Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ tài trợ thêm 10 hệ thống oxy lỏng cho Việt Nam

Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), công bố tài trợ hệ thống oxy lỏng cho thêm 10 bệnh viện tại Việt Nam.

Mô hình hệ thông oxy long mà Mỹ tài trợ cho các bệnh viện Việt Nam. Ảnh: USAID Việt Nam.

Với 10 hệ thống mới, USAID sẽ cung cấp hệ thống oxy lỏng cho 23 bệnh viện, theo thông cáo báo chí từ Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội ngày 27/9.

Theo thông cáo, USAID sẽ lắp đặt các hệ thống oxy lỏng mới tại 10 bệnh viện nằm ở một số địa phương khó khăn nhất và ở vùng sâu vùng xa nhất thuộc 6 tỉnh trên cả nước. Hỗ trợ này góp phần củng cố hơn nữa quan hệ hợp tác y tế lâu dài giữa Mỹ và Việt Nam khi hai nước đang hướng đến kỷ niệm 10 năm thiết lập Quan hệ Đối tác Toàn diện.

Giám đốc Quốc gia USAID Việt Nam Aler Grubbs trước đó đã công bố khoản hỗ trợ này tại một sự kiện ghi nhận hoàn tất lắp đặt các hệ thống oxy lỏng do USAID tài trợ tại 13 bệnh viện thuộc 5 tỉnh, thành phố trên cả nước. Sự kiện có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Bộ Y tế và nhiều lãnh đạo sở y tế các tỉnh.

“Chính phủ Mỹ tự hào hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong công tác ứng phó với Covid-19 và thúc đẩy an ninh y tế. 13 hệ thống oxy lỏng mới được lắp đặt sẽ giúp cải thiện đáng kể dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu tại 5 tỉnh", bà nói.

"Chúng tôi sẽ cung cấp cho Việt Nam thêm 10 hệ thống như vậy trong năm tới tại 6 tỉnh khác nhằm tiếp tục tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia và cứu sống bệnh nhân”, bà Grubbs phát biểu tại sự kiện.

Thông cáo cho biết việc tăng cường khả năng tiếp cận oxy cho bệnh nhân sẽ giúp củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia và tăng khả năng cứu sống người bệnh. Các hệ thống oxy lỏng giúp cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân Covid-19 nặng cũng như bệnh nhân mắc các bệnh hô hấp khác, chẳng hạn như viêm phổi và lao.

he thong oxy long anh 1

Giám đốc Quốc gia USAID Việt Nam Aler Grubbs (tóc vàng) trong buổi lễ khởi động việc tài trợ 10 hệ thống oxy lỏng mới cho các bệnh viện Việt Nam. Ảnh: USAID Việt Nam.

Ở Việt Nam, việc dự trữ oxy tại chỗ ở các bệnh viện nhỏ tuyến tỉnh là rất hiếm, do đó các cơ sở này phải phụ thuộc vào nguồn cung cấp oxy thường xuyên. Tuy vậy, oxy có thể cạn kiệt khi nhu cầu tăng đột biến. Đây là điều đã xảy ra trong các đợt bùng phát dịch Covid-19 khi mà các bệnh viện có nhu cầu khẩn cấp về nguồn cung oxy đáng tin cậy.

Hệ thống oxy lỏng do USAID cung cấp bao gồm một bể chứa tại chỗ cùng giàn hóa hơi để chuyển oxy lỏng trong bể chứa thành khí oxy, và một van điều áp được kết nối với hệ thống đường ống của bệnh viện để đưa oxy tới giường bệnh.

USAID cũng đang đào tạo và cung cấp các trang thiết bị quản lý oxy cho các nhân viên bệnh viện liên quan, chẳng hạn như thiết bị thở oxy lưu lượng cao và máy theo dõi bệnh nhân, để họ có thể theo dõi một cách hiệu quả các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân và nhanh chóng ứng phó với những thay đổi về tình trạng của bệnh nhân.

Với tài trợ của USAID, bao gồm 23 hệ thống oxy lỏng và các hỗ trợ liên quan trị giá 7,5 triệu USD, phía Mỹ tin rằng sẽ có thêm hàng nghìn bệnh nhân được hưởng lợi từ nguồn cung cấp oxy y tế đáng tin cậy tại các bệnh viện được lắp đặt hệ thống oxy lỏng.

Kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19, Mỹ và Việt Nam đã cùng nhau đối phó với một trong những thách thức sức khỏe cộng đồng lớn nhất của thời đại. Các hỗ trợ của Mỹ, bao gồm hỗ trợ kỹ thuật, trang thiết bị y tế và hơn 40 triệu liều vaccine Covid-19, đã giúp Việt Nam tăng cường khả năng ứng phó ấn tượng trước thách thức toàn cầu này.

Chuyên gia USAID: Không thể để y, bác sĩ kiệt quệ tinh thần

Ông Daniel Levitt nhấn mạnh lực lượng tuyến đầu chống dịch ở Việt Nam chịu nhiều tổn thương về sức khỏe tâm thần và cần được quan tâm.

USAID sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam hoàn thành cam kết COP26

Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) ở Việt Nam Ann Marie Yastishock ngày 28/1 khẳng định tổ chức này hoan nghênh và sẵn sàng giúp Việt Nam hoàn thành cam kết tại COP26.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm