Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM (Sở Y tế TP HCM) cho biết, tình hình ngộ độc thực phẩm trong 5 năm gần đây (2012 - 2016) đang gia tăng. Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2016, có đến 5 vụ ngộ độc thực phẩm với số nạn nhân lên đến 248 người (cả năm 2015 là 268 người).
Theo bà Mai, trong năm 2014 có 412 người bị ngộ độc thực phẩm (tăng 228 người so với năm 2013); 2015 là 268 người và 4 tháng đầu năm 2106 lên đến 248 người.
Hơn 40 học sinh ở TP HCM bị ngộ độc thực phẩm trong tháng 3/2016. Ảnh: Lê Quân. |
Bà Mai cho biết, nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc do vi sinh vật chiếm 52%, kế đến là do thực phẩm bị biến chất, hóa chất tồn dư trong thức ăn… Trong 5 vụ ngộ độc trong 4 tháng đầu năm 2016 thì có đến 3 vụ do vi sinh vật.
Những năm gần đây, tỷ lệ ngộ độc thực phẩm do thức ăn cung cấp sẵn gia tăng. Trong năm 2015 có 6 vụ ngộ độc thực phẩm thì 4 vụ là do cơ sở cung cấp thức ăn sẵn gây ra.
Hàng chục công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm
Sau bữa ăn trưa với cá ngừ kho, thịt heo, canh mướp.... hơn chục công nhân công ty Choi & Shin's Vina (Mỹ Tho, Tiền Giang) đã phải nhập viện vì choáng váng, nôn ói, tiêu chảy...
Công nhân ngộ độc tập thể đúng ngày khai trương bếp ăn
1
Hàng loạt công nhân của công ty may nội y Regina Miracle ở khu công nghiệp VSIP (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) bị ngộ độc sau bữa cơm trưa.
Cảnh sát vào cuộc vụ 600 công nhân ngộ độc
1
Căn bếp mới chưa được Sở Y tế Hải Phòng cấp phép nhưng nơi đây vẫn cho hoạt động. Ngay bữa ăn đầu tiên, 461 công nhân đã phải đưa vào viện cấp cứu.