Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nga muốn Mỹ xin lỗi sau phát ngôn của ông Biden

Nga muốn Mỹ xin lỗi sau khi Tổng thống Joe Biden nói ông nghĩ Tổng thống Vladimir Putin là "tên giết người", nghị sĩ cấp cao của Nga cho biết ngày 18/3.

Konstantin Kosachyov, Phó chủ tịch Thượng viện Nga, nói bình luận của ông Biden là không thể chấp nhận được. Ông Kosachyov cho biết phát ngôn này chắc chắn sẽ làm xấu thêm mối quan hệ Mỹ - Nga vốn đã tồi tệ, Reuters đưa tin.

Phó chủ tịch Thượng viện Nga nói việc Moscow triệu hồi đại sứ là động thái hợp lý duy nhất trong tình huống này.

“Tôi nghi ngờ đây không phải là động thái cuối cùng của Nga nếu không có lời giải thích hay lời xin lỗi nào từ phía Mỹ”, ông Kosachyov viết trên Facebook ngày 18/3.

Nga muon My xin loi anh 1

Nga triệu tập đại sứ tại Mỹ về nước sau khi Tổng thống Joe Biden chỉ trích Tổng thống Putin. Ảnh: Reuters.

"Bình luận này không nên đến từ một chính khách cấp cao như vậy. Không thể chấp nhận tuyên bố đó trong bất kỳ trường hợp nào", ông Kosachyov nói thêm và gọi đây là thời điểm quan trọng trong quan hệ Mỹ - Nga.

Trong cuộc phỏng vấn của ABC News phát sóng ngày 17/3, ông Biden nói “có” khi được hỏi liệu có tin tổng thống Nga là một tên giết người hay không.

Ông Biden còn tuyên bố Nga sẽ trả giá vì bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2020. Điện Kremlin đã phủ nhận cáo buộc này.

Sau cuộc phỏng vấn của ông Biden, Nga triệu hồi đại sứ tại Mỹ về nước để tham vấn khẩn cấp về tương lai của mối quan hệ song phương.

Điện Kremlin vẫn chưa công khai phản ứng với các bình luận của ông Biden, nhưng nhiều khả năng Nga sẽ có động thái đáp lại vào ngày 18/3, Reuters nhận định.

Mối quan hệ của Nga với phương Tây đã xấu hơn sau khi Moscow bắt giam nhà hoạt động chính trị đối lập Alexei Navalny.

Mỹ cho biết đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới với Nga sau khi Moscow bị cáo buộc tấn công mạng và can thiệp vào bầu cử.

Ông Biden nói với ABC News "bạn sẽ thấy ngay thôi" khi được hỏi Nga sẽ phải đối mặt với những hậu quả gì cho hành vi của mình.

Ông Biden chỉ trích ông Putin, Nga triệu hồi đại sứ tại Mỹ

Nga triệu hồi đại sứ ở Mỹ để tham vấn, đồng thời cáo buộc Tổng thống Biden và chính quyền Mỹ khiến mối quan hệ hai nước đi vào "bế tắc" trong những tuần đầu ông nắm quyền.

Tổng thống Biden: Tổng thống Putin sẽ sớm trả giá vì can thiệp bầu cử

Tổng thống Biden tuyên bố Tổng thống Putin sẽ phải trả giá vì can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 nhằm giúp ông Donald Trump tái đắc cử. Nga gọi đó là "những cáo buộc vô căn cứ".

Như Trần

Bạn có thể quan tâm