Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ thi hành án tử hình đầu tiên sau 17 năm, tội phạm bị tiêm thuốc độc

Chính phủ Mỹ đã thi hành án tử hình đầu tiên sau 17 năm hôm 14/7. Daniel Lee bị tiêm thuốc độc theo phán quyết của Tòa án Tối cao.

Lee, 47 tuổi, được tuyên bố là đã chết vào lúc 8h07 sáng 14/7 (giờ địa phương) tại phòng hành quyết liên bang ở Terre Haute, bang Indiana.

Cái chết của Lee đánh dấu nỗ lực 3 năm qua của chính quyền Tổng thống Trump trong việc nối lại án tử hình, chấm dứt lệnh đình chỉ dưới thời Tổng thống Barack Obama.

“Người Mỹ đã chọn cho phép thi hành án tử hình đối với các tội ác nghiêm trọng nhất. Và công lý đã được thực thi trong ngày hôm nay với bản án các tội danh kinh hoàng của Lee”, Tổng chưởng lý William Barr cho biết, theo Reuters.

My thi hanh an tu hinh sau 17 nam anh 1

Một người biểu tình phản đối án tử hình bên ngoài nơi Lee bị giam giữ đầu tuần này. Ảnh: Reuters.

Các luật sư của Lee phàn nàn rằng chính phủ đã hành động vội vàng. Ruth Friedman, một trong các luật sư bào chữa cho Lee, khiển trách Bộ Tư pháp Mỹ vì ra phán quyết vội vàng và nói rằng các luật sư không biết về vụ xử tử của Lee cho đến khi ông ta chết.

“Thật đáng xấu hổ khi chính phủ cuối cùng đã thực hiện vụ hành quyết vội vàng vào giữa đêm, khi cả nước còn đang ngủ. Chúng tôi hy vọng rằng khi thức tỉnh, cả nước sẽ phẫn nộ như chúng tôi”, bà Friedman nói.

Trong khi đó, một quan chức của Bộ Tư pháp nói rằng Cục Nhà tù đã thông báo cho các luật sư của Lee ngay sau phán quyết của Tòa án Tối cao.

Thẩm phán Tanya Chutkan nói rằng Lee và những người đàn ông bị kết án khác có lý khi lập luận rằng thuốc tiêm mới sử dụng một loại thuốc duy nhất là pentobarbital, gây ra mức độ đau đớn trái với Hiến pháp Mỹ. Nhưng đến phút cuối cùng, phán quyết của bà Chutkan đã bị Tòa án Tối cao bác bỏ.

Lee, một người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, đã bị kết án giết 3 thành viên một gia đình ở Arkansas vào năm 1996. Đồng phạm với Lee, Chevie Kehoe, bị kết án chung thân. Người thân của Lee đã phản đối án tử hình suốt nhiều năm qua.

Khi được hỏi có lời nào cuối cùng không, Lee vẫn nói: “Tôi không làm điều đó. Tôi đã phạm nhiều sai lầm trong cuộc đời mình nhưng tôi không phải một kẻ giết người. Các anh đang giết một người vô tội”.

Mỹ bỏ chỉ thị hủy visa của sinh viên quốc tế học online 100%

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14/7 tuyên bố hủy chỉ thị tước visa của các sinh viên quốc tế theo học trực tuyến 100%, chính sách vốn gây tranh cãi suốt một tuần qua.

Mỹ để ngỏ khả năng trừng phạt Trung Quốc vì tình hình Biển Đông

Quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định không loại trừ khả năng Washington áp đặt lệnh trừng phạt với Bắc Kinh vì các hành vi phi pháp trên Biển Đông.

Hạnh Vũ

Bạn có thể quan tâm