Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lễ hội Đường sách mở cửa xuyên Tết tại TP.HCM

Nhiều hoạt động về sách và triển lãm diễn ra từ 28 tháng chạp đến hết mùng 5 Tết trên tuyến đường Lê Lợi, từ Nguyễn Huệ đến bùng binh Quách Thị Trang, quận 1, TP.HCM.

Duong sach Tet 2023 anh 1

Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão 2023 hoạt động từ 17 giờ ngày 19/1 đến 22 giờ ngày 26/1 (tức từ 28 tháng chạp âm lịch đến hết mùng 5 Tết). Ảnh: BTC.

Tiếp tục phát huy thành công Lễ hội Đường sách Tết các năm trước, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM công bố kế hoạch tổ chức Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão 2023 với chủ đề "Thành phố Hồ Chí Minh - Xuân an vui, Xuân thịnh vượng".

Đây là một trong những hoạt động thường niên nổi bật của TP.HCM trong dịp Tết đến, xuân về, góp phần tuyên truyền nâng cao văn hóa đọc đến người dân, tạo không gian giải trí, hoạt động văn hóa vui xuân cho người dân và du khách đến thành phố.

Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão 2023 được dự kiến hoạt động từ 17 giờ ngày 19/1 đến 22 giờ ngày 26/1 (tức từ 28 tháng chạp âm lịch đến hết mùng 5 Tết) trên tuyến đường Lê Lợi (từ Nguyễn Huệ đến bùng binh Quách Thị Trang, quận 1, TP.HCM). Trên tổng thể nền sách chung, tuyến đường sẽ được phân bổ các hoạt động tại ba khu vực chính với nhiều hoạt động đa dạng.

Đoạn từ Nam Kỳ Khởi Nghĩa đến bùng binh Quách Thị Trang tập trung nhiều gian hàng sách và khu vui chơi dành cho thiếu nhi, với các hoạt động giải trí bổ ích, thú vị, nhằm khuyến khích khả năng tư duy, sáng tạo, phát triển tinh thần đồng đội cho các em… Đây cũng là khu vực nghỉ chân, đọc sách, chụp hình… dành cho các độc giả, gia đình và du khách đến tham quan Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão.

Đoạn từ Pasteur đến Nam Kỳ Khởi Nghĩa sẽ là không gian trưng bày và giới thiệu sách nói, sách điện tử, thư viện thông minh - xu hướng đang phát triển mạnh trên thế giới và Việt Nam; Trưng bày và giới thiệu những tựa sách hay, bổ ích với đa dạng thể loại, chủ đề phong phú, các tựa sách về chủ đề tương lai của thế giới và phương hướng phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch, các tựa sách về doanh nhân, khởi nghiệp, sách giới thiệu về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và công cuộc chuyển đổi số, sách về khoa học, vũ trụ…

Duong sach Tet 2023 anh 2

Phối cảnh Đường sách Tết Quý Mão tại tuyến đường Lê Lợi, quận 1, TP.HCM. Ảnh: BTC.

Ngoài ra, các hoạt động triển lãm, trưng bày khác sẽ diễn ra tại đoạn đường từ Nguyễn Huệ đến Pasteur như triển lãm nghệ thuật sách với các cuốn sách quý, có giá trị và các cuốn sách có bìa sách đẹp, ý nghĩa; giới thiệu những tựa sách hay về kỹ năng sống, văn hóa, giáo dục, du lịch, ẩm thực cùng các thể loại sách khác…

Bên cạnh các nội dung liên quan đến sách, tại Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão 2023 cũng trưng bày nhiều hình ảnh tư liệu lịch sử, bao gồm: Triển lãm Đảng - Bác Hồ với mùa xuân; Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng; Triển lãm báo Xuân Quý Mão 2023; Kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris; Kỷ niệm 325 năm Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - Thành phố Hồ Chí Minh; Kỷ niệm 55 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968;…

Với chủ đề "TP.HCM - Xuân an vui, xuân thịnh vượng", đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cũng sẽ được khai mạc từ 19 giờ ngày 19/1 và kéo dài đến 21 giờ ngày 26/1 (tức từ 28 tháng chạp đến mùng 5 Tết). Dự kiến, đây là địa điểm lý tưởng cho nhu cầu du xuân, thưởng ngoạn và học hỏi của người dân TP.HCM và du khách.

Để thuận tiện cho việc di chuyển trong những ngày diễn ra Lễ hội Đường sách Quý Mão 2023, Sở Giao thông vận tải chỉ đạo Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng Thành phố hỗ trợ điều chỉnh lộ trình giao thông phù hợp tại khu vực đường Lê Lợi, từ Nguyễn Huệ đến bùng binh Quách Thị Trang.

Theo đó, từ 16h ngày 19/1 (28 tháng chạp) đến 6h ngày 26/1 (mùng 6 Tết), cấm các loại xe lưu thông trên các tuyến đường: Đường Nguyễn Huệ đoạn từ đường Lê Thánh Tôn đến đường Tôn Đức Thắng. Đường Lê Lợi, đoạn từ đường Pasteur đường đến Nguyễn Huệ: Toàn bộ phần đường chính và đường hỗn hợp. Đoạn từ đường Pasteur đến công trường Quách Thị Trang: Phần đường chính (giữa 2 dải phân cách bên).

Hạn chế các loại xe lưu thông trên các tuyến đường kết nối từ đường Đồng Khởi vào đường Nguyễn Huệ: Nguyễn Thiệp, Lê Lợi (lối lưu thông hai bên công viên Lam Sơn), Mạc Thị Bưởi, Ngô Đức Kế.

Trên các tuyến đường kết nối từ đường Hồ Tùng Mậu, Pasteur vào đường Nguyễn Huệ: Hải Triều, Ngô Đức Kế, Huỳnh Thúc Kháng, Tôn Thất Thiệp, Lê Lợi (phần đường hỗn hợp).

Lộ trình lưu thông thay thế tham khảo: Lộ trình 1: đường Tôn Đức Thắng → đường Võ Văn Kiệt → đường chui dạ cầu Khánh Hội → Công trường Mê Linh → đường Tôn Đức Thắng → đường Hai Bà Trưng → đường Lê Thánh Tôn. Lộ trình 2: đường Tôn Đức Thắng → đường Hàm Nghi → đường Pasteur → đường Lê Thánh Tôn.

Phố sách Hà Nội có gì mới trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2023

Trong dịp nghỉ lễ Tết Dương lịch năm 2023, UBND Quận Hoàn Kiếm đã tận dụng không gian Phố sách Hà Nội để tổ chức các hoạt động nâng cao văn hóa đọc cho cộng đồng.

Giúp trẻ tìm hiểu ngày Tết cổ truyền của dân tộc

Không chỉ là món quà tràn ngập vị xuân, những cuốn sách Tết giúp trẻ hiểu lịch sử, biết trân trọng nét đẹp văn hoá của dân tộc và càng thêm yêu Tết khi được quây quần bên gia đình.

Đông Miên

Bạn có thể quan tâm