...

ngan hang thanh ly anh 2

Mercedes E300 cùng hàng loạt ôtô hạng sang đang được các ngân hàng rao bán thanh lý. Ảnh: VIB.

Tại Agribank chi nhánh tỉnh Gia Lai cũng đang bán đấu giá 4 ôtô. Cụ thể, một chiếc Toyota sản xuất 2004, 15 chỗ ngồi với giá khởi điểm 20 triệu đồng; một chiếc ôtô chuyên dùng Isuzu sản xuất năm 2003 có giá khởi điểm 52 triệu đồng; một chiếc ôtô chuyên dùng Isuzu đời 2001 giá 47 triệu đồng, một chiếc ôtô 7 chỗ ngồi Mitsubishi sản xuất năm 1998 giá khởi điểm 28 triệu đồng. Đây đều là tài sản đã qua sử dụng. Tổng giá khởi điểm của 4 tài sản trên là 147 triệu đồng.

Ngân hàng VIB vẫn đang là nhà băng có nhiều ôtô thanh lý nhất hiện nay, trong đó có nhiều mẫu xe sang. Trong đó, chiếc Mercedes-Benz C300 sản xuất năm 2014 có giá 650 triệu đồng; BMW 528I sản xuất năm 2016 giá hơn 1,2 tỷ đồng; chiếc Toyota Camry 2.5Q sản xuất năm 2021 giá hơn 1,1 tỷ đồng; chiếc Mercedes C250 đời 2018 giá hơn 1,1 tỷ đồng; chiếc Mercedes E250 đời 2018 với giá 1,6 tỷ đồng; Peugoet 3008 sản xuất năm 2021 với mức giá 990 triệu đồng...

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những gương doanh nhân thành công, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và những kiến thức mới mẻ thời đại 4.0 ở tuyển tập sách của Zing tại Tủ sách kinh tế.

Agribank siết nợ công ty con của Tân Hoàng Minh

Khoản nợ của THM - Concrete tính đến thời điểm 1/12 tại Agribank là hơn 28,2 tỷ đồng và bị ngân hàng xếp vào nhóm nợ có khả năng mất vốn.

Nhà đầu tư ngoại rót hơn 25 tỷ USD vào Việt Nam

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá việc vốn điều chỉnh tiếp tục đà tăng là tín hiệu khẳng định niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài đối với nền kinh tế, môi trường đầu tư Việt Nam.

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm