Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ, Trung đối đầu trong cuộc chạy đua vị trí lãnh đạo WTO

Cạnh tranh Mỹ - Trung tiếp tục xuất hiện với quá trình lựa chọn tân tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Theo báo Nikkei Asian Review, Trung Quốc đang ủng hộ Amina Mohamed, cựu ngoại trưởng Kenya - đất nước nhận được nguồn đầu tư lớn từ Bắc Kinh.

Trong khi đó, Mỹ mong muốn Tim Groser, cựu bộ trưởng thương mại New Zealand, lên nắm quyền tại WTO.

tong giam doc cua WTO anh 1
Bà Amina Mohamed (trái), ông Tim Groser (giữa) và ông Phil Hogan (phải). Ảnh: Nikkei Asian Review.

Trước đó vào ngày 14/5, cựu tổng giám đốc của WTO, ông Roberto Azevedo, bất ngờ từ chức và để trống chiếc ghế quyền lực tại cơ quan trọng tài quốc tế này. Từ ngày 8/6, ông Azevedo đã khởi động quá trình tuyển chọn người kế nhiệm.

Ứng viên nhận được sự ủng hộ của Bắc Kinh, bà Amina Mohamed, từng được khen ngợi vì kỹ năng đàm phán, thuyết phục và xây dựng sự đồng thuận chung. Nếu đắc cử, bà Mohamed sẽ trở thành người phụ nữ và người châu Phi đầu tiên nắm giữ vị trí quan trọng này.

Đáng chú ý, Amina Mohamed đến từ Kenya, đất nước nhận được vốn đầu tư “khủng” của Trung Quốc. Thông qua các ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước, Trung Quốc đã đẩy mạnh đầu tư các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và tài nguyên tại Kenya.

Trong khi đó, ông Tim Groser, cựu đại sứ New Zealand tại Mỹ, từng bày tỏ quan ngại về sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc. Ông Groser được kỳ vọng sẽ cải cách chương trình nghị sự của WTO theo hướng có lợi cho Mỹ.

Giới quan sát nhận định người kế nhiệm nhà ngoại giao Brazil có thể đến từ một quốc gia phát triển. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng muốn đề xuất Cao ủy Thương mại Phil Hogan vào vị trí này. Truyền thông Ireland từng đưa tin ông Hogan bày tỏ sự quan tâm đến vị trí này.

Tổng giám đốc WTO bất ngờ từ chức sớm giữa đại dịch

Ông Roberto Azevêdo, Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), bất ngờ tuyên bố sẽ từ chức sớm từ ngày 31/8 tới, sớm một năm so với dự định.

Chính quyền Trump làm tê liệt WTO giữa cơn bão thương chiến

Cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ làm tê liệt hệ thống giải quyết tranh chấp của tổ chức này giữa lúc thế giới cần trọng tài thương mại này nhất.

WTO cho phép Trung Quốc đánh thuế lên 3,6 tỷ USD hàng Mỹ

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 1/11 cho phép Trung Quốc áp thuế đối với 3,58 tỷ USD hàng Mỹ mỗi năm trong vụ tranh chấp kéo dài về các biện pháp chống bán phá giá của Mỹ.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm