Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Masan Group vào top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững năm 2023

Tập đoàn Masan được vinh danh ở hạng mục “Quản lý tài nguyên bền vững” và “Nền tảng quản trị rủi ro nổi bật” tại lễ công bố Top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững 2023.

Sự gia tăng giám sát từ các nhà đầu tư, thay đổi trong kỳ vọng của người tiêu dùng, khách hàng và chính sách công khiến các tiêu chuẩn về ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) trở thành tất yếu đối với doanh nghiệp. Từ đây, ESG trở thành trụ cột giúp doanh nghiệp tăng trưởng ở nấc thang cao nhất - bền vững. Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư và thực hành rất tốt các yêu cầu về phát triển bền vững, đồng thời đạt được nhiều kết quả khả quan.

Nhằm góp phần thúc đẩy xu hướng phát triển bền vững lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng doanh nghiệp và xã hội Việt Nam, tạp chí Nhịp cầu đầu tư đã tổ chức bình chọn cho 3 khối doanh nghiệp gồm FDI, niêm yết và nhỏ và vừa. Doanh nghiệp được bình chọn vào bảng xếp hạng đáp ứng các tiêu chí về tăng trưởng ổn định, bảo vệ môi trường, quản trị doanh nghiệp và trách nhiệm xã hội. Lễ công bố Top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững 2023 (Top 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) diễn ra ngày 29/5.

Thực hiện trách nhiệm đối với môi trường

Là tập đoàn đa ngành, Masan cùng các công ty thành viên đóng vai trò doanh nghiệp hàng đầu trong những lĩnh vực thiết yếu, có ảnh hưởng sâu rộng đến hơn 100 triệu người Việt Nam: Bán lẻ, hàng tiêu dùng nhanh, thịt mát và thịt chế biến có thương hiệu, chuỗi F&B, dịch vụ tài chính, viễn thông và vật liệu công nghiệp công nghệ cao. Masan ý thức sâu sắc vai trò và trách nhiệm của mình với cộng đồng, xã hội và không ngừng nâng cao các tiêu chuẩn về phát triển bền vững.

Hang tieu dung Masan anh 1

Tập đoàn Masan được vinh danh tại 2 hạng mục trong bảng xếp hạng Top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững 2023.

Theo đó, mảng bán lẻ với hệ thống hơn 3.500 siêu thị, cửa hàng WinMart/WinMart+ luôn duy trì tỷ lệ hàng Việt đạt 90%, thực hiện tốt vai trò cầu nối giúp các doanh nghiệp với nhà sản xuất nội địa, nhằm đem lại sản phẩm chất lượng cao, nêu bật tinh thần người Việt dùng hàng Việt.

Chuỗi siêu thị này chung tay bảo vệ môi trường bằng các giải pháp khuyến khích thay thế nylon bằng 100% bằng túi tự hủy sinh học; giảm thiểu hoặc thay thế các vật liệu nhựa sử dụng một lần bằng vật phẩm thân thiện môi trường; thực hiện các chương trình khuyến mãi đối với khách hàng tự sử dụng túi đựng nhiều lần... Tất cả nhằm hình thành thói quen tiêu dùng xanh khi mua sắm.

Ở lĩnh vực hàng tiêu dùng, kinh doanh thịt có thương hiệu, Masan liên tiếp mang đến các phát kiến mới về sản phẩm, đáp ứng những tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn và tốt cho sức khỏe.

Các tổ hợp chế biến thịt MEATDeli đều được công nhận đạt chứng chỉ BRC - tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm. Chứng chỉ có giá trị quốc tế trong ngành và được xem là tấm vé thông hành cho doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm. Các nhà máy chế biến hàng tiêu dùng của Masan Consumer trên cả nước đã đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải hiện đại do đối tác Hà Lan thiết kế. Tất cả kết quả kiểm tra chất lượng xử lý nước thải đầu ra đều đạt loại A - tiêu chuẩn cao nhất Việt Nam.

Một thành viên khác trong tập đoàn - Masan High-Tech Materials - cũng bắt đầu trồng cây trên vùng đất đá thải ra sau khi khai thác khoáng sản từ năm 2016. Đến nay, công ty đã phủ xanh khoảng 58 ha khắp khu vực của dự án - một phần hấp thụ carbon để có thể theo đuổi mục tiêu trung hòa trong thời gian tới.

Hang tieu dung Masan anh 5

Phát triển bền vững là yếu tố quan trọng song hành cùng hoạt động kinh doanh của Masan.

Nền tảng quản trị doanh nghiệp hiệu quả

Cùng với hoạt động bảo vệ môi trường, Tập đoàn Masan và các công ty thành viên luôn chú trọng thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Masan là một trong những doanh nghiệp đóng thuế nhiều nhất tại các tỉnh có nhà máy và cơ sở sản xuất hoạt động. Điều này góp phần tạo ra công ăn việc làm, giúp cải thiện đời sống của người dân địa phương.

Bên cạnh đó, các hoạt động an sinh xã hội thường xuyên được thực hiện trên khắp cả nước có thể kể đến: Ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại Nghệ An; ủng hộ các chiến sĩ đang canh giữ biên cương, biển đảo Việt Nam thông qua quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc”; hỗ trợ các hộ nghèo qua “Quỹ vì người nghèo” ở cả cấp quốc gia và cấp tỉnh…

Việc Masan tích hợp ESG vào kế hoạch chiến lược cũng giúp quản trị rủi ro tốt hơn. Yếu tố G (Corporate Governance - Quản trị doanh nghiệp) được đánh giá rất cao khi quản lý rủi ro và kiểm soát nội bộ của Masan, khi đảm bảo tính khách quan, độc lập trong việc đánh giá các quy trình quản lý quản trị.

Hang tieu dung Masan anh 6

Công ty chú trọng thực hiện trách nhiệm xã hội với cộng đồng.

Công ty cũng liên tục cập nhật bộ quy chế về quản trị để bảo vệ quyền lợi của cổ đông, đồng thời thiết lập những chuẩn mực hoạt động đối với hội đồng quản trị cũng như ban điều hành, đảm bảo tính khách quan trong các quyết định quan trọng.

Phát triển xã hội, bảo vệ môi trường song hành cùng quản trị doanh nghiệp là những trụ cột Masan luôn ưu tiên bên cạnh hoạt động kinh doanh. Việc áp dụng chuẩn mực ESG cao càng thể hiện doanh nghiệp có tầm nhìn dài hạn và sở hữu giá trị nội tại lớn.

Mới đây, Masan cũng liên tiếp có mặt trong các bảng xếp hạng uy tín: Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2023 (Forbes Vietnam), Top 10 trong bảng xếp hạng Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023 (Vietnam Report).

Minh Đắc

Bạn có thể quan tâm