Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ sẽ triển khai đơn vị tác chiến điện tử đặc biệt đến Biển Đông

Quân đội Mỹ lên kế hoạch triển khai một đơn vị đặc biệt đến Biển Đông vào năm 2021, đảm nhận nhiều mảng hoạt động từ tác chiến điện tử và chiến tranh mạng đến hỗ trợ nhắm tên lửa.

Theo Nikkei Asian Review, quân đội Mỹ đang lên kế hoạch triển khai 2 đơn vị đặc biệt đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Các đơn vị này sẽ đảm nhận nhiều mảng hoạt động từ tác chiến điện tử đến chiến tranh mạng và nhắm mục tiêu chính xác cho tên lửa.

Ít nhất một đơn vị sẽ đóng trong khu vực Biển Đông. Thời gian triển khai dự kiến của các đơn vị này sớm nhất là năm 2021.

My trien khai den Bien Dong don vi dac biet anh 1

Trực thăng hải quân Mỹ hạ cánh trên tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Ralph Johnson. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Nâng cao khả năng đánh lừa vũ khí Trung Quốc

Theo nhận định của một cựu quan chức hải quân Mỹ, cách phản ứng hiệu quả cho kịch bản khẩn cấp tại Biển Đông là gây nhiễu loạn thông tin liên lạc quân sự của Trung Quốc thông qua "đánh lừa" các hệ thống vũ khí.

Vài năm qua, Trung Quốc đã gia tăng hiện diện quân sự trên vùng biển khu vực nhằm củng cố các tuyên bố chủ quyền phi lý. Trong tuần này, Mỹ vừa chính thức gọi các tuyên bố này là hoàn toàn bất hợp pháp.

Trung Quốc còn cải tạo và quân sự hóa trái phép một số thực thể trên Biển Đông. Nước này xây dựng một đường băng dài 3.000 m và cảng quân sự lớn tại Đá Chữ Thập. Bắc Kinh còn xây dựng nhà chứa máy bay chiến đấu trên đảo Phú Lâm, hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Trung Quốc cũng triển khai hệ thống tên lửa có khả năng đe dọa Biển Đông. Để đối phó với chiến lược này, Mỹ muốn củng cố năng lực ngăn chặn Trung Quốc truy dấu các lực lượng Mỹ trong trường hợp xung đột nổ ra tại khu vực.

Vị cựu quan chức hải quân Mỹ nhận định nước này và các đối tác "cần hợp tác chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực để có thể đánh bại các hệ thống khí tài đó".

"Một trong các biện pháp là thông qua công nghệ cho phép đánh lừa thiết bị dò đường, tên lửa dò đường, trên một số hệ thống vũ khí, để thiết bị đó nghĩ rằng vũ khí đang hướng đến đúng tàu sân bay hoặc tàu chiến nhưng thực chất đang lao vào một vùng nước cách mục tiêu hơn nửa dặm (gần 1 km). Điều này là khả thi", ông nói.

Trong trường hợp tiếp cận Biển Đông là nhiệm vụ bất khả thi, quân đội Mỹ có kế hoạch ứng phó bằng tên lửa từ xa. Theo tướng Jack Keane, cựu phó tham mưu trưởng lục quân Mỹ, nước này lo ngại chiến lược chống xâm nhập/chống tiếp cận (A2/AD) đã tạo cho Bắc Kinh lợi thế cạnh tranh. Vì vậy, Washington cần đảm bảo có biện pháp răn đe hiệu quả và "tên lửa tầm xa là một phần chiến lược của Mỹ".

My trien khai den Bien Dong don vi dac biet anh 2

Trung Quốc thời gian qua cải tạo và quân sự hóa trái phép một số thực thể trên Biển Đông, ngang ngược triển khai cả tên lửa phòng không. Ảnh: Reuters.

Bước chuyển về lập trường với Biển Đông

Việc Trung Quốc gia tăng kiểm soát trên Biển Đông có thể hạn chế hoạt động của Mỹ tại vùng biển. Khu vực có thể trở thành nơi an toàn cho tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc mang tên lửa đạn đạo đủ khả năng đe dọa Mỹ.

Phản ứng trước những diễn biến thời gian qua tại khu vực, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 13/7 nhấn mạnh "những tuyên bố của Bắc Kinh đối với tài nguyên xa bờ trên gần như toàn bộ Biển Đông là hoàn toàn trái pháp luật".

Đây được đánh giá là bước chuyển trong lập trường của chính phủ Tổng thống Donald Trump, vốn chủ trương trung lập về vấn đề Biển Đông.

Một ngày sau đó, khu trục hạm USS Ralph Johnson mang tên lửa dẫn đường đã tiến hành một sứ mệnh tự do hàng hải ở Trường Sa, theo thông cáo của Hạm đội 7.

"Ngày thứ hai (13/7), lần đầu tiên chúng ta đã nêu chính sách về Biển Đông rõ như gương. Đây không phải đế chế hàng hải của Trung Quốc. Nếu Bắc Kinh vi phạm luật pháp quốc tế và những quốc gia tự do không hành động, lịch sử sẽ ghi nhận rằng Trung Quốc sẽ ngang nhiên chiếm thêm lãnh thổ", ông Pompeo trả lời báo chí ngày 15/7.

Trong những năm qua, Mỹ được đánh giá là thiếu chủ động trong vấn đề Biển Đông. Theo James Fanell, người từng giữ vị trí lãnh đạo cơ quan tình báo của Hạm đội Thái Bình Dương hải quân Mỹ, thực tế là chính phủ thời Tổng thống Barack Obama đã không có hành động cụ thể cho chiến lược "xoay trục sang Thái Bình Dương".

Một số chuyên gia cho rằng tuyên bố gần nhất của ngoại trưởng Mỹ sẽ là một lập trường mà các chính quyền sau này khó thay đổi. Tuy nhiên, theo Nikkei Asian Review, Tổng thống Donald Trump cũng không cảm thấy nhiều lợi ích trong vấn đề Biển Đông. Việc quân đội Mỹ có kiềm chế các hoạt động của Trung Quốc tại vùng biển về dài hạn hay không vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải.

Người phát ngôn BNG phản ứng với tweet Biển Đông của bà Hoa Xuân Oánh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam phản ứng về các ý kiến trên Twitter của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh về Biển Đông.

‘Mỹ sẽ ủng hộ các nước bị Trung Quốc xâm phạm quyền lợi ở Biển Đông’

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Mỹ sẽ ủng hộ các nước mà quyền lợi trên Biển Đông đang bị Trung Quốc xâm phạm “thông qua các công cụ mà chúng tôi có”.

Vì sao tuyên bố mới của Mỹ về Biển Đông có ý nghĩa quan trọng?

Tuyên bố của ngoại trưởng Mỹ giúp thiết lập cơ sở để Washington và các đối tác phản ứng mạnh hơn trước các hành động "phi pháp" của Trung Quốc ở Biển Đông trong tương lai.

Mỹ sẽ không tiếp tục trung lập, sẵn sàng mạnh tay với TQ ở Biển Đông

Diễn biến mới đây từ giới chức Mỹ cho thấy Washington không còn duy trì trạng thái trung lập mà sẽ gia tăng chống lại các hành vi phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm