Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mưa lớn tiếp diễn, áp lực lại gia tăng với đập Tam Hiệp

Mưa lớn đang tiếp tục gây áp lực lên đập Tam Hiệp ở thượng nguồn sông Trường Giang, trong khi các sông trong lưu vực đã tràn bờ ở nhiều nơi.

Tân Hoa Xã cho biết lưu lượng đổ vào hồ chứa Tam Hiệp đạt đỉnh ở mức 61.000 m3/giây hôm 18/7 , trước khi giảm xuống còn 46.000 m3/giây vào tối 19/7.

Các chi lưu của sông Trường Giang tràn bờ ở khắp nơi. Máy bay trực thăng đã được sử dụng để thả đá vào một điểm tràn bờ để chặn dòng nước ở Hồ Bắc.

Lực lượng hộ đê dùng sào để thăm dò bờ đê ngập nước và hàng nghìn bao cát đã được chuẩn bi để nhanh chóng "vá" lại nếu có thêm đoạn đê bị vỡ.

Nước dâng cao đến cửa sổ tầng một ở các cổ trấn và những cánh đồng quanh hồ Bà Dương, hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Trung Quốc, hoàn toàn bị nhấn chìm trong lũ.

ap luc voi dap tam hiep anh 1

Đập Tam Hiệp xả lũ hôm 19/7. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Trên bờ phía đông hồ thuộc tỉnh Giang Tây, ông Xu Yongxiang, 45 tuổi, cho biết làng Liufang của ông đã không có nước và điện trong gần một tuần. Dù đã đến lúc thu hoạch lúa, cánh đồng đó cùng với bông, ngô và đậu giờ đã ở dưới nước.

"Chúng tôi không thấy chỗ nào khô luôn. Tất cả đã bị ngập", ông Xu, người bán thịt lợn để kiếm sống, được China Youth Daily dẫn lời.

Lũ lụt từ đầu tháng đã buộc khoảng 1,8 triệu người tại 24 tỉnh phải sơ tán, chủ yếu ở miền Nam Trung Quốc. Thiệt hại trực tiếp do lũ lụt gây ra ước tính đã lên đến hơn 49 tỷ nhân dân tệ (7 tỷ USD), theo Bộ Quản lý Khẩn cấp.

Lũ đạt tới 1,4 mét tại huyện Lâm Thủy thuộc tỉnh Tứ Xuyên. Mưa lớn cũng gây ra 3 trận lở đất một thị trấn ở Trùng Khánh, thượng nguồn trên sông Trường Giang, khiến 6 người chết. Thi thể được tìm thấy sau khi hơn 200 người được phái đi tìm kiếm cứu hộ.

Lũ lụt theo mùa xảy ra ở hầu hết khu vực tại Trung Quốc mỗi năm, đặc biệt là ở khu vực miền Trung và miền Nam, nhưng tình hình năm nay đặc biệt tồi tệ. Cho đến nay, các thành phố lớn vẫn an toàn nhưng lo ngại đã tăng lên đối với Vũ Hán và các đô thị khác ở hạ du sông Trường Giang, nơi hàng chục triệu người sinh sống.

Trận lũ nghiêm trọng nhất Trung Quốc gần đây là vào năm 1998, khi hơn 3.000 người chết và gần 3 triệu ngôi nhà bị phá hủy, chủ yếu dọc theo sông Trường Giang.

Đập Tam Hiệp được xây dựng chủ yếu để sản xuất điện, nhưng chính phủ cũng cho biết công trinh có chức năng chống lũ.

Đập Tam Hiệp gồng mình thế nào giữa mùa mưa lũ Đập Tam Hiệp nằm ở Nghi Xương thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, đang gồng mình trước đợt lũ lớn do mưa kéo dài.

TQ hứng chịu lũ lụt lịch sử, siêu đập Tam Hiệp đối mặt đỉnh lũ thứ ba

Trung Quốc chống chọi đợt lũ lụt lịch sử được mô tả là trăm năm có một, khiến siêu đập thủy điện Tam Hiệp - công trình thủy điện lớn nhất thế giới, trở thành tâm điểm chú ý.

Đập Tam Hiệp chặn lượng nước lũ bằng '470 Tây Hồ Hàng Châu'

Cùng với việc đập Tam Hiệp cắt được đỉnh lũ số 2, truyền thông Trung Quốc cũng bác bỏ những tin đồn liên quan đến tình trạng và năng lực của công trình thủy điện lớn nhất thế giới.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm