Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Loài vật nhanh nhất thế giới được đưa trở lại Ấn Độ

Loài báo gê-pa, loài động vật mệnh danh là nhanh nhất thế giới, sẽ được đưa trở lại một số vườn quốc gia ở Ấn Độ để gầy dựng lại quần thể báo gê-pa vốn đã tuyệt chủng ở nước này.

Nếu mọi việc thuận lợi, 8 con báo gê-pa, gồm con 5 đực và 3 con cái, sẽ vượt qua quãng đường hơn 8.405 km từ Nam Phi đến một số công viên quốc gia Ấn Độ vào tháng 11, BBC đưa tin ngày 7/6.

Ông Yadvendradev Jhala, Viện trưởng Viện Động vật Hoang dã Ấn Độ, cho biết: “Đây là lần đầu tiên một loài ăn thịt lớn được đưa đến 3 khu bảo tồn ở Ấn Độ, gồm Vườn quốc gia Kuno, 2 khu bảo tồn động vật hoang dã ở các bang Madhya Pradesh và Rajasthan. Những khu vực này có đủ con mồi cho loài báo gê-pa như linh dương và lợn rừng".

Ông Vincent van der Merwe, một nhà bảo tồn loài báo ở Nam Phi, cho biết Vườn quốc gia Kuno, với diện tích 730 km2, là môi trường sống thuận lợi cho loài báo gê-pa vì có môi trường rừng hỗn hợp và không có loài săn mồi cạnh tranh, như sư tử.

“Để gầy dựng lại quần thể một loài động vật, bạn cần ít nhất 20 cá thể. Chúng tôi đang xem xét nhập 40 con báo gê-pa trong vòng 5 năm tới”, ông Jhala cho biết thêm.

bao dom ge-pa tro lai An Do,  tuyet chung o An Do,  gay dung lai quan the bao dom anh 1

Báo đốm gê-pa, loài động vật nhanh nhất trên cạn. Ảnh: Getty Image.

Tuy nhiên, một số nhà bảo tồn động vật hoang dã Ấn Độ hoài nghi về ý tưởng này.

Tiến sĩ K Ulhas Karanth, một trong những chuyên gia bảo tồn hàng đầu của Ấn Độ, cho biết môi trường sống thích hợp cho loài báo gê-pa phải đủ rộng, với diện tích khoảng từ 5.000 km2 đến 10.000 km2, không có người và các loài động vật săn mồi khác.

"Mục đích của dự án này là nhằm phát triển quần thể báo gê-pa trong tự nhiên, chứ không phải vất bỏ chúng trong một vườn quốc gia. Đây không phải là một dự án triển vọng”, ông Karanth cho biết.

Khoảng 230 con báo gê-pa được nhìn thấy lần cuối trong tự nhiên ở Ấn Độ vào những năm 1799 - 1968. Nguyên nhân khiến loài này bị tuyệt chủng ở Ấn Độ là vì nạn săn bắt trái phép, môi trường sống bị thu hẹp, số lượng con mồi như linh dương và thỏ rừng giảm.

Dưới thời kỳ đô hộ của đế quốc Anh, loài báo gê-pa thậm chí bị săn để lấy tiền thưởng vì chúng thường đột nhập vào làng và giết gia súc.

Khoảng 60% trong số 7.000 loài báo đốm trên thế giới được tìm thấy ở các nước như Nam Phi, Namibia và Botswana. Với bộ da có đốm đen, báo gê-pa có tốc độ lên lến 112 km/h. Chúng được ví như một vận động viên trong thế giới động vật vì sức bền và độ dẻo dai khi săn mồi.

Theo các chuyên gia, báo gê-pa là loài đồng vật có khả năng thích nghi cao. Chúng có thể sống được ở Northern Cape, Nam Phi, nơi có nhiệt độ -15 độ C, cho tới Malawi, nơi nhiệt độ trung bình lên đến 45 độ C.

“Miễn là có đủ con mồi, môi trường sống không phải là yếu tố hạn chế loài báo này. Chúng thậm chí có thể tồn tại trong môi trường săn mồi mật độ cao, cùng với sư tử, báo, linh cẩu đốm và chó hoang", ông Vincent van der Merwe cho biết thêm.

Mặc dù là loài vật trên cạn nhanh nhất thế giới, báo gê-pa vẫn có thể trở thành mục tiêu cho các loài săn mồi khác. Ở Nam Phi, sư tử và linh cẩu là nguyên nhân khiến một nửa số lượng báo gê-pa chết, chủ yếu là các con báo gê-pa nhỏ.

Báo đốm Nam Mỹ bị tàn sát vì cơn khát răng nanh và móng vuốt của TQ

Từ Mexico tới Argentina, báo đốm Nam Mỹ đang ngày càng bị săn bắt nhiều hơn để phục vụ nhu cầu của thị trường Trung Quốc, gây lo ngại về tương lai của loài động vật hoang dã này.

Cường Lê

Bạn có thể quan tâm