Mít non chín thơm nhờ tiêm thuốc lạ
Những trái mít, kể cả còn non sẽ chín thơm chỉ trong vòng từ 1 – 2 ngày nhờ tiêm một loại thuốc thúc chín lạ.
Mua một miếng mít trên dọc đường 32, đoạn Phú Diễn (Từ Liêm, Hà Nội) về ăn, chị Nguyễn Thị Hằng (đang trú tại đường K3, Phú Diễn, Hà Nội) mới phát hiện, trông bên ngoài các múi mít rất đều nhau, có màu vàng óng, mùi thơm phức nhưng khi ăn lại có cảm giác sượng, vị rất nhạt.
Tương tự như vậy, chị Thanh Phương (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng mua cả một quả mít gần 8kg với giá gần 180.000 đồng về nhà. “Khi mua về dù nhìn vỏ xanh nhưng mùi đã rất thơm, đến khi bổ ra các múi to đều, màu vàng óng, nhưng khi ăn lại rất nhạt và sượng sượng. Không những thế, xơ mít rất trắng và nhựa nhiều, dính chẳng khác gì mấy quả mít non”, chị Phương cho hay.
Những trái mít non chín sau chỉ 1 đến 2 ngày nhờ sử dụng thuốc. Ảnh: Thành Chung |
Trao đổi với phóng viên, những người lái buôn tại khu vực chợ đầu mối Long Biên và một số người bán rong tại khu vực đường 32 cho biết, chủ buôn mít từ miền Nam ra đã thu mua cả những trái mít non và dùng thuốc để kích thích cho nhanh chín. “Giờ cứ mua cả vườn là chảy hết cả non lẫn già rồi về tiêm thuốc thúc chín vào phần đầu lõi của quả chỉ 1 – 2 ngày là chín thôi chứ đâu phải chờ lâu như trước”, một người buôn mít ở chợ Long Biên tiết lộ.
Còn theo một số người bán rong mít trên đường 32, thực chất tên thuốc là gì họ không biết rõ mà chỉ biết thuốc đó có dạng nước, dùng để làm chín các loại hoa quả. Theo chỉ dẫn của những người bán, phóng viên đã tìm mua được loại thuốc dạng nước có tên “Thúc chín tố” bên ngoài bằng tiếng Việt. Thuốc được đựng trong một lọ nhựa nhỏ chừng 5ml, có hai màu trắng đục hoặc vàng, ngoài ra không hề có bất cứ thông tin về hàm lượng, chất lượng.
Giá của những lọ này chỉ từ 2.000 – 2.500 đồng. |
Theo hướng dẫn của những người hướng dẫn, chỉ cần tiêm nửa lọ thuốc này vào phần cuống không cần biết mít non hay già, chỉ sau 1 – 2 ngày sẽ chín đều, có mùi thơm nồng như thông thường. “Không biết độc hại thế nào nhưng khi làm thì nên đeo găng tay và khẩu trang vào cho an toàn”, người cung cấp khuyên. Cũng theo người cung cấp, không chỉ dùng để tiêm vào mít, loại thuốc này còn được nông dân ở nhiều địa phương sử dụng để giấm chín các loại chuối, đu đủ, cà chua, dứa…
Theo một chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp, thuốc thúc chín có nhiều loại khác nhau. Hoạt chất có trong “Hoa quả thúc chín tố” là ethrel. Hoạt chất này có trong danh mục thuốc điều hòa sinh trưởng nhưng chỉ dùng để kích thích mủ cao su. Hoạt chất này cũng có trong đất đèn.
“Ở nhiều nước trên thế giới, chất này đã bị cấm sử dụng trong việc bảo quản trái cây. Nếu phun hoặc nhúng chất này sẽ tạo ra dư lượng, dễ gây ngộ độc cho người ăn. Nguy hiểm hơn, etylen tác dụng với thành phần nitơrat trong quả sẽ tạo ra chất etylenglycol dinitrat, một chất rất độc cho người sử dụng”, chuyên gia này nhấn mạnh.
Tra trong bảng danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam cũng không có tên loại thuốc này. "Đây là chất không có nguồn gốc, xuất xứ, thông tin về hàm lượng, chất lượng rõ ràng và chưa được kiểm định nên người dân cần hết sức cẩn trọng, không nên sử dụng chúng, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân cũng như cộng đồng", chuyên gia này khuyên.
Cà chua chín siêu tốc nhờ thuốc Trung Quốc Theo tìm hiểu của phóng viên, loại thuốc dùng để làm chín cà chua cực nhanh có nguồn gốc từ Trung Quốc, giá chỉ 3.000đ/lọ 2ml. Loại thuốc này không bán phổ biến, chỉ các nhà vườn lớn, chủ buôn lớn mới có. Trên vỏ hộp thuốc chẳng có gì ngoài hạn sử dụng và mấy dòng chữ Trung Quốc mà không có ngày sản xuất. Để cà chua có màu đỏ đẹp, chín đều quả bóng mọng to tròn, chủ vườn pha 2ml dung dịch thuốc làm chín của Trung Quốc với 8 lít nước khuấy đều, rồi phun một ngày trước khi thu hoạch. Đến ngày hôm sau, cà chua được hái rồi đóng vào bao tải mang đi tiêu thụ. Do công dụng chín cực nhanh nên người trồng cà chua sử dụng loại thuốc này rất phổ biến. Một số chủ buôn cà chua cho biết, họ không biết tên thuốc là gì, chỉ gọi nó là thuốc làm chín cà chua. Những nhà vườn trồng cà chua ở xã Từ Hồ, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) cho biết, vào mùa cà chua phải sử dụng thuốc làm chín, có thế mới mong bán được hàng vì chủ buôn không chê, không phải bán tháo với giá quá rẻ. Còn thời điểm khác trong năm trồng trái vụ nên khan hàng, thì xấu hay đẹp, không dùng thuốc vẫn bán được. Bà Lê Thị Khéo- bán cà chua ở chợ Từ Hồ- cho biết: “Từ khi bắt đầu ra quả đến lúc thu hoạch phải phun nhiều loại thuốc sâu, thuốc kích thích mới có được mã đẹp, mới bán được hàng và không bị lỗ nặng. Nhất là vào thời điểm này là mùa rộ cà chua thì họ đua nhau dùng thuốc làm chín". Cà chua sử dụng hóa chất Trung Quốc cho màu đỏ rực rất bắt mắt, để được nhiều ngày mà không sợ bị thối, quả chín đỏ đều nhưng ruột vẫn xanh, cứng mà không hề nẫu nát trong quá trình vận chuyển so với cà chua không được dùng thuốc. Cà chua dùng hóa chất Trung Quốc hiện bày bán ở các chợ tại Hà Nội có giá từ 10 đến 15.000đ/1kg. Cho đến nay, chưa có cơ quan chuyên môn nào nghiên cứu và chỉ ra loại thuốc dùng làm chín cà chua có hại cho sức khoẻ người tiêu dùng hay không. Theo Lao Động |
Thành Chung
Theo Infonet