Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mảnh vỡ của 'quả cầu lửa Valentine' rơi xuống thành phố đá ở Italy

Một thiên thạch đã rơi xuống ban công ngôi nhà ở ngoại ô Matera - thành phố đá cổ kính và đẹp như tranh vẽ ở miền Nam Italy vào ngày 14/2.

Mảnh vỡ của thiên thạch ở Matera. Ảnh: Gianfranco Lossignore/ Guardian.

Vật thể này, di chuyển với tốc độ khoảng 322 km/h, được phát hiện trên bầu trời ở vùng Puglia và Basilicata vào ngày 14/2, trước khi rơi xuống ban công nhà của anh em Gianfranco và Pino Losignore. Điều đó khiến nó được đặt tên là “quả cầu lửa của ngày lễ tình nhân”, theo Guardian.

Lúc đầu hai anh em không nhận ra thiên thạch. Cả hai đang trong quá trình kiểm tra các tấm pin mặt trời tại nhà thì ba ngày sau, họ mới nhận thấy một tấm bị hư hại và các mảnh vỡ màu xám nằm rải rác trên ban công.

“Tôi không có ở nhà khi sự việc xảy ra nhưng mẹ tôi đang ở dưới tầng hầm vào thời điểm đó và nghe thấy một tiếng nổ lớn. Bà ấy lo lắng nhưng đó là một ngày khá gió nên nghĩ rằng đây có thể là cành cây. Chúng tôi không bao giờ ngờ rằng nó lại là một thiên thạch”, anh Gianfranco cho biết.

Cho đến nay, hơn 70 gram mảnh vỡ đã được thu thập để nghiên cứu, và chúng sau đó sẽ được trưng bày trong bảo tàng. Chúng sẽ được phân tích chi tiết để xác định thành phần hóa học, đặc điểm khoáng vật học phục vụ cho việc phân loại thiên thạch, News Italy đưa tin.

Carmelo Falco, đại diện của Prisma - dự án do Viện Vật lý Thiên văn của Italy điều hành, cho biết trong khi nhiều thiên thạch va vào Trái Đất, điều hiếm gặp trong sự việc ở Matera là thiên thạch rơi xuống bề mặt sạch nên không bị ô nhiễm. Bên cạnh đó, cũng hiếm khi thiên thạch rơi xuống khu vực mà các mảnh vỡ của chúng có thể dễ dàng được thu gom.

Mô tả về những mảnh vỡ thiên thạch, ông Falco cho biết nó rất mềm, giống như cát và tinh khiết. “Gần như thể chúng tôi đã thu thập nó trực tiếp từ không gian”, ông nói.

Domenico Bennardi, Thị trưởng của Matera, một thành phố được biết đến với những ngôi nhà trong hang động được chạm khắc từ đá vôi, cho biết phát hiện này đã khơi dậy nhiều cảm xúc cho người dân.

“Thật không thể tin được là những mảnh đá từ không gian giờ đã rơi xuống thành phố đá”, ông nói.

Những câu hỏi lớn - Vũ trụ

Sách đề cập đến những vấn đề cơ bản trong khoa học tự nhiên, dưới hình thức thảo luận 20 câu hỏi về thiên văn và vũ trụ như: Vũ trụ là gì? Vũ trụ rộng lớn thế nào? Vì sao các hành tinh luôn bay theo quỹ đạo?...

Thiên thạch Sar2667 vụt sáng khi va chạm Trái Đất

Các nhà khoa học đã dự đoán chính xác địa điểm va chạm trên bề mặt Trái Đất của một thiên thạch có đường kính một mét, lần thứ 7 điều này xảy ra trong lịch sử, Guardian đưa tin.

Phát hiện thiên thạch sát thủ đang hướng về phía Trái Đất

Các nhà thiên văn học vừa phát hiện ra một tiểu hành tinh được xem là “hành tinh sát thủ” có kích thước lớn nhất trong 8 năm, sẽ băng qua quỹ đạo của Trái Đất.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm