1. Món cơm nào ở Indonesia được tạo thành hình nón lạ mắt?
Tumpeng, hay Nasi Tumpeng, là món ăn thường thấy trong những dịp đặc biệt như sinh nhật, tân gia, đám cưới... ở Indonesia. Người ta sử dụng cơm tạo thành hình nón, đặt trên mâm tre đan lót lá chuối cùng các món ăn phụ khác nhau bao quanh. Ảnh: IndoChili. |
2. Thành phần cơm hình nón trong món Tumpeng tượng trưng cho điều gì?
Thành phần cơm hình nón trong món Tumpeng ở Indonesia được xem như tượng trưng cho ngọn núi. Theo The Jakarta Post và nhiều tài liệu khác, ý nghĩa hình ảnh này gắn với truyền thống tôn trọng những ngọn núi nơi chôn cất tổ tiên của người bản địa cổ xưa, cũng như gợi nhắc núi Mahameru, nơi ở của các vị thần, theo ảnh hưởng văn hóa Ấn Độ. Ảnh: Adi7. |
3. Màu vàng của thành phần cơm trong món Tumpeng tượng trưng cho điều gì?
Thành phần cơm hình nón trong món Tumpeng có màu vàng nghệ nổi bật. Theo giải thích từ trang Wonderful Indonesia của Bộ Du lịch nước này, màu vàng may mắn tượng trưng cho sự giàu có và đức hạnh. Ngoài ra, các món ăn khác đặt xung quanh cũng có ý nghĩa riêng, như phải có đủ nguyên liệu từ dưới lòng đất (củ), trên mặt đất (rau), trên cạn (gà, bò...), dưới nước (cá...). Ảnh: The Halal Food. |
4. Nasi Goreng là món ăn gì ở Indonesia?
Nasi Goreng là món cơm chiên phổ biến ở Indonesia. Tại xứ vạn đảo, bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ngon này ở bất cứ đâu, từ các nhà hàng sang trọng đến những quầy thức ăn đường phố bình dân. Ảnh: Bloomberg. |
5. Phần cơm Nasi Goreng thường có thành phần nào đặt trên cùng?
Món cơm chiên Nasi Goreng ở Indonesia có nhiều kiểu biến tấu khác nhau, với thành phần nguyên liệu chế biến như thịt, rau... tùy theo sản vật ở từng địa phương. Thông thường, người ta sẽ đặt thêm trứng ốp la lên trên cùng, giúp phần ăn thêm thơm ngon, bổ dưỡng và đầy đặn hơn. Ảnh: The Jakarta Post. |
6. Món cơm Nasi Padang của Indonesia có đặc điểm nào sau đây?
Như một bữa tiệc thu nhỏ thịnh soạn, món cơm Nasi Padang của Indonesia gây ấn tượng bởi hàng chục món ăn kèm khác nhau. Bạn có thể thưởng thức đủ món cá, thịt, trứng, rau... đậm đà vị cà ri và sốt ớt sambal. Ảnh: Good News From Indonesia. |
7. Nasi Padang thường có món bò nổi tiếng nào ăn kèm?
Khi ăn món Nasi Padang ở Indonesia, bạn đường quên thưởng thức bò rendang. Thịt bò được ninh với nước cốt dừa, sả, riềng, tỏi, nghệ, gừng, ớt... trong vài giờ, đảm bảo đậm đà, mềm nhừ, thơm ngon. Ảnh: Migrationology. |