Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nếu HAGL bỏ V.League 2023

Phát ngôn bỏ giải của bầu Đức dần trở thành hiện thực khi CLB HAGL để ngỏ khả năng tham gia V.League 2023 sau công văn số 24 của VPF hôm 30/1.

HAGL tuyên bố có thể bỏ giải vì thiếu kinh phí nếu như phải bỏ nhà tài trợ. Ảnh: Quang Thịnh.

HAGL bỏ V.League, bầu Đức bỏ bóng đá sẽ là những cú sốc lớn với bóng đá Việt Nam trong những ngày đầu năm 2023. Tuyên bố của Chủ tịch Tập đoàn HAGL không phải cho vui. Tuy nhiên, đội bóng cũng chừa một đường lùi. HAGL sẽ làm việc lại với nhà tài trợ V.League 2023 và nếu không đạt thỏa thuận, đội bóng mới bỏ giải do không đủ kinh phí duy trì hoạt động.

HAGL khó lòng chuẩn bị kịp những thay đổi theo đề nghị của VPF liên quan đến hình ảnh nhà tài trợ. Họ sẽ đón tiếp CLB Hà Tĩnh trên sân nhà vào chiều 4/2. Thời gian quá ít để thay đổi điều gì. Đương nhiên nếu HAGL bỏ giải, trận đấu này sẽ không diễn ra.

Thiệt hại cho HAGL

VPF cấm HAGL sử dụng hình ảnh, logo liên quan đến thương hiệu nhà tài trợ mới. Nguyên nhân là nhà tài trợ của HAGL và V.League 2023 cùng là ngành hàng nước tăng lực. HAGL đã vi phạm Quy chế Bóng đá Chuyên nghiệp và Điều lệ V.League 2023 về ngành hàng độc quyền của nhà tài trợ giải vô địch quốc gia năm nay.

HAGL đã in áo đấu, logo, bảng quảng cáo, file quảng cáo điện tử với hình ảnh nhà tài trợ mới trước thềm mùa giải. HAGL sơn lại ghế ngồi ở khán đài B theo tên đơn vị tài trợ mới. Số tiền mà HAGL nhận được cho gói này là hơn 40 tỷ đồng/mùa. Do đó nếu thương vụ này đổ bể, HAGL sẽ phải đền bù hợp đồng với số tiền lớn.

HAGL không chỉ tiêu tốn kinh phí để thay đổi bộ nhận diện cho nhà tài trợ "khủng" từ Thái Lan. Theo tìm hiểu của Zing News, HAGL còn phải đến bù số tiền từ 80-100 tỷ đồng nếu không thể thực hiện theo cam kết hợp đồng giữa đôi bên.

hagl bo giai anh 1

HAGL sẽ phải làm việc lại với nhà tài trợ để tìm một phương án khác. Ảnh: Quang Thịnh.

HAGL còn phải trả lương, chi phí ký hợp đồng cho toàn bộ 30 cầu thủ và đội ngũ ban huấn luyện của đội bóng. Khoản tiền này chủ yếu đến từ số tiền mà HAGL nhận được từ nhà tài trợ. Tuy nhiên, họ sẽ lấy đâu ra tiền để thanh toán cho cầu thủ và ban huấn luyện trong khi không những không có tiền tài trợ mà còn phải đền bù hợp đồng cho đối tác nước ngoài.

Hợp đồng tài trợ lần này là do HLV Kiatisuk Senamuang kéo từ Thái Lan về thông qua công ty do vợ ông điều hành. Ban đầu, thương vụ hợp tác toàn diện này tưởng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho HAGL. "Sắc" đứng giữa và có thể sẽ là người có thể thương thảo sao cho hai bên hài hòa. Tuy nhiên với tình hình hiện tại, nếu thương vụ đổ bể, uy tín của Kiatisuk cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Với nhà tài trợ mới của HAGL, thương hiệu của họ bị tác động không nhỏ khi bước chân vào thị trường nước tăng lực ở Việt Nam. Nếu rút lui, tập đoàn này có thể coi là thua cuộc khi chưa ra trận. Tên tuổi của họ sẽ bị gắn với cuộc hợp tác đổ bể với một đội bóng nổi tiếng Việt Nam thay vì những hình ảnh tốt hơn.

Thiệt hại cho VPF

VPF cầu thị, cởi mở trong các công văn gửi cho HAGL nhưng họ cũng tỏ ra cứng rắn để đứng ra bảo vệ quyền lợi của nhà tài trợ độc quyền cho giải đấu. Với cương vị đơn vị tổ chức giải đấu, VPF có trách nhiệm bảo vệ nhà tài trợ độc quyền đồng thời trao đổi với HAGL nhằm giúp đôi bên đạt được một thỏa thuận hài hòa nhất có thể.

VPF sẵn sàng tìm phương án giải quyết với HAGL. Nhiều khả năng, VPF sẽ hướng dẫn đội bóng phố núi cách khai thác thương mại cụ thể để tránh xung đột lợi ích giữa nhà tài trợ của giải đấu và nhà tài trợ của HAGL. VPF giúp CLB khai thác thương mại, quảng cáo đúng các quy chế, quy định, điều lệ giải đấu.

hagl bo giai anh 2

VPF và HAGL không tìm được tiếng nói chung sau xung đột quyền lợi nhà tài trợ. Ảnh: Quang Thịnh.

Nếu HAGL bỏ V.League 2023, VPF cũng bị thiệt hại. Đội bóng phố núi là một thương hiệu bóng đá nổi tiếng ở Việt Nam với lượng người hâm mộ đông đảo. Không có HAGL, giải đấu vẫn có thể tiếp tục nhưng chắc chắn sẽ sự quan tâm từ người hâm mộ sẽ giảm xuống. Bầu Đức cũng không để yên sau quyết định cho HAGL rút lui. Bộ phận pháp lý của tập đoàn có thể tiếp tục đấu tranh đòi quyền lợi sau đấy.

Ở thời điểm mà V.League 2023 chỉ còn vài ngày là khởi tranh, mọi công tác chuẩn bị của ban tổ chức gần như đã hoàn thiện, việc thay đổi lịch thi đấu sau khi HAGL rút lui sẽ rất phức tạp. Số đội tham dự từ 14 sẽ chỉ còn 13. Ngoài ra, việc tách nhóm tốp 8 đội phía trên và 6 đội phía dưới có thể cũng cần điều chỉnh lại cho phù hợp với thực tế. Đây là điều ban tổ chức không hề muốn.

Cuộc họp giữa VPF và HAGL hôm 28/1 không đạt kết quả như hai bên mong đợi.

Phương án của VPF là hướng dẫn HAGL và nhà tài trợ của họ khai thác những ngành hàng không cạnh tranh với ngành hàng độc quyền của nhà tài trợ V.League. Tuy nhiên, nhà tài trợ của HAGL khó chấp nhận bỏ ngành hàng mũi nhọn. Với HAGL, họ sẽ làm việc lại với nhà tài trợ và sẽ thông báo bằng văn bản cho VPF.

Nếu nhà tài trợ của HAGL không đồng ý, nguy cơ đội bóng phố núi bỏ giải đang hiển hiện.

HAGL tuyên bố có thể bỏ V.League 2023

Tối 30/1, HAGL tuyên bố có thể không đủ kinh phí hoạt động vì VPF cấm đội không được quảng cáo cùng ngành hàng độc quyền của nhà tài trợ V.League 2023.

HAGL vẫn bị cấm quảng cáo cho nhà tài trợ mới

VPF yêu cầu HAGL tuân thủ công văn số 16/VPF-TrT gửi ngày 18/1, có nghĩa là đội bóng phố núi không được quảng cáo cho nhà tài trợ mới.

HAGL giải quyết khúc mắc tài trợ với VPF

Chiều 28/1 tại Hà Nội, đại diện CLB HAGL và đại diện VPF có buổi làm việc trên tinh thần cầu thị, hợp tác trước khi V.League 2023 khởi tranh.

Mục Thể thao giới thiệu tủ sách về HLV Park Hang-seo. Ở đây, độc giả sẽ có cơ hội tìm hiểu những câu chuyện về nhà cầm quân người Hàn Quốc trong thời gian ông cùng bóng đá Việt Nam làm nên lịch sử ở những giải đấu khu vực Đông Nam Á, lẫn châu Á.

Lê Minh

Bạn có thể quan tâm