Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lý do nhiều game lậu sống khỏe, còn game hợp pháp gặp khó

Nhà phát hành game Việt Nam khó cạnh tranh khi game không giấy phép chịu chi phí ít hơn, tránh thuế mà vẫn dễ kiếm tiền.

Các trung gian thanh toán chịu rủi ro về pháp lý khi hỗ trợ giao dịch cho các game không giấy phép như game cờ bạc. Ảnh: Duy Nguyễn.

“Trong khi doanh nghiệp game trong nước phải chịu rất nhiều quy định pháp luật, nếu làm sai thì bị xử lý nghiêm, thậm chí xử lý hình sự thì những doanh nghiệp game nước ngoài cung cấp vào Việt Nam bất chấp tất cả”, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT), Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết tại cuộc họp về quản lý thanh toán trong game ngày 23/3.

“Càng bất chấp thì họ càng thu được lưu lượng, người chơi và khiến cho các doanh nghiệp game Việt Nam ngày càng ‘teo tóp’ đi”.

Cụ thể, cơ quan này ghi nhận tình trạng các doanh nghiệp phát hành trò chơi điện tử nước ngoài cung cấp hàng trăm nghìn game chưa được cấp phép đến người dùng trong nước thông qua các cửa hàng ứng dụng App Store và Google Play Store.

Vì chưa được cấp phép và phê duyệt nội dung, kịch bản bởi cơ quan chức năng theo các quy định hiện hành về quản lý game, nhiều trò chơi trong số này có các nội dung bất hợp pháp nhưng hút người dùng như cờ bạc, khiêu dâm, xuyên tạc lịch sử, theo Cục trưởng PTTH&TTĐT.

Dù không có giấy phép, số game lậu này vẫn bán được các vật phẩm cho người dùng Việt thông qua các kênh thanh toán ví điện tử, thuê bao di động trả trước, đem lại khoảng 5.000 tỷ mỗi năm tương đương với 30% doanh thu ngành game.

“Các nhà phát hành game ở Việt Nam đang phải tuân thủ nhiều quy định, nhưng các bên nước ngoài lại không cần làm gì hết, chỉ cần đưa được ứng dụng lên cửa hàng là có thể thu được tiền”, theo đại diện VNG.

“Chúng tôi muốn có mặt bằng chung giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài phát hành game. Các công ty phát hành ở Việt Nam đều đang cảm thấy thiệt thòi khi game không phép phát hành đơn giản, thanh toán dễ dàng”, vị này cho biết thêm.

“Một game điện thoại hiện nay chỉ có vòng đời 3-6 tháng, đến khi xác định đó là game không phép và yêu cầu gỡ thì nhà phát hành bất hợp pháp đã khai thác xong rồi, và họ lại tiếp tục phát hành những game không phép mới”, đại diện VTC Game cho biết.

Cục PTTH&TTĐT cho biết trong thời gian tới sẽ cập nhật hàng tháng danh sách các game đã được cấp phép, danh sách game không phép để các trung gian thanh toán chặn các giao dịch giữa game lậu và người dùng. Nếu các trung gian thanh toán nếu tiếp tục hỗ trợ thanh toán cho game lậu, cơ quan chức năng có thể sử dụng biện pháp yêu cầu Apple, Google ngừng hợp tác với trung gian thanh toán đó, ông Tự Do lưu ý.

Hiểu về metaverse để chuẩn bị cho cuộc sống tương lai

Trong "Metaverse - Vũ trụ kỹ thuật số" , tác giả cuốn sách đem đến hiểu biết cơ bản về metaverse, tầm quan trọng của nó đối với con người cùng các ngành công nghiệp khác nhau.

Lỗi tại ai khi game ‘lậu’ kiếm bộn tiền

Cơ quan chức năng chỉ ra các ví điện tử đang vô tình tiếp tay cho game lậu kiếm tiền. Tuy nhiên một số công ty thanh toán cho rằng vấn đề nằm ở cách quản lý nguồn ứng dụng.

Cộng đồng game thủ xôn xao với ảnh rò rỉ của GTA VI

Một ảnh chụp màn hình được được cho là của bom tấn Grand Theft Auto VI đã khiến cộng đồng game thủ "dậy sóng".

Hoàng Nam

Bạn có thể quan tâm