Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Memphis giải tán SCORPION, đơn vị đã đánh đập Tyre Nichols

Đơn vị thực thi pháp luật chuyên biệt SCORPION phải ngừng hoạt động sau vụ tài xế da đen bị 5 sĩ quan cảnh sát chặn xe và đánh đập dã man.

Những người biểu tình xuống phố đòi công bằng cho Tyre Nichols tại Memphis ngày 27/1. Ảnh: AP.

Ngày 28/1, Cảnh sát trưởng thành phố Memphis Cerelyn Davis cho biết bà đã giải tán SCORPION sau khi một số sĩ quan thuộc đơn vị này đánh đập dã man Tyre Nichols, theo AP.

Quyết định này trái ngược với tuyên bố của bà trước đó rằng Memphis sẽ giữ nguyên đơn vị.

Bà Davis cho biết bà đã đưa ra quyết định sau khi lắng nghe nguyện vọng người thân Nichols, lời khuyên của các nhà lãnh đạo cộng đồng và các sĩ quan cảnh sát không liên quan đến vụ việc.

“Điều tốt nhất cho tất cả là ngưng hoạt động vĩnh viễn đơn vị SCORPION”, bà nói trong một tuyên bố.

Bà cũng cho biết các sĩ quan thuộc biên chế đơn vị đã đồng ý với quyết định này.

Những người biểu tình diễu hành tại trung tâm thành phố Memphis đã reo hò khi họ nghe tin đơn vị đã bị giải thể.

SCORPION là từ viết tắt của “Chiến dịch chống tội phạm đường phố nhằm khôi phục bình yên trong các khu dân cư”. Đơn vị bắt đầu hoạt động từ cuối năm 2021, được mô phỏng theo các đội chống tội phạm thường xuất hiện ở nhiều thành phố lớn.

Đơn vị này có nhiệm vụ tuần tra các khu dân cư được coi là có nhiều tội phạm trên những chiếc ôtô không biển số, nhằm tìm kiếm thành viên băng đảng hoặc dấu hiệu phạm tội.

Video được công bố ngày 27/1 cho thấy Nichols liên tục gọi mẹ khi bị đánh đập cách nhà mẹ anh khoảng 100 m. Cảnh sát thuộc SCORPION đã còng tay, dùng gậy baton và súng điện và hơi cay tấn công nạn nhân. Không sĩ quan nào ngăn chặn vụ đánh đập hay giúp đỡ Tyre Nichols.

Các quan chức cho biết Nichols bị dừng xe ở khu phố Hickory Hill tại Memphis vì cáo buộc lái xe cẩu thả.

Vụ việc khiến công chúng phẫn nộ và biểu tình nổ ra trên khắp nước Mỹ. Năm cựu sĩ quan cảnh sát liên quan đến vụ việc đã bị truy tố tội giết người.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

Mẹ của Tyre Nichols: 'Họ đánh đập con tôi đến chết'

Mẹ của Tyre Nichols đã kể lại khoảnh khắc đầy đau đớn khi chứng kiến con trai mình trong bệnh viện, đồng thời cáo buộc cảnh sát cố gắng che đậy vụ đánh đập tàn nhẫn hôm 7/1.

Sự chú ý đổ dồn vào đơn vị SCORPION sau cái chết của Tyre Nichols

Đơn vị thực thi pháp luật chuyên biệt SCORPION - nơi phụ trách 5 sĩ quan tham gia vụ đánh đập người da đen Tyre Nichols - đang trở thành tâm điểm chú ý.

Tuấn Đạt

Bạn có thể quan tâm