Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Loạt doanh nghiệp phải nộp lại tiền đã nhận từ Trương Mỹ Lan

Hàng loạt doanh nghiệp phải nộp lại hơn 11.000 tỷ đồng, 1.000 lượng vàng SJC để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ bồi hoàn cho Trương Mỹ Lan trong toàn bộ vụ án.

Bị cáo Trương Mỹ Lan có trách nhiệm bồi hoàn cho ngân hàng SCB số tiền hơn 673.000 tỷ đồng. Ảnh: Duy Hiệu.

Chiều 11/4, Hội đồng xét xử đã đưa ra phán quyết đối với 86 bị cáo trong đại án Vạn Thịnh Phát. Trong đó, Trương Mỹ Lan lĩnh án tử hình cho 3 tội danh, có trách nhiệm bồi hoàn cho ngân hàng SCB dư nợ của 1.243 khoản vay còn lại tính đến ngày 17/10/2022, tương đương số tiền hơn 673.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý, cơ quan chức năng cũng đưa ra nhiều quyết định về các giao dịch dân sự của bà Lan và các công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, nhằm thu hồi tài sản để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án.

Cụ thể, Công ty Quốc Cường Gia Lai phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã nhận từ bị cáo Trương Mỹ Lan gần 2.900 tỷ đồng; CTCP Địa ốc Hồng Phát phải nộp lại số tiền hơn 2.300 tỷ đồng. Đáng chú ý, Công ty Phú An, bà Phan Thị Phương Thảo phải nộp lại hơn 145 tỷ đồng và 1.000 lượng vàng SJC.

Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh Nhà bị buộc hoàn trả 400 tỷ đồng; Công ty Cổ phần T&H Hạ Long và Công ty Âu Lạc nộp lại hơn 6.000 tỷ đồng để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ bồi hoàn cho bị cáo Trương Mỹ Lan trong toàn bộ vụ án.

Đối với quan hệ thế chấp, bảo đảm liên quan các quyền sử dụng đất của Công ty Âu Lạc và Công ty Hạ Long dùng để đảm bảo dư nợ cho các khoản vay tại ngân hàng SCB, cơ quan cảnh sát điều tra đang ngăn chặn giao dịch chuyển nhượng.

Hội đồng xét xử cho rằng cần tách ra để Công ty Tuần Châu và Công ty Âu Lạc giải quyết với ngân hàng SCB và các bên liên quan (nếu có) trong một vụ án khác khi các bên có yêu cầu.

Ngoài ra, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục kê biên, tạm giữ đối với các bất động sản, cổ phần, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm, các tài sản khác của công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đứng tên sở hữu hoặc giao cho các cá nhân đứng tên hộ, của các bị cáo, những người liên quan khác.

Đồng thời, tiếp tục kê biên đối với 76 bất động sản tại huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai; 16 bất động sản tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM (diện tích khoảng 1 ha thuộc dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển).

Với một số cá nhân, tổ chức có giao dịch với Trương Mỹ Lan để chuyển nhượng bất động sản, dự án, Hội đồng xét xử yêu cầu trả lại số tiền đã nhận từ bị cáo Trương Mỹ Lan hoặc nộp tiếp tiền theo giao dịch đã thỏa thuận và được nhận lại cổ phần, dự án, bất động sản để tiếp tục thực hiện.

Hội đồng xét xử sơ thẩm yêu cầu giao lại 143 bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tái định cư tại xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An cho UBND tỉnh Long An. Đề nghị UBND tỉnh Long An chuyển số tiền Công ty TNHH MTV An Nhựt Tân Long An được nhận khi hoàn tất thủ tục chuyển quyền, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân tái định cư để khắc phục hậu quả cho bị cáo Trương Mỹ Lan trong toàn bộ vụ án.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Vingroup góp gần 11.700 tỷ lập công ty địa ốc ở Hải Phòng

Công ty con có trụ sở tại Hải Phòng với vốn điều lệ 11.684 tỷ đồng, trong đó tỷ lệ góp vốn của Vingroup là 99,914%.

Giá điện 2 thành phần mới ở bước nghiên cứu thí điểm

Theo Cục Điều tiết Điện lực, việc áp dụng giá điện 2 thành phần mới ở bước nghiên cứu thí điểm thông qua dữ liệu đo đếm từ công tơ và không ảnh hưởng tới tiền điện của khách hàng.

Huy động 500 triệu USD trái phiếu bằng tranh Picasso

Sotheby's, hãng đấu giá của tỷ phú Patrick Drahi đang lên kế hoạch phát hành 500 triệu USD trái phiếu với tài sản đảm bảo là hàng chục khoản vay của các nhà sưu tầm nghệ thuật.

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm