Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Luyện thi IELTS nên bắt đầu từ đâu?

Chứng chỉ IELTS được xem là tấm giấy thông hành mở ra cơ hội sự nghiệp và học tập mang tính quốc tế. Vậy luyện thi IELTS nên bắt đầu từ đâu?

Thầy Jonathan - Giáo viên Tiếng Anh với hơn 5 năm kinh nghiệm luyện thi cho học sinh ở Hệ thống trung tâm Anh ngữ RES - chia sẻ những điều cần biết trước khi luyện thi IELTS. Đây có thể là lưu ý để học viên có khởi đầu suôn sẻ.

Hiểu rõ bản chất của chứng chỉ IELTS

Chứng chỉ IELTS là tên viết tắt của International English Language Testing System, tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế. Hệ thống này bao gồm các bài kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo của một cá nhân. Bài thi gồm 4 phần cho 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc và viết.

Chứng chỉ IELTS có 2 loại: Academic (IELTS Học thuật) và General (IELTS Tổng quát). Thầy Jonathan cho biết, phụ huynh nên hướng con mình luyện thi chứng chỉ IELTS Academic nếu muốn đi du học, còn IELTS General sẽ dành cho các bạn muốn đi định cư, xuất khẩu lao động nước ngoài.

luyen thi IELTS anh 1

Chứng chỉ IELTS ngày càng được nhiều phụ huynh và học sinh lựa chọn ôn luyện.

Về cấu trúc, một bài thi IELTS hoàn chỉnh sẽ gồm 4 phần thi trong vòng 3 tiếng. Chi tiết bài thi như sau:

1. Phần thi Nghe (40 phút)

Phần nghe IELTS gồm 4 phần là những cuộc độc thoại hoặc đàm thoại bởi người bản xứ hoặc những người nước ngoài nói tiếng Anh. Cuộc đàm thoại có thể có 1-4 người. Đồng thời, độ khó giữa từng phần sẽ có chiều hướng tăng dần theo các phần thi. Thầy Jonathan chia sẻ đối với từng dạng bài, học sinh sẽ được dạy chiến thuật riêng để đạt được số câu đúng ở mức cao nhất có thể.

2. Phần thi Nói (10-15 phút)

Phần thi nói diễn ra trong thời gian từ 11 đến 15 phút. Giám khảo sẽ đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn trong bài thi này. Phần thi nói sẽ gồm có 3 phần:

Phần 1 (4-5 phút): Giám khảo đưa ra cho bạn một số câu hỏi chung về bản thân hoặc về các chủ đề như: Gia đình, công việc, học tập, sở thích…

Phần 2 (3 phút): Giám khảo đưa ra cho bạn một chủ đề cụ thể và một tờ giấy nháp. Bạn sẽ có một phút để nháp các ý chính và 2 phút tối đa để trình bày về nội dung này.

Phần 3 (4-5 phút): Giám khảo sẽ hỏi bạn các câu hỏi mở rộng về chủ đề trong phần 2.

3. Phần thi Đọc (60 phút)

Phần thi Đọc diễn ra trong vòng 60 phút với 40 câu trắc nghiệm. Bài thi Đọc gồm 3 đoạn văn, mỗi đoạn dài 1.500 từ với độ khó tăng dần. Để chinh phục được điểm số cao ở kĩ năng đọc, thầy Jonathan khuyên các bạn nên tạo thói quen đọc tài liệu bằng tiếng Anh để quen dần với văn phong của ngôn ngữ này.

4. Phần thi Viết (60 phút)

Phần thi viết diễn ra trong vòng 60 phút gồm Task 1 và Task 2. Chi tiết từng phần thi như sau:

Task 1 yêu cầu bạn phân tích số liệu của một biểu đồ hoặc mô tả và giải thích tóm tắt đồ thị, bản đồ, sơ đồ với độ dài tối thiểu 150 từ.

Task 2 yêu cầu bạn luận về một vấn đề trong xã hội với độ dài tối thiểu 250 từ.

Về điểm số, điểm trung bình (Overall) của IELTS sẽ được tính bằng trung bình cộng của 4 kỹ năng. Số điểm trung bình sẽ đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh hiện tại của bạn đang ở mức nào.

Xác định trình độ hiện tại của bản thân

Sau khi nắm được bản chất của chứng chỉ này, bạn cần biết được trình độ của mình đang ở đâu để lên được lộ trình học phù hợp với bản thân. Hiện nay, trên mạng có rất nhiều các website để học viên tự đánh giá khả năng của bản thân như Cambridge English Test, EF Test hay VOCA EPT: English Proficiency Test... Các bạn có thể truy cập và làm bài kiểm tra miễn phí để được đánh giá kỹ hơn.

luyen thi IELTS anh 2

IELTS hiện thực hóa giấc mơ du học của nhiều học sinh.

Xác định mục tiêu rõ ràng trước khi bắt đầu ôn luyện

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, bạn cần xác định bản thân cần chứng chỉ này với số điểm bao nhiêu. Theo một nghiên cứu của Cambridge, một người sẽ mất trung bình 200 giờ để tăng đến trình độ tiếp theo. Do đó, giả sử bạn đang mất gốc - band 1 (band 0 chỉ xảy ra khi đi thi để giấy trắng), bạn sẽ cần khoảng 1.000 giờ để đạt band 6 (với tần suất ôn luyện 3 tiếng/ngày). Theo kinh nghiệm luyện thi của thầy Jonathan, trung bình, các bạn học sinh cấp 2 với nền tiếng Anh tốt sẽ cần khoảng vài năm để chạm mốc 6.5 IELTS hoặc cao hơn ở kỳ thi này.

Hệ thống Anh ngữ RES là một trong những hệ thống đào tạo tiếng Anh hàng đầu Việt Nam có hơn 15 năm kinh nghiệm, với 40 cơ sở toàn quốc. Hệ thống này là đối tác xuất sắc nhất của IDP Việt Nam từ năm 2012 đến nay, với . Đồng thời, trung tâm là nhà bảo trợ chuyên môn và đồng sản xuất các chương trình tiếng Anh của VTV7 (kênh truyền hình Giáo dục Quốc gia).

Độc giả có thể tham khảo khóa học IELTS thông qua số hotline 1900232325 và 0979043610 hoặc tại đây.

Nữ sinh lớp 12 đi từ Tuyên Quang đến Hà Nội thi IELTS vì không thể đợi

Đến hiện tại, kỳ thi IELTS mới chỉ được cấp phép tổ chức lại ở một số địa phương, điều này đã gây khó khăn cho các thí sinh ở những tỉnh thành khác trong việc thi chứng chỉ này.

Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm