Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

New Zealand sẽ cấm vĩnh viễn người dân mua thuốc lá

Nhà chức trách New Zealand vừa thông qua luật mới, theo đó người dân New Zealand trong tương lai sẽ bị cấm mua thuốc lá vĩnh viễn.

Theo đạo luật chống hút thuốc được quốc hội New Zealand thông qua hôm 13/12, những người sinh từ 1/1/2009 về sau bị cấm mua thuốc lá vĩnh viễn. Người vi phạm sẽ bị phạt hơn 95.000 USD, Channel News Asia đưa tin.

Luật cũng yêu cầu giảm hàm lượng chất nicotine có trong các sản phẩm thuốc lá được bán ở New Zealand. Số lượng cửa hàng bán lẻ được cấp phép bán thuốc lá giảm 90%. Từ 6.000 cửa hàng như hiện nay, số cửa hàng được phép bán thuốc lá vào cuối năm 2023 sẽ chỉ còn 600.

cam thuoc la anh 1

New Zealand đang tiến tới cấm hoàn toàn thuốc lá. Ảnh: ABC.

"Đạo luật này sẽ thúc đẩy hướng tới một tương lai không thuốc lá. Hàng nghìn người sẽ có cuộc sống dài lâu, khỏe mạnh hơn, hệ thống y tế sẽ giảm được hàng tỷ USD gánh nặng điều trị các bệnh do hút thuốc như ung thư, tim mạch, đột quỵ", Bộ trưởng Khoa học Ayesha Verrall nói.

Siết chặt quy định về chống thuốc lá là một phần trong nỗ lực biến New Zealand trở thành quốc gia không khói thuốc vào 2025.

Số người trưởng thành New Zealand hút thuốc lá đã giảm một nửa trong vòng 10 năm qua, hiện chỉ còn chiếm 8% dân số. Riêng trong năm ngoái, 56.000 người New Zealand đã bỏ thuốc lá.

Đảng đối lập ACT New Zealand đã lên tiếng chỉ trích luật mới được thông qua, cho rằng quy định này sẽ khiến nhiều cửa hàng quy mô nhỏ đóng cửa, trong khi người dân tìm tới thuốc lá từ thị trường chợ đen.

"Không ai muốn nhìn thấy người dân hút thuốc, nhưng thực tế là sẽ có một số người hút. Chính sách cấm đoán của đảng Lao động sẽ gây ra vấn đề", thủ lĩnh ACT New Zealand Brooke van Velden nói.

Trên thế giới, Bhutan là quốc gia duy nhất đã ban hành lệnh cấm hoàn toàn việc buôn bán thuốc lá.

Ukraine gây sức ép đồng minh viện trợ tên lửa Patriot

Ukraine đang tiếp tục kêu gọi các nước đồng minh viện trợ tên lửa Patriot và các vũ khí phòng không khác để bảo vệ cơ sở hạ tầng trước các cuộc không kích.

Thủ tướng New Zealand dính sự cố 'quên tắt mic'

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã sơ ý để lọt tiếng vào mic khi gọi lãnh đạo đảng đối lập là “người ngạo mạn” trong lúc trả lời các câu hỏi ở Quốc hội ngày 13/12.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm