Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ tập trận chiếm đảo chuẩn bị đối phó Trung Quốc

Thủy quân lục chiến Mỹ gần đây đã tổ chức tập trận chiếm đảo ở Thái Bình Dương, động thái được cho là để chuẩn bị cho cuộc chiến có thể xảy ra với Trung Quốc.

My tap tran chiem dao anh 1
Cuộc tập trận mô phỏng chiếm đảo diễn ra ở căn cứ Ie Shima, một đảo nhỏ thuộc quần đảo Okinawa, Nhật Bản trên Thái Bình Dương, Business Insider cho biết. Kịch bản của cuộc tập trận nhằm mô phỏng việc chiếm lại đảo từ tay đối phương.
My tap tran chiem dao anh 2
Cuộc tập trận diễn ra theo kịch bản, lực lượng đặc nhiệm của thủy quân lục chiến sẽ bí mật tiếp cận đảo bằng xuồng cao su từ tàu đổ bộ thả neo ngoài khơi để đánh chiếm sân bay, thiết lập chỗ đứng chiến lược trên đảo.
My tap tran chiem dao anh 3
Các tàu đổ bộ ngoài khơi được các tàu chiến hộ tống sẽ đảm nhận chi viện hỏa lực cho lực lượng đặc nhiệm đổ bộ lên bờ. Đơn vị viễn chinh số 31, một trong bảy đơn vị viễn chinh của thủy quân lục chiến Mỹ đảm nhận vai trò tấn công chính.
My tap tran chiem dao anh 4
Nhóm viễn chinh đầu tiên đổ bộ lên đảo sẽ thiết lập chốt an toàn và tiếp tục mở rộng phạm vi chiến đóng, dọn đường cho lực lượng hỗ trợ và đợt tấn công tiếp theo.
My tap tran chiem dao anh 5
Sau khi lực lượng đặc nhiệm đánh chiếm được sân bay trên đảo, lục quân Mỹ sẽ nhanh chóng thiết lập điểm tiếp tế. Các tài sản và lực lượng bổ sung, gồm tiêm kích tàng hình F-35B, máy bay vận tải C-130J Super Hercules sẽ được chuyển đến sân bay mới chiếm để cung cấp thêm hỏa lực.
My tap tran chiem dao anh 6
Máy bay cất cánh thẳng đứng MV-22 Osprey sau đó sẽ đổ quân để tiếp tục mở rộng phạm vi chiếm đóng. Máy bay vận tải C-130J sẽ vận chuyển pháo binh đến vị trí mà thủy quân lục chiến đã chiếm để chi viện hỏa lực tầm xa.
My tap tran chiem dao anh 7
Cuộc tập trận có sự phối hợp giữa không quân, thủy quân lục chiến và lục quân, nhằm trau dồi khả năng phối hợp tác chiến trong các kịch bản chiến tranh cao cấp, đảm bảo chỗ đứng vững chắc cho các lực lượng để tiến hành hoạt động quân sự tiếp theo.
My tap tran chiem dao anh 8
Thủy quân lục chiến Mỹ có rất nhiều kinh nghiệm về tác chiến đổ bộ trong Thế chiến II. Tuy nhiên, trong thời đại tác chiến công nghệ cao, bài học kinh nghiệm từ quá khứ là không đủ để đảm bảo chiến thắng, do đó họ phải tăng cường đào tạo các kỹ năng mới để phù hợp với thời cuộc.
My tap tran chiem dao anh 9
Đợt tập trận mô phỏng chiếm đảo diễn ra trong bối cảnh Mỹ ngày càng lo lắng trước sự trỗi dậy của quân đội Trung Quốc. Sức mạnh quân sự của Bắc Kinh phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, cùng với thái độ ngày càng căng thẳng, đặc biệt là trong vấn đề tranh chấp Biển Đông và đảo Đài Loan.
My tap tran chiem dao anh 10
"Nó rất quan trọng với chúng tôi để có thể triển khai sức mạnh trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng khiêu khích và một trong những nhiệm vụ truyền thống của thủy quân lục chiến là đánh chiếm các căn cứ tiền phương", tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân nói trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện.
My tap tran chiem dao anh 11
Quân đội Mỹ đang đối mặt với những thách thức lớn hơn từ các mối đe dọa gần ngang hàng, trong thời đại cạnh tranh quyền lực mới. Trung Quốc đã thiết lập một số tiền đồn phi pháp trên Biển Đông và tìm cách mở rộng ảnh hưởng ra khỏi chuỗi đảo thứ nhất.
My tap tran chiem dao anh 12
Trung tướng Kenneth McKenzie, Tham mưu trưởng Thủy quân lục chiến Mỹ, cho biết phía Mỹ tiếp tục tìm kiếm sự hợp tác với Trung Quốc ở những lĩnh vực có thể, nhưng cũng chuẩn bị để bảo vệ lợi ích của Mỹ và các đồng minh.
My tap tran chiem dao anh 13
Các kỹ thuật viên mặt đất chuẩn bị đưa bom thông minh JDAM vào khoang vũ khí của F-35B. 

Lầu Năm Góc lo ngại 'Trung Quốc, Trung Quốc và Trung Quốc'

Đề xuất ngân sách quốc phòng năm 2020 của Lầu Năm Góc đệ trình quốc hội Mỹ được quyền bộ trưởng quốc phòng Patrick Shanahan nhấn mạnh nhằm đối phó các thách thức từ Trung Quốc.

Mỹ tính nghỉ hưu một tàu sân bay để dành tiền đối phó Trung Quốc

Tàu sân bay USS Harry S. Truman (CVN 75) có thể bị dừng hoạt động trước thời hạn 25 năm nhằm giải phóng ngân sách cho việc mua sắm vũ khí mới để đối phó Trung Quốc.

Trung Hiếu

(Ảnh: Thủy quân Lục chiến Mỹ)

Bạn có thể quan tâm