Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ lần đầu đưa F-35B đến Đông Nam Á tập trận

Tiêm kích tàng hình F-35B cùng 3.500 lính Mỹ đến Philippines tham gia cuộc tập trận Balikatan 2019 cùng quân đội nước chủ nhà và đồng minh Australia.

Mỹ và Philippines đã khởi động cuộc tập trận Balikatan 2019, cuộc tập trận thường niên với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ. Đặc biệt, lần đầu tiên, tàu đổ bộ tấn công USS Wasp mang theo tiêm kích tàng hình F-35B Lightning II đến Đông Nam Á để tham gia tập trận, Stripes đưa tin.

Balikatan 2019 quy tụ 4.000 binh sĩ Philippines, 3.500 lính Mỹ và 50 lính Australia. Cuộc tập trận bắt đầu bằng buổi lễ tại Aguinaldo ở thành phố Quezon, trên đảo Luzon, vào ngày 1/4 và kéo dài đến hết ngày 12/4, theo nguồn tin địa phương.

Trong thời gian diễn ra Balikatan 2019, lực lượng Mỹ và Philippines sẽ tiến hành hoạt động đổ bộ, huấn luyện bắn đạn thật, phối hợp tác chiến trong môi trường đô thị, tác chiến trên không và chống khủng bố trên đảo Luzon và Palawan, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong một bản tin.

F-35B tap tran o Dong Nam A anh 1
Tàu đổ bộ tấn công USS Wasp chuẩn bị cập cảng trên Vịnh Subic. Ảnh: Hải quân Mỹ.

“Balikatan tập trung vào an ninh hàng hải, khả năng đổ bộ cũng như tương tác đa quốc gia thông qua trao đổi quân sự”, trích thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ về cuộc tập trận.

Tàu đổ bộ USS Wasp có căn cứ tại Nhật Bản cùng với F-35B thuộc lực lượng đặc nhiệm không quân trên biển số 4, do trung đoàn thủy quân lục chiến số 4 dẫn đầu đã đến Vịnh Subic vào ngày 30/3. Colby Howard, hạm trưởng USS Wasp nói:

“Chúng tôi rất vui mừng được đến thăm Philippines kể từ khi USS Wasp gia nhập Hạm đội 7. Balikatan 2019 là cơ hội tuyệt vời để Hải quân Mỹ và đồng minh Philippines học hỏi lẫn nhau, cải thiện hơn nữa khả năng hoạt động cùng nhau”.

Sĩ quan quân sự các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ quan sát cuộc tập trận năm nay, thông báo cho biết. Bộ Quốc phòng Australia cho biết quân đội nước này cử lực lượng đặc nhiệm, y tế, kỹ thuật và giáo sĩ quân đội tham gia cuộc tập trận.

“Cuộc tập trận cho phép chúng tôi xây dựng quan hệ gần gũi với quân đội Philippines, Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương, quân đội Mỹ. Thông qua quan hệ đối tác này, chúng tôi đặt mục tiêu tăng khả năng điều phối một phản ứng đa phương đối với cuộc khủng hoảng, thảm họa nhân đạo trong môi trường an ninh khu vực phức tạp và không ngừng phát triển”, Đại tướng Mel Hupfeld, Trưởng phòng Điều hành liên hợp, Không quân Hoàng gia Australia nói.

Mỹ tập trận chiếm đảo chuẩn bị đối phó Trung Quốc

Thủy quân lục chiến Mỹ gần đây đã tổ chức tập trận chiếm đảo ở Thái Bình Dương, động thái được cho là để chuẩn bị cho cuộc chiến có thể xảy ra với Trung Quốc.

Quân Mỹ tập trận trong tuyết dày, mô phỏng chiến trường Nga, TQ

Tăng cường huấn luyện tác chiến trong điều kiện khí hậu lạnh, đề phòng các đối thủ vùng Viễn Đông có khí tài công nghệ cao cho thấy Mỹ hướng đến các đối thủ như Nga và Trung Quốc.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm